Hàng B-Grade, hàng Outlet và hàng tuồn nhà máy là gì?

0

Hàng B-Grade, hàng Outlet cùng hàng tuồn nhà máy đều có mặt lợi lẫn mặt hại riêng đến nhà sản xuất và người tiêu dùng. Tuy nhiên có một số người lợi dụng ranh giới mong manh này để bán hàng giả.

hàng b grade hàng outfit hàng tuồn
Một đôi Air Max 7 với tem B-Grade được sale còn $54.99.

Hàng B-Grade là gì?

Hiện nay, thuật ngữ “hàng B-Grade” chỉ xuất hiện ở thương hiệu Nike. Chúng là những sản phẩm có lỗi sản xuất; được NSX phân biệt với các sản phẩm bình thường khác bằng cách dập một mộc tròn chữ B màu đỏ hoặc xanh lên tem giày. Những lỗi thường thấy có thể là lỗi chỉ may, lỗi thừa da, lỗi form… hoặc bất cứ lỗi nào khác mà bộ phận QC/QA của Nike kết luận đây là một đôi loại B.

Hàng B-Grade không phải là định nghĩa mới mẻ gì với các sneakerhead đời đầu. Thậm chí, một số người còn săn đón hàng Nike B-Grade chỉ đơn giản vì nó… rẻ. Việc nhiều người tìm mua vì rẻ vô tình làm thúc đẩy nhu cầu mua bán hàng B-Grade. Từ đó một số thương lái đã lợi dụng việc ranh giới mỏng manh của mộc B trên tem giày để bán hàng giả kém chất lượng.

hàng b grade hàng outfit hàng tuồn
Tem của một đôi AF1 B-Grade.

Hiện nay hàng B-Grade còn không? Tất nhiên là còn, nhưng số lượng thật sự rất ít. Đến cả sau nhiều năm, người viết mới lại có cơ hội cầm tận tay một đôi B-Grade, chính là Nike React Element 87 x Undercover (2018). Việc sản xuất số lượng lớn các mẫu giày phổ thông như Air Force 1 All White theo suy nghĩ thường tình sẽ dễ xảy ra lỗi hơn và có nhiều sản phẩm gắn mác B hơn. Và ngược lại dành cho các phiên bản collab hoặc giới hạn. Tuy nhiên không điều gì là không thể xảy ra.

Chung quy lại, B-Grade không phải là hàng FAKE nhưng hàng FAKE hoàn toàn có thể đội lốt B-Grade. Và nếu bạn nghe về bất cứ thương hiệu nào khác ngoài Nike và Jordan có B-Grade thì 99% chúng là Fake, kể cả Converse cùng công ty mẹ với Nike.

Hàng Outlet là gì?

Hàng Outlet thường được xem như những sản phẩm bị lỗi nhẹ, hoặc hàng đã qua mùa. Nguyên nhân khiến chúng bị lỗi nhẹ có thể do trong quá trình trưng bày, vận chuyển khiến sản phẩm bị hư hại. Một ví dụ dễ thấy nhất chính là những đôi giày được trưng bày trong các cửa hàng dưới đèn điện trong thời gian dài sẽ bị ám màu, hoặc được thử nhiều làm giày dơ, gãy mũi… Sau một thời gian dài nằm trên kệ, chúng sẽ được chuyển sang outlet để nhường chỗ cho các sản phẩm mới.

Hàng Nike Outlet không bắt buộc phải có mộc B-Grade, nhưng nếu một sản phẩm có mộc B-Grade thì khả năng cao chúng được mua từ Outlet. Và hàng Outlet chắc chắn chính hãng với mức giá tốt hơn thường từ 30-50% thậm chí một số đợt giảm giá sâu đến 70%

Hàng tuồn nhà máy là gì?

