Giải mã điệu nhảy Sturdy Dance của Wxrdie ở Rap Việt mùa 3

0

Chắc hẳn gần đây bạn đã liên tục bắt gặp những video về điệu nhảy Sturdy Dance mà nam rapper Wrxdie tích cực lăng xê khắp nơi suốt thời gian qua, vậy điệu nhảy đó có gì đặc biệt?

Rất khó để có thể truy ra thời gian chính xác trào lưu này bắt đầu, tuy nhiên “Sturdy Dance” hay ”Getting Sturdy” đã từng có khoảng thời gian “viral” trên tiktok với những động tác xoay vòng, bật nhảy, gập và duỗi gối mới lạ và thu hút hàng triệu lượt xem. Về cơ bản đó là một điệu hiphop được phát triển từ “Woo Walk” – một điệu nhảy khác đặc trưng từ các động tác tay khác nhau thể hiện những ký hiệu băng đảng đến việc giữ chiếc quần xệ đáy khi nhảy nhằm mô phỏng lại cách các vũ công người Kete bản địa giữ váy của họ khi thực hiện các động tác chân.

Sau này, Sturdy Dance phát triển bùng nổ và phổ biến biến tại khắp New York bởi rapper Pop Smoke thông qua những MV của anh ta. Nhưng mãi đến hiện nay điệu nhảy này mới hot trở lại trong giới hiphop Việt Nam thông qua những rapper trẻ, trong đó tiêu biểu là Wrxdie.

Ý nghĩa của Sturdy Dance là gì?

Tuy những động tác có vẻ hài hước nhưng khi thực hiện chính xác thì các chuyển động của vũ công trông sẽ cứng cáp. Đồng thời, phần thân trên của người thực hiện sẽ luôn chắc chắn dù cho đầu gối luôn phải hoạt động liên tục và chịu áp lực lớn với cường độ cao tương tự như những bước nhảy của ”Voguing” những năm 1980.

Phải nói rằng, tại thời điểm đó thì Vouing luôn được giới mộ điệu trong ngành thời trang đánh giá rất cao vì tính thẩm mỹ và thời thượng trong từng động tác. Vì thế ngày nay, các dáng đứng của Vouging vẫn được những người mẫu nổi tiếng cường điệu hóa trong cách tạo dáng chụp ảnh tạp chí thời trang, cũng như dáng đứng của các động tác Sturdy thường được cái rapper sử dụng. Bởi sự tương đồng về độ khó khi thực hiện nên người ta còn nói vui rằng Sturdy Dance là phiên bản nam tính và đường phố hơn của Vouging.

Ngày nay, Sturdy Dance song hành cùng những bản nhạc drill mạnh mẽ có bass trầm, thứ âm nhạc đại diện cho súng đạn và bạo lực được chơi bởi các rapper đến từ miền nam Chicago vào đầu những năm 2010, luôn mang cho người nghe cảm giác ảm đảm và nguy hiểm. Qua những hình ảnh đối lập trên, ta có thể dễ dàng liên tưởng đến bức tranh toàn cảnh về một con người kiên cường mạnh mẽ đang vô tư sải bước và tỏa sáng trên sàn runway lộng lẫy giữa một con hẻm tối tâm tràn đầy bạo lực và súng đạn.

Thông điệp của Sturdy Dance

Trước đây trong bài hit “Dior” của mình, Pop Smoke đã từng nói “Oh, you feelin’ sturdy, huh?” khi thực hiện động tác “Sturdy”. Theo đúng nghĩa đen, người nhảy Sturdy đang muốn thể hiện bản thân là một người có cá tính và tinh thần mạnh mẽ. Họ hành động ngang tàn và sẽ không lùi bước như muốn tuyên bố bản thân làm chủ cuộc chơi và luôn sẵn sàng trước những khó khăn, thử thách trong cuộc chơi này.

Không chỉ riêng hiện nay mà từ đến trước giờ, các nghệ sĩ hiphop luôn có cái tôi cao và cái chất ngông từ đường phố nên họ luôn muốn đặt tiếng nói và thông điệp của bản thân lên mọi sản phẩm của mình. Tuy không có lịch sử dày đặc như những bộ môn hiphop khác nhưng Sturdy Dance lại mang trong mình hơi thở của làn sóng New-school hơn phần còn lại. Chúng ta đang chứng kiến lịch sử diễn ra hằng ngày, vì thế các rapper hiện nay đặc biệt ưa chuộng loại hình hiphop mới này nhằm khẳng định bản thân đang là một phần lịch sử của thời đại mới.

https://www.tiktok.com/@elibailar/video/7221195204836035846?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7254538371627419143

Lời kết

Giữa muôn vàn loại hình văn hóa đường phố, có thể nói Sturdy Dance giờ đây đang là một trong những đại diện tiêu biểu cho xu hướng hiện nay, như một sự giao thoa hài hòa giữa hình ảnh những tòa cao ốc sáng ánh đèn neon và hình ảnh đường phố tối tâm bụi bậm.

Bài viết: Tiến Phát

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here