Athleisure: Dấu ấn đáng nhớ trên bản đồ xu hướng 2022

0

Athleisure – Một xu hưởng từ thập niên 70, nhưng sức hút chưa bao giờ “hạ nhiệt” ở hiện tại.

Tựa như một cỗ bánh xe xoay vòng, xu hướng thời trang luôn chuyển động không ngừng và thay đổi muôn hình vạn trạng. Năm 2022, cỗ bánh xe ấy dừng lại ở Athleisure, một xu hướng không chỉ thống trị khắp sàn diễn thời trang, mà còn len lỏi vào từng ngóc ngách của đường phố, theo dấu các tín đồ đến từng nhịp sống, tạo nên lối sống năng động, lành mạnh của giới trẻ.

Athleisure là gì?

Từ điển Merriam-Webster cho biết, Athleisure là sự kết hợp giữa athlete (vận động viên) và leisure (thời gian nhàn rỗi). Do vậy, ranh giới giữa trang phục vốn chỉ dành riêng cho phòng tập và quần áo xuống phố cũng dần được xóa mờ kể từ khi Athleisure xuất hiện.

Xu hướng thời trang này còn tăng nhanh hơn trong và sau thời kỳ đại dịch vừa qua, khi mọi người dần từ bỏ những trang phục công sở, dự tiệc có phần gò bó và tìm đến các thiết kế mang lại cảm giác thoải mái, phù hợp với nhiều tình huống hằng ngày.

(Ảnh: @namphung.ig)
(Ảnh: @naomiroestel)

Năm 2010, Athleisure dần trở nên thịnh hành, nhờ vào sự lăng xê của hội It-girl có tiếng như: Rihanna, Gigi Hadid, Beyoncé… Song, “cội nguồn” của phong cách này bắt đầu từ những năm 70, khi “làn sóng” thể thao đổ bộ và mọi người bắt đầu tìm kiếm, mua sắm nhiều quần áo dành riêng cho việc tập luyện nhiều hơn bao giờ hết.

(Ảnh: Hypebae)
(Ảnh: Shuttershock)
(Ảnh: Tommy Hifiger)

Athleisure và câu chuyện từ xu hướng đến lối sống bền vững

Chẳng có gì lạ khi bạn “lượn” một vòng quanh các trang mạng xã hội của các siêu mẫu nổi tiếng như Kendall Jenner, Bella Hadid hay Gigi Hadid và bắt gặp hình ảnh những trang phục thể thao như croptop, hoodie cùng quần leggings, jogger và giày sneakers được họ kết hợp đầy mới mẻ, cá tính. Không thể phủ nhận rằng, Athleisure thật sự đã và đang tạo nên một làn sóng thời trang mới trong văn hóa đại chúng của giới trẻ.

(Ảnh: @kendalljenner)
(Ảnh: @gigihadid)
(Ảnh: @bellahadid)
(Ảnh: @haileybieber)

Một lý do khác khiến Athleisure trở thành “hot trend” của thế hệ Z chính là bởi nguồn năng lượng trẻ trung, năng động và hơi thở nhịp sống hiện đại mà nó mang lại. Những thông điệp sống tích cực như: sống hết sức, cháy hết mình, liên tục bứt phá những giới hạn mới mà phong cách thời trang này mang lại được dự đoán sẽ phát triển dài lâu chứ không mang tính nhất thời. Và dần sẽ trở thành làn sóng văn hóa mới bền bỉ trong giới trẻ ngày này. 

Athleisure
(Ảnh: @rozy.gram)
Athleisure
(Ảnh: @realllllmino)

Quả thật, Athleisure đã và đang chứng minh những câu nói trên trở thành hiện thực, nhất là trong đợt dịch bệnh vừa qua. Khi các ngành nghề nói chung đều bị tê liệt, đặc biệt là ngành thời trang cũng đã gặp nhiều khó khăn và thử thách, nhưng các thương hiệu đồ tập thể thao và Athleisure lại có khởi sắc và đạt được nhiều điểm sáng. Điều này cho thấy mọi người lưu ý đến sức khỏe, quan tâm đến việc tập luyện và lựa chọn trang phục thoải mái nhiều hơn. Với sự tối giản trong trang phục và mang tính bền vững, Athleisure thật sự đã biến bản thân thành xu thế chung tất yếu của xã hội trong “thời kỳ” bình-thường-mới. 

Athleisure
(Ảnh: @kenshi.pham)
Athleisure
(Ảnh: @aimeesong)

Những điều cơ bản làm nên sự “bùng nổ” của Athleisure

Xuất phát từ Âu Mỹ, Athleisure dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ sức ảnh hưởng của các ngôi sao, fashionista và IT-girls nổi tiếng. Ở mỗi quốc gia, Athleisure lại được các bạn trẻ cập nhật theo một cách riêng. Song, thật không khó để nhận ra rằng, quần sweatpants, leggings cùng áo croptop, t-shirt và giày sneakers là những “cộp-mác” đặc trưng của Athleisure.

Athleisure
(Ảnh: @quynhanhshyn_)
Athleisure
(Ảnh: @adelyakaspanova)

Đừng lo lắng nếu bạn mới “tập tễnh” bước đi trong bài học về xu hướng thể thao năng động này, bởi Athleisure là phong cách đề cao sự tối giản, thoải mái song vẫn cân bằng được sự hiện đại của thế hệ Z. Do vậy, dù bạn theo đuổi phong cách nào cũng có thể áp dụng được Athleisure. Bởi chính tính ứng dụng cao của trang phục, sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra những bản phối thể hiện cá tính và bản sắc của chính bạn.

Athleisure
(Ảnh: @lalalalisa_m)
Athleisure
(Ảnh: @thaonhile)
Athleisure
(Ảnh: @klinhnd)

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here