Hip Hop: Đây là một văn hóa hay một phong cách thời trang?

0

Hip Hop là văn hóa (culture), lối sống (lifestyle) và tinh thần – vẫn có những người con người không mặc quần thụng cùng áo rộng, nhưng cách họ sống và tình yêu của bản thân dành cho văn hóa này vẫn chứng minh họ là một con người của Hip Hop.

Hip Hop (hay Hip-hop) là một loại phong cách âm nhạc và văn hóa đường phố xuất hiện ở các khu vực New York của Mỹ vào đầu những năm 1970. Hiphop có những đặc trưng nổi bật như sự tự do, phóng khoáng và là nguồn cảm hứng cho các thương hiệu thời trang lớn và những người yêu thích phong cách thời trang đường phố.

Văn hóa Hip Hop là gì?

Văn hoá là những giá trị vật chất và tinh thần còn lại sau thời gian, được cộng đồng hay xã hội tự nguyện lưu truyền từ đời này sang đời khác thông qua các chuỗi sự kiện trong đời sống hàng ngày. Vào những năm 70, mười năm trước khi Hip Hop được công nhận trên toàn thế giới, nó là một “kỷ niệm” gắn liền với cuộc sống và phát triển bằng nhiều yếu tố để tạo thành một phong trào văn hóa. Các yếu tố chính tạo nên Hiphop bao gồm: MC’ing (Rapping), DJ’ing, Graffiti (Aerosol Art), Dancing (bao gồm Breaking, Popping, Locking,..).

Những năm 80 trở đi, ngành công nghiệp Rap đi cùng với các phương tiện truyền thông đã thúc đẩy văn hóa đường phố lớn mạnh. Nhạc Rap phát triển mạnh mẽ đến mức bỏ lại các yếu tố khác trong nền văn hóa này. Chính vì sự thiếu sót đó, tổ chức Hip Hop lớn nhất toàn cầu – Universal Zulu Nation – đã đưa ra yếu tố thứ 5 của văn hóa này chính là KNOWLEDGE (Kiến thức). Sau đó, họ cố gắng tích cực để giáo dục quần chúng về các yếu tố lịch sử cùng nền tảng của văn hoá Hip Hop một cách sâu và rộng hơn.

Trong suốt một quá trình phát triển, nền văn hóa này đã ảnh hưởng lớn đến thế giới giải trí với sự đóng góp sáng tạo qua âm nhạc, múa, nghệ thuật, thơ ca, và cả thời trang. Điều đó cho thấy nền văn hóa này đã là một món ăn tinh thần không thể thiếu cho mọi tầng lớp cũng như trở thành một ngành nghề chính thống về nghệ thuật lẫn kinh tế. Từ những giá trị trên Hip Hop chính thức là một nền văn hóa.

Thời trang Hip Hop xưa và nay

Để nhận biết rõ sự khác biệt giữa xưa và nay trong thời trang Hip Hop cần phải suy xét đến âm nhạc, nghệ thuật và thời Trang. Vì đây là những yếu tố hữu hình và vô hình để nhìn ra được sự phát triển rõ rệt.

Ngày xưa

Đặc trưng của thời trang Hip Hop ngày xưa thể hiện sự đa dạng và sáng tạo trong nghệ thuật và văn hóa đường phố, mang tính cộng đồng và là đặc trưng cho các khu vực nghèo của thành phố. Nó thể hiện sự cứng rắn và quyết tâm thay đổi cuộc sống tốt hơn của người trẻ tuổi và truyền tải thông điệp về sự đoàn kết, sáng tạo và hòa bình trên thế giới.

Rap thường là những giai điệu về cuộc sống đường phố và sự khó khăn mà người trẻ tuổi phải chịu đựng. Sau đó sẽ được các DJ xử lý nhạc để tạo ra các bản phối, kỹ thuật DJing ngày xưa được thực hiện với bàn mixer và các đĩa than. Họ sẽ nhảy những động tác uốn cong và quay người trên mặt đất bằng chính những giai điệu mà họ sáng tác.

Có âm nhạc và tinh thần, sẽ phải kể đến hình ảnh. “Hình ảnh” mà Hip Hop ở giai đoạn sơ khai thường là những nét vẽ nghệ thuật Graffiti trên khắp các đường phố và tàu điện ngầm. Bên cạnh Graffiti, thời trang thời điểm này ưu tiên sự thoải mái trên đường phố và thường mang đậm những hình in logo táo bạo kèm màu sắc đa dạng.

Ngày nay

Ngày nay, Hip Hop bắt đầu phát triển mạnh mẽ không chỉ trong âm nhạc mà sang nghệ thuật lẫn thời trang khắp thế giới. Nghệ thuật đường phố không chỉ phản ánh các yếu tố quen thuộc như cuộc sống khắc nghiệt, băng đảng, chính trị… các chủ đề lúc này có thể là tình yêu, cuộc sống ấm no tích cực, flexing, và nhiều chủ đề khác.

Thời trang Hip Hop cũng thể hiện sự đa dạng và đa chiều. Rap vẫn là hình thức chủ yếu của nó ngày nay, nhưng đã có sự phát triển về âm nhạc và lời bài hát. Các nghệ sĩ Rap ngày nay thường sử dụng các kỹ thuật mới như autotune để làm cho giọng hát trở nên mềm mại và thú vị hơn. Các DJ thường sử dụng phần mềm và máy tính để tạo ra các bản phối và remix nhạc.

Breakdancing vẫn còn tồn tại và phát triển, với nhiều đội nhảy chuyên nghiệp và các giải đấu Breakdance quốc tế. Graffiti vẫn là một hình thức nghệ thuật đường phố, nhưng được chấp nhận hơn trong xã hội. Nhiều tác phẩm Graffiti đã được trưng bày trong các bảo tàng và các sự kiện nghệ thuật.

