Surrealist Fashion – Thời trang siêu thực là gì?

0

Surrealist Fashion (Thời trang Siêu thực) là một khái niệm xuất hiện trong thời trang khá lâu nhưng đối với nhiều người, khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ và chưa thực sự được chú ý đến.

Dior Haute Couture Spring 2018

Trong thời điểm hiện tại, những khái niệm thời trang đình đám và được nhiều nhà thiết kế theo đuổi như Avant-Garde, Minimalist… Hay gần hơn là thời trang đương đại mang đầy tính thời thượng đã dần lấn áp những những khái niệm thời trang khác, trong đó có cả Surrealist Fashion. Tuy nhiên, một số nhà thiết kế vẫn đang theo đuổi chúng và mang khái niệm này quay trở lại giới thời trang.

Hôm nay, hãy cùng Street Vibe tìm hiểu nhanh về Surrealist Fashion, một trong những khái niệm mang đầy tính nghệ thuật trong thời trang.

Khởi nguồn và hình thành khái niệm

Khái niệm siêu thực có ở khắp mọi nơi trong thời trang. Khái niệm nghệ thuật này được thể hiện trên thiết kế thông qua những ý tưởng phi lý trí, tái hiện những hình ảnh chỉ được thấy trong trí tưởng tượng của con người ra bên ngoài đời thực. Cụ thể hơn: trên những thiết kế trang phục được sải bước trong các show diễn thời trang.

Được thành lập bởi nhà thơ André Breton ở Paris vào năm 1924, chủ nghĩa siêu thực có nguồn gốc sâu xa từ thơ và văn học. Trải qua nhiều giai đoạn và xuất hiện trong một số bộ môn nghệ thuật khác, chủ nghĩa siêu thực “đặt chân” đến địa hạt thời trang.

André Breton là người khai sinh ra chủ nghĩa siêu thực

Nhà thiết kế Elsa Schiaparelli chính là người tiên phong đặt những nền móng về chủ nghĩa siêu thực vào thời trang. Từ lúc thành lập thương hiệu mang tên bà (Maison Schiaparelli) vào năm 1927, nhà thiết kế người Ý đã định hướng trang phục của mình mang ý nghĩa tôn vinh chủ nghĩa siêu thực và thời trang lập dị. Di sản của bà vẫn tiếp tục được phát huy bởi giám đốc sáng tạo hiện tại của thương hiệu, Daniel Roseberry.

Elsa Schiaparelli, người đặt nền móng đầu tiên cho thời trang siêu thực
Maison Schiaparelli dưới triều đại Daniel Roseberry

Sức ảnh hưởng của Surrealist Fashion đến thời trang đương đại

Daniel Roseberry không hề đơn độc. Tuy một số nhà thiết kế không đề cập đến những thiết kế siêu thực của họ nhưng chúng vẫn đang tồn tại một cách hiện hữu thông qua một số món đồ phụ kiện như Acne Studios trưng bày bông tai như giấy nhuôm nhàu nát hay Miu Miu với bông tai hình đĩa bay UFO mang thông điệp của người ngoài hành tinh đáp xuống show diễn.

Gareth Pugh Spring 2015

Một số cái tên nhà thiết kế đang áp dụng khái niệm thời trang siêu thực lên những món phụ kiện như Marine Serre, Virginie Viard (Giám đốc sáng tạo của Chanel)… Ngoài ra, Surrealist Fashion được nhìn thấy nhiều nhất trong những show diễn Haute Couture của các nhà mốt đình đám.

Một nhà thiết kế khác luôn nổi tiếng với những bộ suit lịch lãm và sang trọng được tất cả mọi người yêu thích chính là Thom Browne vẫn đang theo đuổi khái niệm này một cách không mệt mỏi. Thời trang siêu thực của ông được nhìn thấy rõ nhất thông qua bộ sưu tập Thom Browne mùa Thu 2017 với cách thiết kế trang phục, trình diễn mang đầy tính triết lý và ẩn dụ.

Thom Browne Fall 2017

Lời kết

Surrealist Fashion đã quay trở lại và len lỏi trong từng ngóc ngách thiết kế của mỗi show diễn thời trang. Chúng có thể không được thể hiện trực tiếp qua các trang phục mà ẩn mình trong những món đồ phụ kiện.

Để thiết kế ra những trang phục mang khái niệm siêu thực thì không phải nhà thiết kế nào cũng làm được, khái niệm siêu thực trong thời trang chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của con người.

Walter Van Beirendonck Fall 2015

Surrealist Fashion là khái niệm mang đầy tính nghệ thuật, sáng tạo, khả năng và trí tưởng tượng siêu việt của một nhà thiết kế nhưng những trang phục mang khái niệm này đa phần dùng để trình diễn và trưng bày. Một số nhà thiết kế gặp khó khăn khi bán chúng vì trang phục khó có thể áp dụng thực tế và giá trị rất cao, đây là một vấn đề lớn đối với thời trang siêu thực.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here