Vì sao Anna Wintour là người phụ nữ quyền lực nhất giới thời trang?

0

Trong hơn 30 năm trị vì đế chế Vogue hùng mạnh, không chỉ dừng lại ở vị trí Tổng biên tập của một tạp chí hàng đầu; mà cái tên Anna Wintour còn nổi tiếng và quyền lực nhất giới thời trang.

Mái tóc Bob đặc trưng cùng với cặp kính đen là hình ảnh biểu tượng mỗi khi xuất hiện của người phụ nữ đứng đầu cả ngành công nghiệp thời trang. Địa vị, quyền lực cùng tiếng nói là những điều mà ai cũng phải ngưỡng mộ và tôn kính khi nghe đến tên bà. Vậy làm thế nào mà cô thực tập sinh thời trang nhỏ nhắn từ Hamsptead lại có cho mình biệt danh Nuclear Wintour (Bom hạt nhân Wintour) hay Iron Lady (Bà đầm thép); và trở thành “Lệnh bà” quyền lực nhất trong giới thời trang?

“Thay máu” tạp chí hàng đầu thế giới Vogue

Sau khi đảm nhiệm vai trò Tổng biên tập vào năm 1985, Anna Wintour đã thực hiện hàng loạt những thay đổi vì cho rằng tạp chí Vogue đã trở nên quá nhàm chán, không đặc sắc. Đây chính là lúc mọi nhân viên Vogue năm ấy phải khiếp sợ trước cái tên Nuclear Wintour khi Anna bắt đầu bộc lộ tài năng và tham vọng. Đầu tiên, Bà đầm thép ra “sắc lệnh” mang tên The Wintour of Our Discontent – sa thải hàng loạt nhân viên chủ chốt thuộc Vogue.

Tiếp theo, Anna Wintour viết lại quyển sách thời trang đã cũ kỹ, định hình lại giá trị thời trang đích thực. Trong trang bìa tạp chí Vogue đầu tay của mình vào năm 1988, thay vì sử dụng những món đồ đắt tiền từ trên xuống dưới thì bà lại kết hợp một chiếc quần jean không tên với giá $50 cùng với chiếc áo khoác Lacroix trị giá $10.000. Hình ảnh cô người mẫu thừa cân với cách phối đồ lạ lẫm đã gây sức hút, tạo nên làn gió khác biệt đối với các độc giả và cả giới chuyên môn.

Sau cuộc cách mạng này, Vogue dần lấy lại vị thế vốn có của mình và vượt mặt Elle. Đây là bước đệm đầu tiên để Anna Wintour khẳng định rằng Vogue chính là tiếng nói quyền lực nhất của giới thời trang.

anna wintour

Nâng tầm tên tuổi của bất kỳ cá nhân nào chỉ bằng vài câu nói

Nhà làm phim RJ Cutler từng nói: “Bạn có thể làm phim ở Hollywood mà không cần sự phù hộ của Steven Spielberg, và bạn có thể xuất bản phần mềm ở Thung lũng Silicon mà không cần sự trợ giúp của Bill Gates, nhưng tôi thấy rõ ràng là bạn không thể thành công trong ngành thời trang nếu không có Anna Wintour”.

anna wintour

Trong sự nghiệp của mình, Anna Wintour đã giúp đỡ không ít những nhà thiết kế hay người mẫu có cơ hội toả sáng. Chỉ sau vài lời nói, nhà mốt Dior đã quyết định bổ nhiệm John Galliano trở thành Giám đốc sáng tạo thay thế Gianfranco Ferre vào năm 1996. Tìm kiếm nhà đầu tư cho Michael Kors khi nhà thiết kế này phá sản những năm 90; hay biến người mẫu da màu Naomi Campbell trở thành siêu mẫu hàng đầu thế giới.

John Galliano và Anna Wintour
anna wintour
Naomi Campbell

Rõ ràng, chỉ có Anna Wintour mới có đủ quyền lực để tạo ra hoặc phá vỡ bất kỳ nhà thiết kế nào cho dù thành tích họ ra sao. Bà được xem là chốt chặn cuối cùng mà bất kỳ cá nhân nào làm trong ngành thời trang cũng cần phải vượt qua nếu muốn có được sự thành công.

Trong bộ phim hoạt hình The Simpsons x Balenciaga, nhà làm phim đã tái hiện hình ảnh Anna Wintour cực kỳ chân thật và hài hước: Khi Anna thích một bộ sưu tập thì tất cả mọi người đều đồng loạt thích bộ sưu tập ấy cho dù chúng trông quái dị hay giọt nước mắt của bà dùng để làm nước hoa Wintour No.9. Chỉ xuất hiện trong vài giây ngắn ngủi nhưng chúng ta đủ thấy được quyền lực khủng khiếp của quả bom hạt nhân mang tên Wintour.

Sức ảnh hưởng vượt khỏi phạm vi thời trang

Không chỉ là người quyền lực nhất trong giới thời trang, sức ảnh hưởng của Anna Wintour còn lan rộng cả về điện ảnh, thể thao và chính trị. Bà là người đã đứng ra hợp nhất Hollywood và thời trang, thay thế những người mẫu bằng những ngôi sao nổi tiếng trên các bìa tạp chí.

anna wintour
Margot Robbie
anna wintour
Charlize Theron

Đứng ra ủng hộ không mệt mỏi trong chiến dịch tái tranh cử của cựu tổng thống Barack Obama vào năm 2012, bà còn được cân nhắc trở thành đại sứ Hoa Kỳ tại Anh. Gặp gỡ và ngồi cùng hàng ghế với nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị trong buổi trình diễn của nhà thiết kế trẻ Richard Quinn.

anna wintour

Năm 2017, Anna Wintour được trang Forbes xếp hạng thứ 27 những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh. Kể từ khi lên “ngôi vương” cho đến nay, “Lệnh bà” Anna Wintour vẫn là con người quyền lực và tiếng nói nhất giới thời trang!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here