Nhà thiết kế huyền thoại Issey Miyake qua đời tuổi 84

0

Những giây phút cuối đời của nhà thiết kế huyền thoại người Nhật trước sự chứng kiến của người thân và bạn bè. Ngành công nghiệp thời trang thế giới đang tiếc thương cho sự ra đi của ông Issey Miyake. 

Nhà thiết kế Issey Miyake qua đời tuổi 84

Hãng tin Kyodo thông báo ông Issey Miyake vừa qua đời vào ngày 5/8 vì ung thư gan. Theo di nguyện của nhà thiết kế, buổi tang lễ của ông chỉ có sự góp mặt của người thân trong gia đình và không được công khai. Đến ngày 9/8, tin tức về sự ra đi của ông mới được công bố rộng rãi.  

Sinh thời, nhà thiết kế người Nhật đã mang nhiều tác phẩm gây chấn động làng thời trang
issey miyake qua đời

Nhiều nhà thiết kế tên tuổi, người đại diện các tờ báo nổi tiếng đã thể hiện niềm tôn kính của bản thân trước cái chết của huyền thoại làng thời trang. Trong đó, Giám đốc sáng tạo của Vogue Thái Lan, ông Jirat Subpisankul đã chia sẻ: “Ngài Issey Miyake, an nghỉ nhé. Mọi tác phẩm của ông sẽ còn mãi”.

issey miyake qua đời
Dòng trạng thái của Style Director Vogue Thái Lan.

Năm 1970, Issey Miyake thành lập Miyake Design Studio tại Tokyo. Những năm về sau, ông gặt hái được nhiều thanh công rực rỡ và mở thêm nhà may tại Paris. Thập niên 80, ông gây chấn động làng thời trang thế giới khi sử dụng nhựa, dây kim loại và giấy thủ công Nhật Bản để tạo thành “những tác phẩm nghệ thuật”  của riêng mình. Mặt khác, ông cũng là một trong những người đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ, đưa xếp ly và kỹ thuật cao trong việc sản xuất mặt hàng may mặc với nhãn hiệu tên Pleat Please.

Bên cạnh đó, ông nhận huân chương Legion of Honour của Pháp vào năm 2016. Bộ trưởng bộ văn hóa Pháp thời bấy giờ, Jack Lang, đã gọi Issey là “kiến trúc sư của ngành thời trang”. Ngoài ra, chiếc áo cổ lọ đen của nhà sáng lập Apple – Steve Jobs – cũng do ông thiết kế.

issey miyake qua đời
Chiếc áo “huyền thoại” của nhà sáng lập Apple do Issey thiết kế.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here