Đồ Valentino giống thiết kế của Đỗ Mạnh Cường và cái tài của NTK Việt

0

Không riêng gì trường hợp của Đỗ Mạnh Cường, bất kể khi nào có sự giống nhau giữa một thương hiệu nước ngoài và Việt Nam, cộng đồng mạng sẽ “auto” cho rằng nước nhà đạo nhái?

Tháng 7/2022, cộng đồng thời trang được một phen dậy sóng khi NTK Đỗ Mạnh Cường đăng tải một vài thiết kế trong BST Fall Haute Couture 2022 của Valentino có những chi tiết hao hao BST trước đó của anh. “Linh hồn” của thương hiệu SIXDO còn than thở “Cũng may là mình làm trước, không thì cũng đến ốm với cư dân mạng Việt Nam”. 

Đỗ Mạnh Cường
Bài đăng của Đỗ Mạnh Cường vào tháng 7/2022.

Những tưởng BST SIXDO ra trước sẽ chẳng có gì đáng bàn cãi nhưng dưới bình luận lại không thiếu những comment “cà khịa”, châm chọc rằng chẳng lẽ nước ngoài học nước mình. Hay thiết kế của Đỗ Mạnh Cường sao tinh tế bằng được Valentino…

Đỗ Mạnh Cường

Điều lạ ở chỗ cứ khi nào nhà thiết kế Việt Nam ra mắt các thiết kế trước nhà mốt quốc tế thì không sao. Tuy nhiên, nếu “chẳng may” họ ra mắt BST sau quốc tế, ngay lập tức sẽ bị cộng đồng mạng gắn mác “Đạo nhái”. Điều này làm mất đi sự công bằng của các NTK Việt và vô tình giới hạn sự phát triển của nền thời trang nước nhà. 

Buồn thay, công chúng Việt chưa thật sự có thiện cảm với ngành thời trang nước nhà. Dù đồ thiết kế ở Việt Nam không hề thiếu những gương mặt xuất chúng được giới mộ điệu ở khu vực và thế giới đánh giá cao như các Công Trí, Đỗ Mạnh Cường, Phương My, Trần Hùng, Minh Hạnh…

Đỗ Mạnh Cường
Công Trí Thu-Đông 2022
Đỗ Mạnh Cường
Một BST của NTK Lâm Gia Khang

Thật là một niềm tự hào lớn khi các thương hiệu mang danh người Việt ngày càng khẳng định được dấu ấn riêng trên bản đồ thời trang thế giới. Những NTK này không chỉ thể hiện kỹ nghệ tinh xảo trong các sáng tạo của mình mà họ còn góp phần mang hình ảnh, văn hóa Việt Nam gần hơn với cộng đồng quốc tế. 

Đơn cử như NTK Minh Hạnh với hầu hết tác phẩm trong sự nghiệp là Áo dài Việt Nam và trang phục của các dân tộc thiểu số, cô luôn đau đáu tâm niệm là giới thiệu, truyền tải vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam đến với thế giới. Hay với NTK Xuân Thu Nguyễn – NTK gốc Việt đầu tiên là khách mời của tuần lễ thời trang Haute Couture 2017 – thì lụa, organza tơ tằm của Việt Nam là những chất liệu chiếm vị trí đặc biệt trong các BST của cô.

Đỗ Mạnh Cường
NTK Minh Hạnh nhận được nhiều giải thưởng lớn của Pháp và Nhật Bản cho những thiết kế mang đậm hương sắc dân tộc
Đỗ Mạnh Cường
XUAN Paris tự hào là thương hiệu Haute Couture của người Việt có cơ hội sánh ngang với các nhà mốt hàng đầu như Elie Saab, Versace, Iris Van Herpen…

Không thể bỏ qua cái tên Công Trí – NTK được cả loạt sao Hollywood chuộng diện tại các sự kiện tầm cỡ. Dù thiết kế đạt đẳng cấp quốc tế song anh vẫn không quên những giá trị Việt khi lồng ghép khéo léo các chất liệu lụa tơ tằm, lụa lãnh Mỹ A (loại lụa đạt chuẩn mực cao cấp nhất của Việt Nam) vào trong các BST của mình.

Nền thời trang nước nhà còn có Phương My, Trần Hùng là những nhà NTK trẻ nhưng bằng óc sáng tạo và cái tâm làm nghề nhiệt huyết, họ đã gặt hái được các thành tựu đáng mơ ước. Phương My với những sản phẩm đậm chất vẻ đẹp Á Đông đã trở thành điểm sáng mới của làng mốt thế giới, cô vinh dự được ra mắt BST tại New York, Vancouver Fashion Week và được tờ New York Times vinh danh. 

Còn Trần Hùng tuy tuổi nghề chưa lâu năm, nhưng những thiết kế của anh đã được giới chuyên môn quốc tế công nhận. Với nét đặc trưng là kết hợp phong cách Á Âu trên chất liệu tơ tằm, organza…, các sáng tạo của anh không chỉ thân thiện môi trường mà còn mang đến cảm giác lãng mạn, bay bổng như bước ra từ chốn thần tiên nào đó. Anh là thành viên của Hiệp hội thời trang Anh quốc và là NTK Việt duy nhất được ra mắt các collection mới đều đặn tại London Fashion Week.  

Hy vọng trong tương lai gần, ngành thời trang Việt sẽ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ xứng đáng từ công chúng nội địa. Tài năng của các NTK đã được “bảo chứng” thế này thì đồng hương chúng mình ngại gì mà không ủng hộ họ nhỉ!

Bài viết: Phương Nhi

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here