Block Party: Bữa tiệc đường phố khai sinh văn hóa Hip Hop

0

Block Party là một buổi tiệc đường phố ngoài trời bắt nguồn từ các khu dân cư và được tổ chức để gắn kết mọi người trong khu vực mà họ sinh sống.

Thực tế, Block Party hay còn gọi là Street Party đã có từ đầu thế kỷ 20, được tổ chức như một cuộc tiễn đưa những người lính trong Thế chiến thứ nhất, và một lần nữa là lễ kỷ niệm của những người trở về sau Thế chiến thứ hai. Vậy bữa tiệc này đã phát triển như thế nào mà được xem như một phần không thể thiếu của văn hóa của giới Hip Hop?

Block Party là gì?

Block Party theo một số định nghĩa cơ bản là sự tập hợp cộng đồng, nơi mọi người tụ tập lại để nói chuyện, ăn mừng, và vui chơi cùng nhau. Bởi truyền thống lâu đời của người da đen là gặp gỡ ngoài trời để giao lưu, ăn uống và nghe nhạc. Những bữa tiệc này được bắt nguồn từ Cuộc di cư vĩ đại của họ trong lịch sử diễn ra từ năm 1910 đến 1970.

Những bữa tiệc này được bắt nguồn từ Cuộc di cư vĩ đại trong lịch sử diễn ra từ năm 1910 đến 1970

Từ “Block” xuất phát từ việc phong tỏa một khu phố để xe cộ ngừng lưu thông, tại đó các thành viên của khu phố, cộng đồng hay hàng xóm trong khu sẽ tụ tập lại để tiệc tùng, nghe nhạc, nhảy múa và vui chơi. Ngoài ra, “Block” còn có thể hiểu là những dãy nhà, những khu nhà, cụm từ “Block Party” có thể hiểu là “Bữa tiệc của một khu nhà”.

Block Party hoặc Street Party, đây là nơi sản sinh ra các DJ đầu tiên

Cách mà Hip Hop được khai sinh từ Block Party

Ngược dòng lịch sử vào ngày 11/8/1973, một DJ người Mỹ gốc Jamaica tên Clive “Kool Herc” Campbell đã tiên phong trong việc sử dụng bộ gõ DJ và tạo các đoạn “break” đầu tiên trong âm nhạc Hip Hop. Năm 18 tuổi, Campbell ổ chức một bữa tiệc mang tên “Back To School Jam” tại tòa nhà 1520 Sedgwick Ave cùng chị gái và mời những cư dân hàng xóm cùng tham dự. Đây chính là kiểu tiệc tùng đường phố Block Party thuần khiết nhất.

Clive “Kool Herc” Campbell được ngầm khẳng định như DJ đầu tiên và là người góp phần khai sinh văn hóa Hip Hop bằng buổi block party “Black to School Jam”
DJ Kool Herc và Cindy Campbell được vinh danh khi tổ chức Block Party khai sinh ra Hip Hop 50 năm trước

Tòa nhà 1520 Sedgwick Ave qua đó cũng chính thức trở thành “thánh đường”, nơi khai sinh ra dòng nhạc Hip Hop. Hiện nay, tòa nhà vẫn được bảo quản trong trạng thái nguyên vẹn và là nơi “hành hương” của nhiều tín đồ Hip Hop khi đến khu Bronx tại New York. Có thể nói, Hip Hop là một trong những dòng nhạc hiếm hoi trên thế giới được xác nhận ngày tháng năm lẫn địa điểm xuất hiện cụ thể đến như vậy. Điều là nhờ “công trạng” của DJ Kool Herc.

