Vì sao người mẫu trên sàn diễn thường mặt lạnh và hiếm khi cười?

0

Để tạo sự chuyên nghiệp, quý phái và thu hút sự chú ý của người xem vào trang phục nên người mẫu trên sàn diễn hiếm khi được phép cười tươi.

người mẫu
Balenciaga Spring 2022

Những lý do khiến người mẫu hiếm khi cười trên sàn diễn

Tạo dấu ấn chuyên nghiệp

Thông thường, trong một bộ sưu tập thời trang sẽ có sự xuất hiện của một vài thiết kế “đặc biệt”. Tính đặc biệt ở đây chính là những thiết kế này có thể trông phức tạp, cầu kỳ hoặc… độc-lạ. Ngoài ra một số thiết kế vì quá đỗi đặc biệt nên khiến người xem cảm thấy nó thật hài hước. Thế nên, người mẫu bắt buộc phải giữ gương mặt lạnh như tiền vì chỉ cần cười cợt một tí cũng có thể khiến họ trở thành trò mua vui trên sàn diễn.

người mẫu
Thom Browne

Thu hút sự chú ý vào trang phục

Nụ cười tươi cùng gương mặt xinh đẹp là một trong những cách để ta thu hút sự chú ý từ người khác. Mẹo này có thể áp dụng các cuộc giao tiếp trong đời sống thường ngày nhưng với sàn diễn thời trang thì không. Khi bước đi trên runway, thương hiệu cùng nhà thiết kế mong muốn người xem phải dồn mọi sự chú ý dành cho trang phục – không phải người mẫu. Vì vậy, người mẫu không được phép cười để tránh làm khán giả xao nhãng.

Đó cũng là lý do vì sao Martin Margiela thiết kế nên những chiếc mặt nạ cho một số bộ sưu tập. Bởi theo ông, điều mà khán giả cần phải quan tâm hơn hết chính là những thiết kế chứ không phải gương mặt của người mẫu.

Tăng tính trừu tượng và nghệ thuật

Cách diễn xuất không cười của người mẫu có thể mang lại sự trừu tượng và nghệ thuật cho bộ sưu tập thời trang. Bằng cách tập trung vào các yếu tố khác như tạo dáng, chuyển động và biểu cảm khuôn mặt, người mẫu có thể truyền tải thông điệp và tạo ra một không gian tưởng tượng cho khán giả.

Từ lâu, trong ngành thời trang, người mẫu trên sàn diễn thường được yêu cầu mang vẻ mặt vô cảm như một cách để thể hiện sự kiêu kì và tạo ra phong thái quý tộc châu Âu. Rất hiếm khi thấy người mẫu cười trên sàn diễn thời trang và điều này có nguồn gốc từ thời kỳ 19 và 20. Lý do cho việc này là do khách hàng chính của các hãng thời trang thời đó là giới thượng lưu.

Do đó, việc người mẫu không cười trên sàn diễn thời trang không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn để tạo ra một vẻ đẹp độc đáo và phá cách, thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp của trang phục và thương hiệu.

người mẫu
Balenciaga SS/21

Vẫn có những trường hợp đặc biệt

Tuy nhiên, không phải lúc nào người mẫu cũng không cười trên sàn diễn. Trong một số trình diễn thời trang, nhất là trong các bộ sưu tập thân thiện và phong cách thể thao, người mẫu có thể cười hoặc hiển thị biểu cảm vui vẻ để phù hợp với thông điệp từ nhà thiết kế hay thương hiệu.

Trong các sự kiện thời trang có tính giải trí, ví dụ như các buổi trình diễn thời trang quy mô lớn, show diễn kịch tính, hoặc sàn diễn thời trang kỹ thuật số, người mẫu có thể được yêu cầu cười hoặc thể hiện biểu cảm vui vẻ để tạo thêm sự phấn khích và sự kết nối với khán giả. Một ví dụ điển hình là những show diễn của Victoria’s Secret. Đây không phải một buổi trình diễn thời trang đơn phần, mà còn tích hợp thêm tính giải trí với mục đích truyền thông. Vì vậy, người mẫu bắt buộc phải tươi cười hay tương tác cùng khán giả và ca sĩ khách mời trên sàn diễn.

Ngoài ra, trong các bộ sưu tập dành riêng cho trẻ em, người mẫu thường được yêu cầu cười hoặc hiển thị biểu cảm vui vẻ để tạo ra một không gian vui nhộn và đáng yêu phù hợp với khán giả nhí.

Tuy nhiên, trên thật tế vẫn có những sàn diễn thời trang cho phép người mẫu được vui đùa hay nở nụ cười. Đơn cử chính là BST Spring 2008 của Sonia Rykiel. Vào năm 2008, Sonia Rykiel đã mang đến một sàn diễn với những nụ cười rạng rỡ cùng bước chạy hồn nhiên của các nàng mẫu để tạo ra một không khí hiếm có khó tìm trên sàn diễn.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here