Issey Sport: Bản âm hưởng của streetwear và thời trang cao cấp

0

Issey Sport được ra đời với nhiệm vụ mang đến những thiết kế mang âm hưởng từ streetwear và thời trang cao cấp.

Từ trước đến nay, Issey Miyake luôn được người xem như một trong những cây đại thụ đại diện cho nền thời trang Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung. Sáng lập nên 11 thương hiệu, cố nhà thiết kế đã đem đến niềm tự hào cho ngành thời trang Châu Á với những đường may táo bạo, tinh tế nhưng mang đến một sự thay đổi mới lạ, tự do trên những bộ quần áo. Trong số 11 sub-line của Issey Miyake, sẽ thật thiếu xót nếu không nhắc đến Issey Sport.

NTK quá cố Issey Miyake

Ra đời vào những năm 1970, nhiệm vụ của của Issey Sport chính là mang đến giới mộ điệu những thiết kế mang âm hưởng của streetwear và thời trang cao cấp. Vào những năm 1970, Nhật Bản đang trên đà khai thác triệt để tiềm năng nền kinh tế sau Chiến tranh Thế giới Thứ 2. Điều này đã tạo nên một giai đoạn ổn định và tăng trưởng trong chủ nghĩa tiêu thụ. Đối với Miyake, đây chính là cơ hội “nghìn vàng” để mang đứa con tinh thần của bản thân đến với giới trẻ.

Issey Sport
Issey Sport

Năm 1977, một đội ngũ những nhà thiết kế trẻ được Issey Miyake kết nạp vào Issey Sport với mục đích giúp thương hiệu trở nên trẻ trung, đa dạng và thu hút nhiều nhóm khách hàng hơn hơn. Khi đó, cây đại thụ của Nhật Bản nảy ra ý tưởng về những sản phẩm may mặc mang hơi hướm giản dị, thoải mái nhưng phải hợp lý trong chi phí sản xuất.

Trong đội ngũ trẻ trung và đầy nhiệt huyết của Issey Miyake, Chisato Tsumori đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển và xây dựng thương hiệu. Đôi nét về Tsumori, bà sinh ngày 12 tháng 11 năm 1954 tại thành phố Shiyama, tỉnh Saitama, Nhật Bản. Sau này, bà tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế thời trang từ Học viện văn hóa thời trang Bunka vào năm 1976. Được biết, Học viện Buka cũng chính là “cái nôi” tạo nên những cái tên khét tiếng giới mộ điệu của thế hệ trước như Yohji Yamamoto, Kenzo Takada, Junya Watanabe… hay thế hệ sau như Nigo, Jun Takahashi…

Issey Sport
Chisato Tsumori

Một năm sau đó, Tsumori làm việc cho nhà mốt Issey Miyaki với tư cách nhà thiết kế chính cho dòng trang phục thể thao – Issey Sports. Được sự nâng đỡ từ cố nhà thiết kế và nỗ lực, sáng tạo không ngừng; cái tên Tsumori vươn lên một tầm cao mới trong làng thời trang Tokyo và cả thế giới. Đến tháng 11 năm 1983, “Issey Sports” được đổi tên thành “I.S. Chisato Tsumori Design”.

Trong khoảng thời gian trên, Issey Sport đã cho ra mắt những chiếc áo khoác Varsity jacket và áo Bomber. Với những đường may độc đáo, oversized cut cùng dáng boxy; các sản phẩm mau chóng nhận được sự chú ý từ người yêu thời trang. Sự thịnh hành trong giới trẻ ở thập niên 80 tại Nhật Bản là một minh chứng cho sự thu hút và hợp thị hiếu từ dòng sản phẩm này.

Issey Sport

Đến hiện tại, các sản phẩm năm nào từ Issey Sport vẫn là những items được săn đón bởi những con chiên yêu cái đẹp và những người nâng niu các giá trị từ “Archival Fashion”.

Nguồn tham khảo: Hidden Archive

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here