Vintage, Retro và Antique là gì? Không phải đồ cũ nào cũng là vintage!

0

Đồ cổ hay đồ cũ cũng có “this” và “that” nha mọi người, hãy để Street Vibe giúp bạn nắm được định nghĩa của Vintage, Antique và Retro nhé!.

Retro, Antique và Vintage là 3 khái niệm thường bị nhầm lẫn, được dùng để chỉ chung những món đồ đã cũ. Trên thực tế, chúng không hề giống nhau và được xác định theo các mốc thời gian rõ ràng.

Antique – Những món đồ có tuổi thọ ít nhất 100 năm

Antique xuất phát từ latinh “antiquus” mang nghĩa cũ và cổ. Không phải items “nhìn cũ cũ” nào cũng được xếp vào hàng antique. Hơn nữa, có một quy tắc nghiêm ngặt để một món đồ được coi là đồ cổ. Theo các dân chơi đồ cổ chính hiệu, món đồ cổ đúng chuẩn phải có tuổi đời ít nhất 100 năm dù đó là mặt hàng nào đi chăng nữa. Cũng vì khoảng thời gian dài như vậy, có rất nhiều thời kỳ đồ cổ khác nhau. Mỗi thời kỳ, đồ cổ lại có thiết kế riêng biệt và đặc trưng. 

Những món đồ antique hiện nay thường là đồ được sưu tầm cẩn thận, có độ hiếm, đắt giá vì mang nét đẹp của thời đại trước. Chúng trở thành đồ vật đại diện cho một thời đại đã cũ, phản ánh được các giá trị văn hoá, nếp sống của nhân loại đương thời. 

Những món đồ antique thường có “1-0-2” và được bán với giá không hề rẻ.

Vintage – Chỉ đơn giản là đồ qua 20 năm 

Tuổi thọ chính là điều làm nên khác biệt giữa các món đồ antique và vintage. Nếu món đồ phải có ít nhất 100 năm tuổi mới được gọi là đồ antique thì khái niệm vintage lại đơn giản hơn. Theo quy chuẩn chung được số đông công nhận, vintage chỉ những món đồ có “tuổi thọ” từ 20 đến 100 năm nếu chúng phản ánh rõ ràng phong cách và xu hướng của thời đại mà chúng đại diện. Dù vậy, với sự quay trở lại của các xu hướng cũ, quần áo hay phụ kiện vintage đang được giới trẻ săn đón hơn bao giờ hết. 

Retro – Tái hiện lại những thứ cổ xưa

Retro là phong cách tái hiện lại những điều xưa cũ. Nói đến thời trang retro, người ta sẽ nghĩ ngay đến những item được thiết kế lại theo các xu hướng từ thời kỳ trước. Chúng mang nét đặc trưng như màu sắc, hoạ tiết, chất liệu… của từng thời kỳ và có thể được phối hợp cùng trang phục hiện đại. 

Retro chứng tỏ sức hút của các xu hướng đã cũ với thế hệ sau.

Khác với vintage hay antique, quần áo retro hoàn toàn là đồ mới, được thiết kế và cải tiến sao cho vẫn mang nét đẹp cổ điển mà không kém phần sáng tạo, mới mẻ. Có rất nhiều thương hiệu thời trang cho ra mắt trang phục theo hướng retro nên những items này cũng dễ kiếm hơn đồ vintage hay antique rất nhiều. 

Tựu chung, antique, vintage hay retro đều hướng về những nét đẹp xưa cũ. Tuy nhiên, mọi người cũng cần phân biệt để có lựa chọn mua sắm thích hợp cũng như theo đuổi đúng phong cách mình muốn. Bởi những món đồ antique hay vintage có giá và độ hiếm khác hẳn với retro. Bên cạnh đó, khi muốn theo đuổi một phong cách ăn mặc nào đó cũng nên tìm hiểu đúng về các items liên quan.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here