Skinhead: Những gã đầu trọc Anh Quốc đắm chìm trong bạo lực

0

Với chiếc đầu trọc bóng loáng và lối sống ngổ ngáo, văn hóa Skinhead như những “con cừu đen” của xã hội bởi sự bạo lực và nổi loạn của họ.

Dây giày là loại phụ kiện đi kèm với giày để điều chỉnh độ rộng hẹp đối với bàn chân người đi. Với những Sneakerheads, nó còn như món phụ kiện thời trang có thể tùy biến thay thế bằng những chiếc dây có màu sắc, kích cỡ, chất liệu khác nhau… tạo nên điểm nhấn riêng biệt cho đôi giày.

Thế nhưng, ở châu Âu nói chung và Anh Quốc nói riêng vào những vào thập niên 60-70, những chiếc dây giày có màu trắng, đỏ, vàng, tím…lại là một phần đặc điểm của Skinhead – tiểu văn hoá đường phố từng là nỗi khiếp sợ của nhiều người. 

skinhead

Skinhead là gì?

Tên gọi của Skinhead bắt nguồn từ chiếc đầu cạo trọc của những thanh niên có lối sống nổi loạn ở Anh trong những năm 60. Song hành cùng tiểu văn hóa Mod, Skinhead nổi lên từ những khu dân cư thuộc tầng lớp lao động tại London. Ban đầu, thời trang của họ đi ngược với sự cầu kỳ chỉnh chu của Mod với những items không thể lẫn vào đâu như áo Bomber MA-1, quần Skinny Jeans hay những chiếc Cargo Pants của quân đội và không thể thiếu đôi Combat Boot từ Dr. Martens vốn đã trở thành biểu tượng. Các Skinhead chọn mặc như vậy vì nó thể hiện cá tính mạnh mẽ đi kèm thói bạo lực và tình yêu với âm nhạc.

Skinhead thuần tuý lấy cảm hứng từ “rude boy Jamaican” vốn chỉ những người nghe nghe nhạc Ska , Two Tones Ska, Rocksteady và Reggae. Họ chống phân biệt chủng tộc, đa sắc tộc, không có sự khác biệt về giới tính, xã hội và kinh tế. Điều quan trọng nhất, họ không bị chính trị hóa. Theo dòng chảy thời gian, Skinhead dần “biến tướng” khi xuất hiện những thành phần mang tư tưởng cực đoan, bài trừ da màu hay tôn thờ chủ nghĩa tân phát xít.

skinhead
skinhead

Combat Boots – Nét đặc trưng của văn hóa Skinhead

Ngó qua trang phục của những gã đầu trọc này, điều gây tượng với người nhìn là đôi ủng da thô kệch nặng nề vì nó vốn được xem như một phần biểu tượng của văn hóa Skinhead. Các thanh niên nổi loạn này có cách sử dụng Boots khá đặc biệt: họ nhét quần vào trong ống giày hoặc xắn ống cao để lộ toàn bộ phần thân giày kết hợp với áo Bomber hoặc Parka khiến ngoại hình trông như những người lính. Một điểm đặc biệt khác chính là phần dây giày, Skinhead buộc dây giày ngang hình bậc thang thay vì kiểu cột thông thường. Đôi giày như đứa con cưng của các gã trai khi chúng luôn được giữ gìn sáng bóng, không bị trầy xước.

Dùng giày để mang là chưa đủ, dòng máu bạo lực chảy đầy trong đường ven của các thanh niên này vì họ có thể biến chúng trở thành thứ vũ khí cho những trận ẩu đả trên đường phố. Sỡ dĩ, một đôi giày sẽ có khối lượng từ 2-3 ký cùng lớp thép ẩn trong mũi giày nên chỉ cần một cú sút vào cơ thể cũng đủ khiến xương ống của nạn nhân bị tổn thương nặng. Sau này để tránh sự chú ý từ cảnh sát, Skinhead đã chuyển qua sử dụng Dr. Martens với những đôi giày da bóng bẩy có 8 lỗ xỏ dây màu đỏ anh đào. Hơn hết, phiên bản Dr. Martens đầu bọc mũi bằng thép vẫn được ưa chuộng cho mục đích giao tranh.

