Chicano: Đây không phải phong cách, đây là văn hóa!

0

Chicano này là tinh hoa và một phần của di sản được truyền lại từ tổ tiên của người Mỹ gốc Mexico. Hơn cả thế, đây không đơn thuần là một phong cách, mà đây chính là một văn hóa.

chicano
Nguồn ảnh: Liêm Barber Shop

Văn hóa Chicano là gì?

Chicano là tiếng lóng dùng để chỉ những người Mỹ Latinh sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng có nguồn gốc từ Mexico. Những người này sống tại các khu lao động với thu nhập thấp hoặc trong môi trường đầy rẫy sự phức tạp. Có thể nói, văn hoá Chicano là sự kết hợp từ văn hoá truyền thống của Mexico, cùng tính cách gai góc và nổi loạn sinh ra từ cuộc sống đầy khắc nghiệt của cộng đồng lao động gốc La-tinh tại Mỹ.

chicano
chicano

Theo một số nguồn tin, Chicano là một cách viết gọn của từ “Mexicano” hay Mexian American – những người Mỹ gốc Mexico. Vào thời kỳ đầu của làn sóng nhập cư vào Mỹ nở rộ, số lượng lớn người Mexico đã xem nơi đây như một miền đất hứa để sinh sống và làm việc. Thế nhưng, với một số người Mỹ da trắng, họ có thái độ phân biệt vì cho rằng những người Mexico này thuộc tầng lớp lao động và sinh sống tại những khu phố phức tạp. Vì vậy, vào thời điểm đó, cụm từ “Chicano” không mang một ý nghĩa thật sự tích cực.

Qua thời gian, cái nhìn của xã hội Hoa Kỳ dành cho cộng đồng người Mexico cũng dần rộng mở và ít khắc khe hơn. Họ tiếp nhận và bị thu hút bởi những nét riêng biệt và đặc trưng của văn hóa Chicano. Không chỉ đơn thuần là những gã trai bặm trợn đầy hình xăm trên da thịt cùng những bộ trang phục thùng thình; Chicano còn đại diện cho lối sống phóng khoáng cùng tinh thần mạnh mẽ dựa trên những giá trị truyền thống của Mexico.

chicano

Trong văn hoá Mexico, tình yêu gia đình và sự đoàn kết trong cộng đồng là hai thứ quan trọng nhất. Vì vậy, văn hoá Chicano như một chất keo gắn kết và tiếp thêm sức mạnh để những người con Mexico xa xứ đang sinh sống tại xứ sở cờ hoa. Dần dần, Chicano không còn là một phong cách nữa, mà đó chính là một văn hóa!

Đặc trưng của thời trang Chicano

Xuất thân từ những khu lao động, dân Chicano chủ yếu là công nhân. Vì vậy, quần áo rộng là thứ trang phục vô cùng cần thiết trong quá trình làm việc và túi phải thật nhiều để chứa dụng cụ làm việc đến đó. Không chỉ vậy, sự xuất hiện của chiếc khăn vắt trên vai, đó là điểm nhấn nhá đầy cá tính trong phong cách của họ. Riêng ở thời kỳ đầu, những người Mexico sẽ chọn zoot suit – bộ âu phục biểu tượng của bạo lực và quyền lực.

chicano
Zoot Suit

“Rộng” như trở thành điểm nhấn chính cho các bộ trang phục của người Mexicano. Cùng là trang phục rộng nhưng chúng ta vẫn có thể dễ dàng phân biệt văn hóa Chicano và văn hóa Hiphop của thời kỳ trước.

Đa số những item theo hướng Chicano thường chỉ có 3 màu cơ bản là trắng, đen và xám làm chủ đạo. Đó chính là những chiếc quần short dài ngang hoặc quá đùi được phối cùng sơ mi tay dài hoặc ngắn ton-sur-ton có 2 túi trước ngực. Đó cũng có thể là những chiếc áo Flannel hoặc Plaid Shirt được người mặc cái kín cúc ở phần cổ cùng quần dài ống rộng.

Về phần giày, họ diện những đôi giày dành cho lao động như Timberland hoặc retro sneakers kinh điển như Nike Cortez hay Converse. Những đôi giày ấy sẽ được mặc cùng với những đôi vớ cổ dài màu trắng. Kính râm và khăn paisley sẽ trở thành thứ phụ kiện không thể thiếu để tạo nên điểm nhấn. Cùng vẻ ngoài bặm trợn với các hình xăm và đôi khi là “quả đầu bóng láng” – những yếu tố đó càng tạo nên sự riêng biệt cho thời trang Chicano.

chicano
Ảnh: Liêm Barber Shop

Sức ảnh hưởng của văn hóa Chicano

Với một văn hóa lâu đời Chicano, việc chúng trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế hay thương hiệu thời trang là điều hiển nhiên. Nếu kể tên, chúng ta sẽ có Willy Chavarria , Gypsy Sport Spring 22… Kể cả dòng chữ “I Feel Like Pablo” nổi tiếng gắn liền với những sản phẩm từ YEEZY SEASON 3 của Kanye West cũng được lấy cảm hứng từ văn hóa Chicano. Các thương hiệu đường phố cũng đưa Chicano vào các chiến dịch quảng bá.

chicano
Willy Chavarria
chicano

Chicano không phải là văn hóa do người Việt tạo ra, thế nhưng, Chicano vẫn lan tỏa sức hút đến mảnh đất hình chữ S của chúng ta. Tại Việt Nam, VietGangz Brotherhood và Liem Barber Shop chính là địa điểm/tổ đội tiêu biểu đã và đang cùng theo đuổi, cùng đam mê văn hóa Chicano. Không chỉ thế, văn hóa Chicano tại Việt Nam đang ngày càng lan tỏa hơn, Street Vibe xin hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo.

https://www.tiktok.com/@vietmonsterhood/video/7109819578875710746?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7133431459553379841
https://www.tiktok.com/@thaomexicano/video/7062979788390059291?is_copy_url=1&is_from_webapp=v1&q=chicano&t=1662230981554

Nguồn kham thảo: Elle Man, Liêm Barber Shop…

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here