Sự thật về những mẫu sneaker được ra mắt sớm (Early Pair)

0

Một mẫu giày được tuồn ra trước ngày ra mắt sẽ được gọi là Early Pair, vậy bạn biết gì về chúng và mua Early Pair có an toàn như nhiều người vẫn tưởng?

Early Pair là gì?

Early Pair là những đôi giày được tuồn ra trước ngày ấn định ra mắt. Điều này bao gồm cả cụm từ Việt Nam Xuất Khẩu (VNXK) quen thuộc trong giới chơi giày tại Việt Nam. Tuy nhiên trước đó Street Vibe đã khẳng định và xác nhận sự tồn tại của hàng Việt Nam Xuất Khẩu. Early Pair là những mẫu sneaker được tuồn ra sớm nhưng lại mang giá trị cao, điển hình tại Việt Nam chúng ta có Air Jordan 1 High OG x Fragment x Travis Scott; hoặc có thể là bất cứ Sample nào. Và đặc biệt, chúng có giá trị resell rất cao so với giá retail.

Air Jordan 1 High x Travis Scott x Fragment – mẫu giày Early Pair bị làm giả nhiều nhất trong năm 2021.
Fabo là một trong những nạn nhân của mẫu giày này với “học phí” là 50 triệu.

Do đâu mà Early Pair xuất hiện trên thị trường?

Những deal này được cung cấp bởi các đầu nguồn, đầu mối; thuật ngữ thường gọi là Plug. Các Plug được cho là có quan hệ rộng với những người nổi tiếng (Family & Friends) hoặc làm việc trực tiếp với xưởng, nhà máy… nhờ đó họ có thể sở hữu được những mẫu giày heat trước ngày ra mắt chúng.

Các Plug thường đánh vào tâm lý thích là người sở hữu đầu tiên của các sneakerhead, nhờ đó họ bán được chúng với giá cao hơn retail rất nhiều. Và khi chúng chưa được ra mắt chính thức, cộng thêm các yếu tố thông tin chẳng hạn như được release số lượng cụ thể (limited), các điều kiện ngặt nghèo để sở chẳng hạn như chỉ release tại một số cửa hàng nhất định, raffle, ra mắt bất ngờ (quick strike) thì giá của những Early Pairs hàng heat có biên độ dao động rất lớn so với giá retail.

Youtuber Harrison Nevel mua phải một đôi Early Pair fake từ Mystery box trị giá hàng chục ngàn đô la.

Những sneakerhead ngoài bức ảnh trên Instagram và tên của phối màu, thì họ nắm được rất ít thông tin, thứ duy nhất họ có là LÒNG TIN vào Plug. Đúng vậy, họ tin tưởng Plug của họ đến mức sẵn sàng trả số tiền lớn cho một đôi giày heat không phụ kiện, không bill, không box, và họ cũng biết chắc chúng không an toàn 100%. Và rồi, không ít trường hợp mà các Plug vô tình bán những đôi heat này mà sau khi so sánh với những đôi được mua tại cửa hàng lại là Fake.

Early Pair có phải hàng Backdoor?

Bạn cũng không nên nhầm lẫn giữa hàng Early Pair và hàng Backdoor. Thuật ngữ Backdoor dành cho tất cả sản phẩm được chào bán từ chính các cửa hàng. Vì vậy hàng Backdoor sẽ đảm bảo độ tin cậy cao nhất (nếu phải so sánh với hàng VNXK, hàng tuồn).

Hàng Backdoor có thể không phổ biến ở Việt Nam, nhưng ở phương Tây, đây là thuật ngữ phổ biến nhất, bởi tùy vào nhu cầu của người mua. Thậm chí, một đôi Lebron 13 vừa ra mắt cũng có thể Backdoor bởi họ muốn giữ slot sớm khi bán tại Footlocker và không thích phải xếp hàng hoặc có nguy cơ mất size chẳng hạn, và chỉ phải trả thêm khoảng 10 USD cho một đôi. Thêm một lý do thuật ngữ Backdoor không phổ biến ở Việt Nam là bởi một số nhãn hàng có quy định nhân viên không được bán sản phẩm ra ngoài bởi số lượng có hạn, đặc biệt là các dòng sản phẩm hot như Nike SB Dunk Low, Air Jordan, adidas YEEZY.

