Chiếc cà vạt quen thuộc giờ đã trở thành xu hướng mới của giới trẻ!

0

Cravat hay Cà Vạt là món phụ kiện đã có từ rất lâu; gần đây, chúng lại phổ biến và được yêu thích trở lại bởi rất nhiều bạn trẻ.

Hôm nay, hãy cùng Street Vibe tìm hiểu ngay về lịch sử, nguồn gốc và sức ảnh hưởng của món phụ kiện này nhé!

Nguồn gốc & lịch sử của cà vạt

Cà Vạt là một loại dây đeo cổ rộng với 1 bản to và 1 bản nhỏ liên kết với nhau, dùng choàng qua cổ xong thắt lại. Chúng có nguồn gốc từ trang phục quân sự của những binh lính người Croatia, tên gọi Cravat bắt nguồn từ chữ “Croat”, một cách chơi chữ của họ.

Cà Vạt xuất hiện lần đầu tiên trong trang phục của những binh lính đánh thuê người Croatia trong vương triều Pháp tại vị bởi Vua Louis XIII. Ban đầu chúng được gọi là Serbo-Croat nghĩa tiếng Anh là Tie, về sau đổi tên thành Cravat hay Cà Vạt ngày nay.

Tuy người Croatia sáng tạo ra Cà Vạt nhưng người Anh lại là những người dành toàn bộ tâm huyết và sự sáng tạo của mình cho món phụ kiện này. Đối với người Anh, chúng là biểu tượng của sự sang trọng, lịch lãm và phong cách văn hoá của họ.

Từ lúc xuất hiện cho đến thế kỷ 19, Cà Vạt luôn có màu trắng nhưng người Anh đã sáng tạo thêm về màu sắc, chất liệu và hoa văn cho những chiếc Cà Vạt phổ biến như ngày nay.

Sức ảnh hưởng thông qua nghệ thuật

Vào những năm 1950-1970, Cà Vạt phổ biến một cách rộng rãi và đầy mạnh mẽ. Từ 1950-1960, Cà Vạt thường xuất hiện với dạng chất liệu lụa có hoa văn hình học và chấm bi, mở đường cho cuộc cách mạng thời trang sắp diễn ra.

Glam Rock – mở đường cho sự phổ biến của Cà Vạt

Cuối năm 1960 và đầu năm 1970, giai đoạn nở rộ thực sự của những chiếc Cà Vạt khi thời trang Glam Rock phổ biến và phát triển, những ban nhạc đình đám, dân hippies biến con đường mua sắm Carnaby và Kings trở thành “sàn diễn”, tạo nên lối sống đầy phong cách đậm chất thời trang London. Mở đường cho những chiếc Caravat có màu sắc rực rỡ cùng những outfits chất chơi và đầy táo bạo, họ phối những chiếc Cà Vạt kỳ lạ khác nhau chỉ để nổi bật giữa đám đông.

David Bowie, biểu tượng thời trang Glam Rock
Nicolas Lam
Trainspotting

Đối với những người không thích sự quậy phá trên những con đường tại London, chiếc phụ kiện này lại tiếp tục tạo nên dấu ấn khác về phong cách của sự thanh lịch, trang trọng. Bằng chứng rõ ràng là những bộ suit bắt buộc phải có Cà Vạt, một thứ không thể thiếu.

Peaky Blinders

Tại sao Cà Vạt lại được yêu thích bởi giới trẻ Việt Nam ?

Nhà mốt Prada chính là cái tên khét tiếng mang sự trẻ trung, xoá bỏ ranh giới giữa nghiêm túc và táo bạo trong thời trang. Việc kết hợp Caravat trong trang phục đường phố khiến mọi người có cái nhìn tích cực và tự tin hơn về món phụ kiện này.

Sức ảnh hưởng từ những cộng đồng thời trang như Hàn, Nhật,..cũng góp phần thúc đẩy sự quay trở lại của phụ kiện này trong thời trang đường phố tại Việt Nam. Có thêm nhiều gợi ý trong việc mix-n-match những chiếc Cà Vạt từ các fashionista ngoài nước, tưởng chừng như chỉ dành cho những việc sang trọng và đặc biệt thì giờ đây, các bạn trẻ có thể thoải mái và cởi mở diện chúng trên bất kỳ trang phục nào mà không bị giới hạn.

https://www.instagram.com/p/ClGmtgmvxW0/?hl=en
https://www.instagram.com/p/ChhYS3qPbA6/?hl=en
@lnavna
@ameemee_m
@phng.ngn
@ld.highhead
@playboi.neil28

Street Vibe mong rằng sau bài viết này, các bạn trẻ có thể bổ sung thêm được nhiều kiến thức và tự tin, thoải mái diện những outfits xoay quanh phụ kiện đang cực kỳ hot này mà không còn phải e ngại nữa nhé!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here