Nike khởi kiện New Balance & Skechers vì vi phạm sáng chế về công nghệ

0

Thứ Hai ngày 6 tháng 11, “Gã khổng lồ” Nike đã đệ đơn kiện liên bang hai đối thủ gồm New Balance và Skechers, cáo buộc họ đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ sản xuất phần thân (upper) giày thể thao của hãng.

Theo cáo buộc, một số giày chạy bộ, giày bóng đá và bóng rổ của hai thương hiệu Skechers và New Balance đã lạm dụng công nghệ Flyknit độc quyền của Nike. Trước đây, “ông lớn” Nike cũng đã kiện adidas, Puma và Lululemon vì vi phạm bằng sáng chế Flyknit của họ. Về phía adidas và Puma đã giải quyết xong vụ kiện, trong khi vụ kiện của Nike và Lululemon vẫn đang tiếp diễn chưa đến hồi kết.

Trong một thông cáo báo chí, New Balance tuyên bố rằng họ hoàn toàn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của đối thủ cạnh tranh, nhưng Nike không sở hữu độc quyền thiết kế và sản xuất giày dép bằng phương pháp sản xuất truyền thống vì phương pháp này đã được sử dụng trong ngành trong nhiều thập kỷ. Khi được yêu cầu bình luận về các khiếu nại được đưa ra hôm thứ Hai, đại diện của Skechers và Nike đã không đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

Theo trang web của Nike có trụ sở tại Beaverton, Oregon, công nghệ Flyknit của công ty sử dụng sợi có độ bền cao để tạo ra mũi giày nhẹ, co giãn và thoáng khí. Và nhờ vào công nghệ độc đáo đó mà Nike có thể sản xuất ra mũi giày hiệu quả cao, giảm thiểu được lượng chất thải ra môi trường.

Khiếu nại của Nike đối với trụ sở của New Balance tại Boston, được đệ trình lên tòa án liên bang Massachusetts cho biết các mẫu giày từ Fresh Foam, Fuel Cell và các dòng khác của New Balance vi phạm bản quyền sáng chế của hãng Swoosh (gọi tắt Nike). Cùng với đó trụ sở của Manhattan Beach, Skechers tại California ở Los Angeles, cũng bị Nike cáo buộc rằng cả nhãn hiệu Ultra Flex và Glide Step của Skechers đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

Nike đã yêu cầu lệnh cấm New Balance và Skechers vi phạm bằng sáng chế của họ một lần nữa, cùng với một khoản tiền bồi thường thiệt hại không được tiết lộ.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here