Hàng tuồn nhà máy thì có thể hiểu rộng hơn là các sản phẩm được tuồn ra từ nhà máy sản xuất đặt tại nước đó. Các thương hiệu thường sẽ chọn những nước có nguồn nhân công rẻ chẳng hạn như Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia…. Đúng như tên gọi, bằng một cách “thần kỳ” nào đó, sản phẩm được tuồn ra ngoài thị trường. Số lượng sản phẩm bị tồn ra dao động từ vài sản phẩm cho đến vài ngàn sản phẩm là chuyện rất bình thường.

hàng b grade hàng outfit hàng tuồn
Một trong những thương hiệu bình dân được tuồn rất nhiều tại nước ta – MLB.

Hàng tuồn nhà máy có chính hãng không? Street Vibe không thể khẳng định với bạn rằng toàn bộ là hàng chính hãng hay hàng giả. Song việc tuồn các sản phẩm là một mặt tối của thị trường không chỉ giày dép mà còn quần áo tại Việt Nam. Có thể nói các thương hiệu có đơn hàng hoặc nhà máy tại Việt Nam đang sống chung với lũ, với việc các sản phẩm của mình bị tuồn ra ngoài thị trường với mức giá thấp hơn giá niêm yết.

Miễn là thương hiệu nào có nhà máy hoặc đơn hàng tại Việt Nam, thì rất có khả năng sản phẩm của thương hiệu đó sẽ bị tuồn ra ngoài. Bởi Việt Nam là một trong những xưởng gia công lớn nhất thế giới. Do đó, việc bạn thấy vô số các thương hiệu từ thể thao đến ready-to-wear, casual được bán nhan nhản trên mạng là chuyện rất bình thường trên Facebook.

Những thương hiệu thường bị tuồn hàng nhất có thể kể đến như Nike, adidas, Puma, MLB, Champion, ZARA, H&M, … Nhưng có một số thương hiệu không bao giờ có hàng tuồn nhà máy nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện quảng cáo; kèm lời giới thiệu chính hãng 100% hàng lỗi, tuồn nhà máy, có thể kể đến như MCM (Korea), Louis Vuitton (Pháp), Chanel, Dior, Gucci, Balenciaga …

Các thương hiệu thời trang cao cấp mặc dù không có outlet hoặc hàng tuồn nhưng bù lại họ có private sale đến 70%. Chính những thông tin này ít được phổ cập nên các thương lái đã lợi dụng để trà trộn hàng giả thành hàng tuồn nhà máy nhằm trục lợi, cũng tương tự như hàng B-Grade.

Kết luận

Như đã phân tích ở trên, dù Nike B-Grade nói riêng hay hàng tuồn nhà máy hoặc hàng Việt Nam Xuất Khẩu nói chung, thì đều có những rủi ro tiềm ẩn dưới cương vị là người mua hàng. Đó chính là việc mua phải hàng giả kém chất lượng, không xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Hàng Xuất Khẩu nói chung cũng đang mang lại thu nhập ổn định cho rất nhiều người, đồng thời cho những người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận với các thương hiệu tầm trung với mức giá tốt hơn. Bỏ qua câu chuyện pháp lý vì nếu các thương hiệu lớn thực sự nghiêm túc xử lý các vấn nạn hàng tuồn, bạn sẽ không bao giờ được thấy hàng Xuất Khẩu nữa. Đồng thời, Street Vibe tin rằng họ dễ dàng làm chuyện đó.

hàng b grade hàng outfit hàng tuồn

Lời khuyên Street Vibe dành cho bạn là nếu không tự trang bị đủ kiến thức cơ bản về nguồn gốc hàng hóa. Hãy đợi những đợt sale khủng cuối năm như Black Friday, Lễ Giáng Sinh, Summer Sale, … để có thể mua sắm thoải mái mà không cần bận tâm về vấn đề thật/giả. Đối với các thương hiệu cao cấp, cách tiết kiệm nhất bây giờ có lẽ là mua hàng thông qua các reseller uy tín và lâu năm trong nghề, họ luôn được chiết khấu tốt và thời gian vận chuyển cũng rất nhanh.

Còn nếu bạn đã là một người sành sỏi, bạn biết nhu cầu của mình, thì Street Vibe cũng hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn và người thân định nghĩa, bổ sung kiến thức mua sắm một cách tốt nhất và an toàn hơn.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here