Thời trang Hip Hop ngày nay vẫn là quần jeans, áo phông, phụ kiện.. nhưng đã được các nhà thiết kế thời đại mới “tinh chỉnh” sao cho phom dáng phù hợp tỉ lệ cơ thể, ưu tiên sự thoải mái, rộng vừa đủ và phù hợp với thời đại.

Hip Hop có được gọi là “phong cách”?

Phong cách là nét đặc trưng riêng của mỗi người, nhóm người hay cộng đồng người. Phong cách được thể hiện dưới hình thức lối sống, sở thích, cách nói chuyện, cách ăn mặc, … tất cả các hành động trong đó đều thể hiện nét riêng biệt trong một tiểu văn hóa. Với Hip Hop, văn hóa này đã có tuổi thọ lên đến hơn 50 năm. Trong quá trình hình thành, những con người trong cộng đồng này đều có nét thời trang đặc trưng giống nhau lẫn những quan niệm, lối sống hay sở thích đặc biệt đến nỗi khi “người ngoài cuộc” nhìn vào sẽ dễ dàng nhận biết rằng: người này yêu thích Hip Hop hoặc thuộc về cộng đồng này.

Đối với khía cạnh thời trang trong văn hóa Hip Hop, thuật ngữ “Hip Hop Style” hay “Phong cách Hip Hop” không tồn tại. Thay vào đó, trong nền văn hóa này, hầu như những tạp chí thời trang uy tín hay phần đông cộng đồng đều sử dụng thuật ngữ “Hip Hop Fashion” hay “Thời trang Hip Hop”. Có thể hiểu lý do Hip Hop không được xem như một “phong cách” vì những gì liên quan đến nó rộng hơn rất nhiều – đến mức bộ quần áo không thể gói gọn nổi. Tính thời trang của Hip Hop cũng thay đổi qua năm tháng nhưng ta vẫn cảm nhận được bởi “vibe” mà bộ trang phục của người mặc tỏa ra.

Hip Hop là văn hóa (culture), lối sống (lifestyle) và tinh thần. Ngoài kia, vẫn có những người con người không mặc quần thụng cùng áo rộng, nhưng cách họ sống và tình yêu của bản thân dành cho văn hóa này vẫn chứng minh họ là một con người của Hip Hop (G-Eazy, G-Dragon…). Không riêng gì Hip Hop, nhiều văn hóa đường phố khác cũng bị hiểu sai thành một phong cách như Chicano, Punk, Gothic…

Nhưng không vì vậy mà có thể thừa nhận Rap Việt cũng là phong cách thời trang. Vì trên thực tế, Rap Việt chỉ đơn thuần là một chương trình giải trí về nghệ thuật Rap tại Việt Nam mà trong đó các nghệ sĩ và thí sinh mặc những outfits từ stylist đưa ra hoặc theo sở thích của họ.

Hip Hop có “thể hiện” qua quần áo?

Nhìn chung, các rappers lẫn người yêu Hip Hop thời đại ngày nay ngày càng đa dạng trong phong cách thời trang của bản thân. Họ không còn gắn mình qua những chiếc quần tuột, áo rộng hay những đôi Timberland, AF1 đã quá quen thuộc thuở “hồng hoang”.

Chẳng hạn như “người đàn ông đẹp nhất thế giới” ASAP Rocky diện váy và suit từ các thương hiệu High End, hay Tyler The Creator luôn chăm chút cho vẻ ngoài của mình như một quý ông lịch lãm bằng Loafer, Cardigan, Áo sơ mi. Hoặc Business Core bởi Kendrick Lamar trong buổi trao giải Grammy 2023. Tất cả “hình ảnh” đều thật khác so với các rapper “chiến” như Tupac, Run DMC, De La Soul,…

Quay trở lại câu chuyện Hip Hop có thể hiện thông qua trang phục. Dưới góc nhìn của New School (thời đại mới), Hip Hop ngày càng lớn mạnh nên sự thay đổi và phát triển là điều tất yếu sẽ diễn ra ở bất kỳ đâu. Giả sử bạn là một người am hiểu văn hóa này một cách tường tận nhưng trang phục của bạn lại là theo xu hướng Avant Garde, Y2K, Vintage Americana,… vì những phong cách thời trang này bạn yêu thích và phù hợp với bản thân. Vậy trường hợp này Hip Hop có thể hiện qua quần áo hay không? 

Chúng ta sẽ phân tách Hip Hop và Thời trang ra thành hai “lĩnh vực” khác nhau. Vì yếu tố quyết định bản thân có “Hip Hop” trong trang phục đó phụ thuộc vào kiến thức, tinh thần và những gì mà chúng ta thấm nhuần được từ nền văn hóa đường phố này mang lại. Còn trang phục chỉ là lớp vỏ bên ngoài của mỗi người.

Ngược lại, tuy không hiểu gì về Hip Hop quá sâu nhưng thích mặc những chiếc quần xệ, quần baggy, áo phông rộng, khăn Durag, Bandana và “trang bị” thêm Grillz. Lúc này yếu tố Hip Hop sẽ không còn được nói đến vì bên trong chúng ta “trống rỗng”. Thay vào đó, thời trang sẽ được đề cập tới nhiều hơn, bản thân người mặc là người yêu thích tính thời trang và chỉ đơn thuần là diện những item đặc trưng của văn hóa này.

Còn bạn, Hip Hop có thể hiện qua quần áo không? Hãy để lại cho Street Vibe câu trả lời nhen.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here