Nghe Cholo Việt kể về văn hóa Chicano: Tự hào và tình yêu mãnh liệt

0

Nhiều người nhìn vào hình xăm trên da những thành viên của văn hóa Chicano và thắc mắc “Điều gì khiến họ chấp nhận đi ngược lại cái nhìn của xã hội để theo đuổi văn hoá này?”. Đó là niềm tin đối với đức mẹ Guadalupe, tinh thần phóng khoáng, yêu gia đình hay thú vui với những chiếc lowrider…?

Hãy cùng Street Vibe nghe những tâm sự của anh Nguyễn Huỳnh Thanh Liêm – Chủ chuỗi tiệm Liem Barber Shop, người đi đầu trong Chicano ở Việt Nam để tìm ra câu trả lời cho riêng mình.  

Tụi anh cũng bình dân, giản dị như mọi người thôi!” – Anh Liêm chia sẻ.

Bắt đầu từ năm 2015-2016, anh Liêm bắt đầu phát triển Chicano ở Việt Nam. Khi ấy, nhiều tờ báo quốc tế đã viết về anh và các Cholo Việt, họ trở nên nổi tiếng ở nhiều nơi như Mỹ, Thái Lan hay Trung Quốc. Năm 2018 là thời kỳ bùng phát triển mạnh của Liêm với nghề barber cũng như Chicano khi anh gặp được Estivan – một nhiếp ảnh gia lớn trên thế giới ở Singapore. Estivan đã làm một bài phóng sự về anh và các người bạn của anh. 

Ngày 1/8/2018 anh Liêm thành lập Viet Monster như một nơi để anh em có thể chia sẻ và trao đổi về Chicano trên mạng xã hội. Hiện tại, anh Liêm và cộng đồng Chicano ở Việt Nam hoạt động với sinh hoạt và kết nối cùng các nhóm bạn ở Đài Loan, Hồng Kông, Cali, Thái và Trung Quốc…

Hiện nay những anh nhóm anh Liêm có khoảng hơn 30 người. Nói về việc này anh có chia sẻ thêm: “Nếu bạn gặp bất kỳ Cholo ở Nhật, Trung Quốc hay Hồng Kông gì thì họ cũng sẽ nói như vậy. Nếu bạn hỏi ai đó “tại sao không phát triển cộng đồng Chicano lớn mạnh?” và người đó trả lời “tôi luôn muốn phát triển nó” thì chắc chắn rằng người đó không yêu văn hóa Chicano!”.

Lý do đến từ 2 chữ “Family” và “Homies”, khi ai đó đến với Chicano thì họ phải thật sự muốn sống và sống với văn hoá này. Vì vậy điều mà anh đề cao là chất lượng không phải số lượng: “Ngày mai đó, có thể là 500 người, 1000 người… biết đến văn hoá này, nhưng thật sự điều đó không quan trọng. Tụi anh chỉ  cần có gia đình mình và những người anh em của mình thôi.”  

Bài viết và hình ảnh: Vân Anh
Biên tập: Ai Huynh
Thực hiện: Đội ngũ Street Vibe

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here