Early Pair full size số từ các Plug nước ngoài.

Ngay cả chính bản thân những Plug cũng rất tự tin về bản thân họ, ít khi nào họ nhìn nhận ra vấn đề rằng những Early Pairs họ đang bán rất có thể là hàng Fake. Street Vibe không nói họ bán Fake, nhưng nếu họ chuyên cung cấp các mặt hàng liên quan đến VNXK, hàng tuồn, Early Pair, thì vẫn có khả năng một trong các đợt sản phẩm đó là Fake? Bởi không ai biết chính xác được đó có phải là Legit không cho đến khi cầm trên tay sản phẩm pick-up store để so sánh. Và điều đó sẽ gây thiệt hại cho chính họ đầu tiên.

Hãy nhìn vào ví dụ thực tế nhất chính là mẫu Air Jordan 1 High x Fragment x TS tại thị trường nước ta, chúng được bán nhiều đến mức nhiều seller non trẻ cũng có deal, và kết quả là ngay cả Youtuber Fabo cũng là nạn nhân, còn một Plug có tiếng tại Sài Gòn giờ đã trở thành scammer và biệt tăm.

Một thông tin chính xác mà Street Vibe có thể cung cấp đó chính là khả năng làm đồ giả của Trung Quốc. Các pháp sư Trung Hoa đã có thể làm ra hàng Replica trước nhiều tháng, khi mà những tấm ảnh Instagram chỉ vừa được leak. Và loại Replica này đủ tốt, đủ đẹp để lừa những người nhẹ dạ cả tin bao gồm cả Plug và người mua. Và bạn có biết rằng hàng Early Pair lúc nào cũng sẽ xuất hiện sau hàng Replica? Câu hỏi đặt ra là liệu những Plug này đã vô tình tiếp cận những xưởng làm hàng Replica tốt hay không?

Làm sao để nhận biết Early Pair có thể có vấn đề?

Một dấu hiệu nữa của việc Early Pair đó có vấn đề, đó là giá bán ra của nó. Mặc dù có giá retail chỉ vài trăm đô, sau khi chính thức lên kệ, giá trị của chúng sẽ gấp vài chục lần. Nhưng bạn lại nhận được một deal Early Pair giá chỉ bằng một nửa so với giá resell. Vậy tại sao Plug không đợi chúng ra mắt chính thức rồi bán với giá cao hơn mà lại bán rẻ như vậy?

Hiện nay AJ1 High OG x Fragment x Travis Scott, golden size trên StockX có giá là 3,879$ (khoảng 88 triệu vnđ chưa tính các loại thuế phí khác), nhưng chúng từng được gắn mác Early Pair tại nước ta chỉ khoảng 50 triệu, tiết kiệm gần 40 triệu cho chủ sở hữu. Và rồi khi chúng chính thức được release toàn cầu thì trong giới chơi giày, còn ai dám tự nhận mình sở hữu một đôi Early Pair legit?

Lời kết

Bài viết này không lên án hàng tuồn, hàng xuất dư, VNXK hay Early Pair, vì chúng là một phần của cuộc chơi, là một phần thú vị cũng như đánh cược, có thể ví chúng như một ván bài vậy. Và trên sòng bài thì không có tình người, bạn có thể mất trắng bất cứ lúc nào.

Street Vibe chỉ muốn cảnh tỉnh những buyer, seller đang làm việc với mặt hàng này, cần phải hết sức cận trọng, bởi chỉ cần chọn một đôi giày, bạn có thể mất nhiều tháng lương đấy. Ví dụ về AJ1 x Fragmet x TS chỉ là ví dụ gần nhất về Early Pair, trong tương lai chắc chắn sẽ còn nhiều sản phẩm tương tự là Fake đội lốt Early Pair.

Early Pair không xấu, không phải Fake, chỉ mong các Plug đừng bán Fake đội lốt Early Pair. Hãy tìm hiểu kỹ những gì chúng ta nhập và bán ra.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here