Vì sao người mẫu trên sàn diễn thời trang thường gầy ?

0

Mỗi khi xem trình diễn thời trang, chúng ta luôn tự hỏi tại sao người mẫu nào cũng đều trông gầy thế ? Đến với bài viết này, Street Vibe sẽ giải đáp thắc mắc bao lâu nay của bạn!

No one wants to see fat women on the runway.”

Trích lời NTK huyền thoại Karl Lagerfield khi ông trả lời với báo chí về việc đưa người mẫu plus-size lên sàn runway. Dù lời nhận xét ấy có phần nào phiến diện nhưng phần nào đã nói lên bộ mặt thật sự bao lâu nay của ngành công nghiệp thời trang.

Khi một nữ người mẫu với thân hình bốc lửa, sexy mặc bất kỳ trang phục nào trên sàn runway,lạ thay, mọi ánh mắt đều sẽ đổ dồn vào cơ thể của cô nàng. Tuy nhiên, nếu một cô gái gầy mặc bất kỳ trang phục nào, người khác sẽ chú ý vào trang phục nhiều hơn. Vì cái lẽ đó, người mẫu trên sàn runway luôn gầy như một luật lệ ngầm từ bao đời nay.

Theo lời Kirstie Clements, cựu tổng biên tập tạp chí Vogue Australia nói rằng các thương hiệu có xu hướng lựa chọn người mẫu ngày càng trở nên gầy hơn rất nhiều kể từ năm 80. Dù hiện tại đã có nhiều cơ hội cho người ngoại cỡ xuất hiện trên sân khấu hơn cùng các phong trào bình đẳng về ngoại hình trong thời trang hay những thương hiệu ra mắt thêm trang phục plus-size . Thế nhưng, vẫn có nhiều nguyên nhân khiến người mẫu gầy vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều thương hiệu. 

Dễ dàng hơn trong việc may đo

Trong một năm, mỗi thương hiệu phải cho ra ít nhất 2 đến 3 BST, riêng những Nhà mốt lớn sẽ còn ra mắt nhiều BST thuộc nhiều line khác nhau. Không những vậy, họ phải “vò đầu bức tóc” để nghiên cứu xem xu hướng thời trang trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào vì các BST đều được “trình làng” trước 6 tháng rồi mới mở bán. Vì vậy, khung thời gian được phân chia để tạo ra mỗi bộ sưu tập đang trở nên ít dần

vì sao người mẫu gầy

Để tiết kiệm thời gian, nhiều sản phẩm may mặc sẽ được những thương hiệu quy về một số đo cơ thể chung, trừ dòng haute couture. Vì như vậy thì thời gian tạo ra sản phẩm sẽ nhanh hơn so với tạo ra từng trang phục mang từng số đo riêng .

Vai rộng, ngực lớn, hông to hoặc mông đầy đặn có thể tạo ra những thách thức cho việc may đo trang phục. Thử thách ấy càng thêm khó nhằn hơn khi một số loại vải không thể co giãn hoặc tính co giãn thấp. Người mẫu gầy dễ mặc quần áo hơn vì cơ thể của họ dễ dàng mặc vào những cái áo cái quần mà không tốn nhiều thời gian và không gây co giãn, hỏng hóc trang phục trước và sau khi show diễn được tổ chức. Vì vậy, lựa chọn size mẫu gầy sẽ dễ dàng cho việc may vá trong quá trình thiết kế trang phục.

vì sao người mẫu gầy

Quan niệm muôn đời

Một phần đến từ quan điểm “gầy thì mặc gì cũng đẹp” khi những người gầy thường có tỉ lệ cơ thể với đôi chân thon và dài hơn so với phần lưng. Điều đó giúp họ thể hiện lên cái đẹp cho trang phục mà họ đang mặc. Không thân hình nào có thể toác lên vẻ tinh tế, gợi cảm và “cái hồn” của trang phục hơn là thân hình gầy. Và các nhà thiết kế hay bất kỳ thương hiệu nào cũng đều mong muốn mọi người chú ý vào trang phục của mình thật nhiều, thật nhiều.

Rất nhiều nhà thiết kế ưu tiên chọn mẫu gầy cho sàn diễn của mình. Chúng ta ngấm ngầm tự hiểu rằng muốn mặc “hợp vibe” cái phong cách mà Hedi Slimane định hướng thì phải gầy mặc dù gã chưa mở mồm ra bắt ai nhịn ăn nhịn uống bao giờ. Hay như với quan điểm của người đang “trị vì” Saint Laurent, Anthony Vaccarello cũng cho rằng thân hình gầy sẽ nói lên được cái “gợi cảm” của trang phục mà ông thiết kế.

vì sao người mẫu gầy

Bao giờ người mẫu mới hết gầy ?

Đã có một số phong trào nổ ra đòi bình đẳng về ngoại hình trong thời trang cũng như nhiều người mẫu phải o ép ăn kiêng để rồi nhận về nhiều hệ luỵ ảnh hưởng sức khoẻ và mạng sống. “Bà đầm thép” Anna Wintour đã đưa ra một quy tắc là không bao giờ để các cô gái dưới 16 tuổi hoặc mắc chứng rối loạn ăn uống làm mẫu ảnh. Nước Pháp cũng đã tạo ra luật chống lại việc để cho người mẫu quá gầy trình diễn catwalk. Cái luật lệ ngầm dần dần bớt khắt khe hơn nhưng vẫn ít thương hiệu nào chọn người mẫu thừa cân để trình diễn trên sàn runway.

vì sao người mẫu gầy
vì sao người mẫu gầy

Thế nên, bắt ép bản thân nhịn ăn nhịn uống không phải là ý tưởng hay hoặc để cơ thể quá mập mạp, phì nhiêu không đồng nghĩa là “yêu quý cơ thể”. Vì khi quá thừa cân, chúng ta sẽ dễ mắc nhiều loại bệnh không tốt cho sức khỏe. Như thế có được gọi là “yêu quý cơ thể” không? Nếu yêu quý cơ thể, hãy ăn uống đầy đủ, tập thể dục thể thao thường xuyên và giữ một thân hình vừa phải. Không quá mập, không quá gầy.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here