Tòa nhà 1520 Sedgwick Ave qua đó cũng chính thức trở thành “thánh đường”, nơi khai sinh ra dòng nhạc Hip Hop

Sau Block Party “Back To School Jam”, suốt những năm 1970 một phong trào ở thế giới ngầm được gọi là Hip Hop bắt đầu hình thành ở khu Bronx, Thành phố New York – nơi tập trung đông đảo đa số là người da màu. Phong trào này tập trung vào việc chơi nhạc qua các buổi Block Party trong nội bộ tại khu phố. Khi mà lượng khán giả lớn dần và không còn đủ sức chứa, các rapper, MC – DJ chuyển sang tổ chức ngoài trời, nơi xuất hiện những văn hóa đường phố đầu tiên. Từ đó, nghệ sĩ Hip Hop của giới underground đã tạo nên cơn sóng phát triển mạnh mẽ cho đến nay.

Vì vậy, Block Party cũng góp phần khai sinh ra những yếu tố đầu tiên của Hip Hop là DJ, MC, Breaking, Graffiti (sau này có thêm Knowledge).

Bốn “nguyên tố” đầu tiên tạo thành nền văn hóa Hip Hop đường phố

Bữa tiệc đường phố nâng cao tinh thần đoàn kết

Vào những năm 1960, quận cực bắc của Thành phố New York đang hồi phục sau những tác động tàn phá bởi dự án Đổi mới Đô thị của nhà quy hoạch thành phố Robert Moses, dự án đã lên án và sau đó phá hủy một vùng rộng lớn các khu dân cư để nhường chỗ cho việc xây dựng Đường cao tốc Cross-Bronx. Khi các tòa nhà chung cư, nhà ở và cơ sở kinh doanh bị phá bỏ. Những khu đất trống, những tòa nhà chung cư bị bỏ hoang và sự di tản hàng loạt đã mở đường cho nghèo đói, bạo lực băng đảng, tranh giành địa bàn, ma túy và đốt phá.

Cheryl Keyes, trưởng khoa nghiên cứu người Mỹ gốc Phi tại Đại học California, Los Angeles, đồng thời là một trong hàng chục nhà sử học và nhạc sĩ làm cố vấn cho dự án tuyển tập Hip Hop, nói rằng cô ấy muốn mọi người hiểu rằng sự xuất hiện của Block Party trong những năm 1960 đến 1970 đều hướng tới sự đoàn kết và giảm thiểu những tệ nạn xã hội trong khu vực người dân da màu.

Đây là khoảng thời gian tươi đẹp và tôi hy vọng mọi người hiểu rằng Hip Hop thực sự mục đích chính của nó là gắn kết mọi người lại với nhau. Và Block Party tình cờ là một trong những cách để thực hiện điều này!” – Keyes nói. Cô kể lại rằng khi lớn lên ở Baton Rouge, Louisiana, cô chưa từng trải qua những bữa tiệc trong khu phố của mình. Thay vào đó, cô phát hiện ra chúng vào năm 1986 khi bắt đầu hoàn thành nghiên cứu thực địa về nguồn gốc của âm nhạc Đại Tây Dương và truyền thống ngôn từ của nhạc rap. Cô được biết những cuộc tụ họp ở thành thị này đóng vai trò là nhạc viện ngoài trời để các DJ mới vào nghề “mài dũa” kỹ năng và quảng bá âm nhạc mới trong một không gian an toàn chào đón mọi lứa tuổi.

Một số DJ đã chia sẻ với Cheryl Keyes rằng: “Block Party không phải là các hộp đêm, bởi vì rất nhiều vụ bạo lực băng đảng đã diễn ra trong đó, nhưng chúng tôi lại biểu diễn nhạc của mình ở ngoài trời. Nơi mà mọi người có thể là một phần của sự kiện ăn chơi đang diễn ra một cách hòa bình ngay lúc này.”

Kết luận

Mặc dù ngày nay những lễ hội âm nhạc hay buổi tiệc ngày càng phát triển với quy mô lên đến hàng trăm hàng triệu người. Nhưng đâu đó vẫn có những người thích tham gia các buổi Block Party ấm cúng với âm nhạc đa dạng, đây là nơi mọi người được là chính mình và đặc biệt gắn kết với đa số người tham gia khác. Block Party đến nay luôn được xem là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất của văn hóa Hip Hop.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here