Nike kiện BAPE vì sao chép các thiết kế Air Force 1

0

Trong nhiều năm qua, thương hiệu thời trang đường phố Nhật Bản Ape Bathing Ape đã sao chép thiết kế gần giống như các mẫu giày nổi tiếng nhất của Nike.

Vào 25/1, Nike đệ đơn kiện Bape lên tòa án liên bang Manhattan với cáo buộc thương hiệu này sao chép gần như hoàn toàn các thiết kế giày thể thao của họ. Bản cáo trạng nói rằng “Hoạt động kinh doanh giày dép hiện tại của BAPE xoay quanh việc sao chép các thiết kế mang tính biểu tượng của Nike.

Năm sản phẩm giày dép bán chạy nhất của BAPE – BAPE STA , BAPE STA Mid, SK8 STA, COURT STA High và COURT STA được cho là “bản sao gần như nguyên văn” của các mẫu giày thể thao nổi tiếng của Nike như Air Force 1, Air Force 1 Mid, Dunk, Air Jordan 1…

Ra mắt lần đầu vào năm 2000, Bape Sta là đôi giày thể thao hàng đầu của hãng thể thao Nhật Bản. Lấy cảm hứng từ văn hóa streetstyle của Nhật, những đôi giày này thường được tạo kiểu với tông màu rực rỡ và có phần da sáng nổi bật. Có ngoại hình giống với Air Force 1, BAPE Sta (và những đôi giày thể thao khác của BAPE) được đánh dấu bằng logo “STA” của hãng.

Giải thích lý do tại sao Nike chờ đợi rất lâu mới thực hiện hành động pháp lý chống lại BAPE, hãng nói rằng đôi bên đã gặp nhau vào năm 2009 để thảo luận về các thiết kế, và BAPE đã phải giảm bớt các hoạt động tại Hoa Kỳ cùng đóng cửa hầu hết các cửa hàng tại quốc gia này. BAPE cũng đã thiết kế lại BAPE Sta vào năm 2016 để ít giống với Nike Air Force 1 hơn, nhưng hãng lại giới thiệu lại phiên bản ban đầu vào năm 2021. Đó là lúc Nike cho biết BAPE đã tăng đáng kể số lượng và phạm vi vi phạm của mình. 

“Việc sao chép của BAPE luôn là điều không thể chấp nhận được đối với Nike và vì các hành vi vi phạm của BAPE gần đây đã trở thành mối nguy hiểm đáng kể đối với các quyền của Nike, nên Nike phải hành động ngay bây giờ.”

BAPE cũng bị cáo buộc từ chối ngừng bán giày vi phạm khi được Nike yêu cầu

Trong khi đại diện của hai hãng chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này, Nike tiếp tục chia sẻ BAPE đã không chịu bày tỏ thiện chí khi trao đổi, làm dẫn đến vụ kiện này. Hãng thể thao Mỹ hy vọng BAPE sẽ ngừng bán giày và thanh  thanh toán các khoản tiền được yêu cầu trong đơn kiện trong đơn kiện cho những thiệt hại phát sinh.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here