Nhận diện nhau mà màu dây giày

Phát triển theo thời gian, văn hoá Skinhead chia ra làm nhiều thể loại khác nhau gồm tích cực lẫn tiêu cực. Để nhận diện và phân biệt những biến thể, Skinhead phân biệt nhau bằng cách sử dụng dây giày có màu sắc khác nhau.

Trắng

Cuối những năm 70, các phong trào giải phóng người da đen và chống lại nạn phân biệt chủng tộc trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ tại châu Âu. Một số Skinhead mang sẵn trong mình tư tưởng cực đoan cảm thấy không hài lòng và bất mãn với các phong trào đó. Vì vậy, chúng từ bỏ Ska và Reggra (dòng nhạc thuần túy của skinhead) và chuyển qua Oi! (một nhánh của Punk). Những gã Skinhead này có tư tưởng phân biệt chủng tộc, trung thành với thuyết “chủng tộc da trắng thượng đẳng” . Do đó, để phân biệt với skinhead khác, chúng sử dụng dây màu trắng tượng trưng cho quyền lực của người da trắng. Tư tưởng này theo thời gian biến tướng thành các phong trào phát xít mới trên thế giới và cho tới tận ngày nay vẫn tồn tại một nhóm băng đảng những người có tư tưởng cực đoan. Giày đen dây trắng cũng có nghĩa tương tự cờ phát xít với tông màu trắng trên nền đen. 

Đỏ

Vẫn mang tinh thần chống đối xã hội nhưng Skinhead Đỏ thậm chí còn còn bạo lực hơn cả Trắng. Dây giày đỏ tượng trưng cho “máu” với ý nghĩa “đổ máu vì chủng tộc da trắng/niềm tự hào da trắng”. Các Skinhead này khẳng định mình bằng cách hành hung những người da màu vô tội hoặc những người thuộc chủng tộc khác trên đường phố. Chúng xem dây giày màu đỏ như chiếc huy chương, cấp bậc để tự hào với “chiến tích” của mình. 

Xanh

Dây giày màu xanh cũng có phần tương tự về tư tưởng cũng như quan điểm chính trị-xã hội với Trắng. Màu xanh được dùng xem như chiến tích của một người từng đụng độ cảnh sát. Nó cũng cực đoan không kém màu đỏ nhưng đặc biệt hơn.

Vàng

Bởi sự cực đoan mà những thành phần “da trắng thượng đẳng” gây ra, Skinhead bị mặc định là những kẻ phân biệt chủng tộc. Điều này khiến cho những Skinhead thuần tuý cảm thấy khó chịu, họ sử dụng dây màu vàng như một lời tuyên bố phi chính trị và để phân biệt với các Skinhead khác. Bởi đơn thuần họ chỉ là những người yêu thời trang, yêu âm nhạc, Skinhead trong con người họ là sự khẳng định tầng lớp lao động và tự hào về điều đó. Màu vàng cũng là sự tương phản, chống lại những Skinhead trắng có tư tưởng cực đoan. 

Tím 

Có một số thông tin rằng việc những người sử dụng dây giày màu tím như một dấu hiệu nhận biết ngầm rằng họ thuộc cộng đồng LGBT. Đôi khi việc này khiến họ trở thành nạn nhân của Skinhead trắng/đỏ vốn phản đối LGBT.

Xanh lục

Đây là màu dây trung lập, những người không phân biệt và cũng không chống phân biệt chủng tộc

Đen

Dây giày đen đơn giản là những người yêu thời trang, họ thích phong cách này và sử dụng dây có sẵn theo Boots khi mua. 

Bài viết: Nam Đoàn

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here