Nghe Cholo Việt kể về văn hóa Chicano: Tự hào và tình yêu mãnh liệt

0

Nhiều người nhìn vào hình xăm trên da những thành viên theo đuổi văn hóa Chicano và thắc mắc “Điều gì khiến họ chấp nhận đi ngược lại “khuôn mẫu” xã hội để theo đuổi văn hoá này?”. Đó là niềm tin đối với đức mẹ Guadalupe, tình yêu gia đình hay thú vui chơi lowrider…?

Hãy cùng Street Vibe nghe những tâm sự của anh Nguyễn Huỳnh Thanh Liêm – Chủ chuỗi tiệm Liem Barber Shop, người đi đầu trong Chicano ở Việt Nam để tìm ra câu trả lời cho riêng mình.  

Tụi anh cũng bình dân, giản dị như mọi người thôi!” – Anh Liêm chia sẻ.

Bắt đầu khoảng năm 2015-2016, anh Liêm bắt đầu phát triển Chicano ở Việt Nam. Khi ấy, nhiều tờ báo quốc tế đã viết về anh và các Cholo Việt, họ trở nên nổi tiếng ở nhiều nơi như Mỹ, Thái Lan hay Trung Quốc. Đến năm 2018 là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của anh Liêm với nghề barber. Đó cũng là lúc anh gặp được Estivan – một nhiếp ảnh gia lớn, ở Singapore. Estivan đã làm một bài phóng sự về anh và những người bạn của mình.  

Ngày 1/8/2018 anh Liêm thành lập Viet Monster như một nơi để mọi người có thể chia sẻ và trao đổi về Chicano trên mạng xã hội. Đồng thời, anh Liêm và cộng đồng Chicano Việt Nam còn kết nối cùng các nhóm bạn theo văn hoá Chicano ở Đài Loan, Hồng Kông, Cali, Thái và Trung Quốc…

Trong nhóm Chicano của anh Liêm hiện có khoảng hơn 30 người. Khi được hỏi tại sao số lượng thành viên lại ít đến thể, anh Thanh Liêm chia sẻ: “Nếu bạn hỏi ai đó “tại sao không phát triển cộng đồng Chicano lớn mạnh?” và người đó trả lời “tôi luôn muốn phát triển nó” thì chắc chắn rằng người đó không yêu văn hóa Chicano! Khi bạn găp bất kỳ Cholo nào ở Nhật, Trung Quốc hay Hồng Kông thì họ cũng sẽ nói y như vậy.” Lý do việc có ít thành viên đến từ 2 chữ “Family” và “Homies”, khi ai đó đến với Chicano thì họ phải thật sự muốn sống và sống với văn hoá này. Vì vậy điều mà anh Thanh Liêm đề cao là chất lượng không phải số lượng: “Ngày mai đó, có thể là 500 người, 1000 người… biết đến văn hoá này, nhưng thật sự điều đó không quan trọng. Tụi anh chỉ  cần có gia đình mình và những người anh em của mình thôi.”  

Bài viết và hình ảnh: Vân Anh
Biên tập: Ai Huynh
Thực hiện: Đội ngũ Street Vibe

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here