BAPE nhượng bộ Nike trong vụ kiện vi phạm bản quyền thiết kế

0

Nike cho biết Bape sẽ ngừng bán một số loại sneakers nhất định và thay đổi chi tiết thiết kế một số mẫu khác.

Nike đã giải quyết vụ kiện vi phạm bản quyền thiết kế đối với thương hiệu thời trang Bape của Nhật Bản vào thứ Hai (29/04/2024) theo hồ sơ được nộp lên Tòa án quận phía Nam của New York. Báo cáo tòa án rằng: Bape và Nike đã ký một thỏa thuận dàn xếp theo cách hòa bình nhất để giải quyết “cuộc chiến” về những đôi sneakers của Bape, nhiều trong số đó có phong cách thiết kế khá giống với Nike.

Ra mắt lần đầu vào năm 2000, Bape Sta là đôi giày thể thao hàng đầu của hãng thể thao Nhật Bản. Lấy cảm hứng từ văn hóa streetstyle của Nhật.

Trong một thông cáo báo chí với trang Complex, Nike cho biết Bape đã đồng ý ngừng sản xuất cụ thể một số mẫu như Bape Sta Mid, Court Sta và Court Sta High, đồng thời sửa đổi một số chi tiết thiết kế của hai mẫu iconic nhất là Bape Sta và Sk8 Sta. “Vụ kiện đã được giải quyết thông qua một giải pháp hòa bình và thân thiện” – Nike trả lời với Complex trong khi Bape thì vẫn giữ im lặng.

Năm sản phẩm giày dép bán chạy nhất của BAPE được cho là “bản sao gần như nguyên văn” của các mẫu giày thể thao nổi tiếng của Nike.

Giải thích lý do vì sao Nike chờ đến bây giờ mới thực hiện hành động pháp lý chống lại Bape, hãng nói rằng đôi bên đã gặp nhau vào năm 2009 để thảo luận về các thiết kế, và BAPE đã phải giảm bớt các hoạt động tại Hoa Kỳ cùng đóng cửa hầu hết các cửa hàng tại quốc gia này. Bape cũng đã thiết kế lại BAPE Sta vào năm 2016 để ít giống với Nike Air Force 1 hơn, nhưng hãng lại tái sản xuất phiên bản ban đầu vào năm 2021. Đó là lúc Nike cho biết BAPE đã tăng đáng kể số lượng và phạm vi vi phạm của mình. 

Nike Air Force 1 (bên trái) và Bapesta (bên phải) có ngoại hình khá giống nhau dẫn đến vụ kiện.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here