Mosh Pit: Nét độc đáo tại sự kiện âm nhạc hay sự bạo lực và hỗn loạn?

0

Mosh Pit là một điều không còn quá xa lạ với những người chơi Hip-hop, Rock, Hardcore… có ham muốn đắm chìm vào âm nhạc thuần túy và thả mình tự do trong không khí bùng cháy của các show diễn.

Dù Mosh Pit là một khái niệm khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về nó. Thậm chí những người chưa từng tiếp xúc còn cho rằng đây là một thú vui khó hiểu của những kẻ bạo lực hay fan cuồng quá khích, họ cho rằng Mosh Pit đáng bị lên án và bài trừ. Những đánh giá này có thực sự mang tính khách quan hay không? Hãy cùng Street Vibe tìm hiểu về Mosh Pit theo một góc nhìn khác. Liệu nó có thực sự tiêu cực và đáng bị lên án như vậy không?

Mosh Pit là gì?

Mosh Pit là một thuật ngữ được ghép từ “Moshing” và “Pit”. Trong đó, Moshing dùng để chỉ phong cách nhảy điên cuồng với các động tác mạnh nhằm xả hết năng lượng của bản thân ra xung quanh. Thậm chí, nghĩa của từ còn có thể bao gồm cả việc đánh đấm và va chạm vào nhau. Riêng từ Pit dùng để chỉ “cái hố” – ẩn dụ cho gốc nhìn của các nghệ sĩ trên sân khấu khi nhìn xuống khán đài.

Bắt nguồn từ các cộng đồng đam mê những thể loại nhạc sống sôi động, gai gốc như Punk-rock hay Heavy Metal – Mosh Pit được biết đến lần đầu tiên trong những năm đầu thập niên 80 tại Washington DC. Đây cũng là thời điểm mà dòng nhạc Punk-rock còn đang trong thời kỳ hoàng kim. Tuy nhiên lúc bấy giờ, nó vốn được gọi với cái tên “MASH” – trích ra từ khẩu hiệu “Mash it up” khi muốn ra hiệu cho đám đông hòa mình vào âm nhạc.

Moshing đã bùng nổ như thế nào?

Vào giữa những năm thập niên 80, ban nhạc Thrash Metel tên Anthrax cho ra mắt bài hát “Caught In A Mosh” trong album “Among The Living” đánh dấu lần đầu tiên khái niệm Mosh Pit được nhắc đến rộng rãi trong một sản phẩm âm nhạc. Ngay sau đó, các nhóm nhạc thuộc những dòng nhạc khác lần lượt mang Mosh Pit vào màn trình diễn của họ. Trong đó, ta phải nhắc đến nhóm Beastie Boy như một đại diện tiêu biểu của Hip-hop trong việc khởi nguồn Mosh Pit trong cộng đồng này. Cùng với sự lớn mạnh dần của các cộng đồng yêu âm nhạc, họ đã xem Mosh Pit như là một văn hóa cốt lõi khi đi show, trong đó có thể kể đến Public Enemy, Wutang Clan, A$AP MOB,…

Chính vì tính nổi loạn mà Mosh Pit mang lại khiến nó không chỉ còn nằm gọn ở những cộng đồng Punk-rock và Heavy Metal. Giờ đây, nó đã lấn sân mạnh mẽ qua những cộng đồng khác như EDM và thịnh hành đến tận ngày nay. Dần dần, Mosh Pit trở thành một thứ tất yếu và không thể thay thế khi nói đến các sự kiện âm nhạc trực tiếp.

mosh pit
mosh pit
Ảnh: SVIBE MEDIA

Khi đất cả hòa làm một

Việc tham gia show âm nhạc sẽ rất nhàm chán nếu không có sự tương tác giữa nghệ sĩ trên sân khấu và khán giả phía dưới. Đây là một điều rất quan trọng nhằm xây dựng sự gần gũi giữa nghệ sĩ và cộng đồng fan của họ. Do đó để một màn Mosh Pit cuồng nhiệt có thể diễn ra trơn tru cần phải có sự đoàn kết và hợp tác của những khán giả cùng với nghệ sĩ hoặc MC Hype. Hoạt động Moshing hoàn toàn có thể xóa tan mọi khoảng cách xa lạ giữa những người chưa từng quen biết chỉ vì họ đang hít thở chung một bầu không khí âm nhạc và cùng chia sẻ đam mê thông qua hoạt động tương tác dưới sân khấu.

Thông thường, người chỉ đạo sẽ ra kêu gọi khán giả phía dưới tách ra hai bên hoặc tạo một vòng tròn lớn ở giữa để bắt đầu hoạt động Mosh Pit. Đến một đoạn nhạc cao trào, các khán giả sẽ lao đến, va vào nhau, “quơ tay múa chân” như một cơn lốc xoáy bên dưới khán đài. Lúc này, những người tham gia được xem như một tập thể lớn chứ không còn là một cá thể nữa, cảm giác được sống và ôm trọn khoảnh khắc đó là một trải nghiệm đáng để thử một lần trong đời.

mosh pit
Ảnh: SVIBE MEDIA
mosh pit
Ảnh: SVIBE MEDIA

Lưu ý nào khi tham gia Mosh Pit?

Bên cạnh những hoạt động tương tác khác như Headbang, Pogo, Stage Diving… thì Mosh Pit đặc biệt mang nhiều tính bạo lựa và nguy hiểm nếu thực hiện sai mục đích hoặc quá khích. Vì vậy, người tham gia phải luôn tỉnh táo và nhận thức rõ thế nào là giới hạn của cuộc vui để không khiến những thứ tiêu cực có cơ hội chen chân vào cuộc vui. Nếu quá khích mà không kiểm soát hành vi của bản thân, người tham gia có thể vô tình gây ra những cuộc ẩu đả không mong muốn. Hãy nhớ rằng, việc có khán giả tử vong khi tham gia Mosh Pit không phải là chưa có tiền lệ. Trên hết, hãy trang bị kiến thức và văn hóa khi tham gia Mosh Pit để cùng nhau giữ gìn một cộng đồng âm nhạc vui vẻ và lành mạnh.

mosh pit

Bài viết: Tiến Phát

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here