Taxi Driver – Cảm hứng cho Junya Watanabe tạo nên bộ sưu tập FW06

0

Khi điện ảnh cũng chính là nguồn cảm hứng bất tận cho thời trang.

You talking to me? You talking to me? You talking to me? Well, who the hell else are you talking to? You talking to me? Well, I’m the only one here. Who the fuck do you think you’re talking to? Oh yeah? Huh? OK.

“Mày đang nói chuyện với tao? Mày đang nói chuyện với tao? Mày đang nói chuyện với tao đấy à ? Ở đây còn ai ngoài mày đâu ? Mày đang nói chuyện với tao à ? Phải, tao là người duy nhất đứng ở đây. Mày nghĩ mày đang nói chuyện với ai vậy ? Thế à ? OK.” – Travis Bickle nói và trên tay là khẩu súng lục Colt 25 khi nhìn thẳng vào tấm hình của Charles Palantine, vị tổng thống mới đắc cử với khẩu hiệu “We Are The People”.

Taxi Driver là một bộ phim tâm lý, chính kịch, tội phạm, phim được đạo diễn bởi Martin Scorsese – một đạo diễn thiên tài người Mỹ với vô số thành tựu như giải Oscar, BAFTA, Cành Cọ Vàng,…Ông còn được biết đến với hai tác phẩm thuộc hàng kinh điển trong giới điện ảnh, được phần lớn khán giả tại Việt Nam biết đến là The Wolf Of Wall Street (Sói Già Phố Wall) và Shutter Island (Đảo Kinh Hoàng).

Trong Taxi Driver, ông lột tả một cách trần trụi sự cô đơn có thể đẩy con người vào những bước đường cùng, sự mục nát của một xã hội giả dối khoác trên mình vẻ đẹp hào nhoáng, xa hoạ đầy lộng lẫy.

Martin Scorsese – vị đạo diễn đại tài

“Này, lũ khốn nạn chúng mày..Tao không phải là người dễ cam chịu. Tao là người sẽ đứng lên chống lại lũ cạn bã, chó má và dơ bẩn.” – Travis Bickle

Travis Bickle (Robert De Niro thủ vai)trong vai lính thuỷ đánh bộ được giải ngũ xin vào làm tài xế taxi. Hằng đêm, anh chạy khắp đường phố New York lộng lẫy tiếp xúc với đủ các loại người trên đời. Anh nhìn thấy rõ mặt tối của cái xã hội mục nát với những vụ giết người, phân biệt chủng tộc và mại dâm. Quá chán nản với cuộc sống hiện tại đầy nhạt nhẽo và vô vị, anh thường xuyên bị chứng mất ngủ nặng.

Cô đơn, là tác nhân chính gây ra mọi chuyện. Anh cô đơn trong công việc, cô đơn trong tình cảm, cô đơn khi không ai cùng quan điểm với mình, tất cả là sự cô đơn bao trùm lấy anh và cả bộ phim. Người mà anh tưởng là có cùng suy nghĩ với mình (Betsy) lại không như những gì anh nghĩ.

Betsy, một cô gái làm việc tại cơ quan vận động tranh cử của Charles Palantine đã gạt bỏ đi chút niềm tin còn sót lại từ anh tài xế. Betsy vô tình là chất xúc tác, đẩy sự cô đơn của anh lên đến đỉnh điểm. Anh tự cho mình là một anh hùng, cần phải dội rửa cái xã hội bẩn thỉu này.

Ở bên kia bán cầu, xuôi về phương Đông, Junya Watanabe – một nhà thiết kế người Nhật cũng là học trò của Rei Kawakubo (Comme Des Garcons). Vì quá ấn tượng bộ phim Taxi Driver đặc biệt là nhân vật Travis Bickle, ông đã cho ra mắt bộ sưu tập Thu-Đông 2006 với cảm hứng trực tiếp từ nhân vật này.

Tiếng nhạc jazz của Bernard Herrmann qua các bài hát như I Work the Whole City hay Betsy in a White Dress được Junya Watanabe sử dụng xuyên suốt trong bộ sưu tập. Nhà thiết kế muốn dành sự tôn trọng của mình cho Taxi Driver cũng như toàn bộ giai cấp lao động từ công nhân quét dọn vệ sinh đến những người đang làm việc trong các nhà máy ( như cách mà anh tài xế taxi dám đứng lên chống lại cả một xã hội).

Trong sưu tập có đầy đủ các loại áo được lấy ý tưởng từ phim như Parka, Blazers và đặc biệt là chiếc áo khoác quân đội mang đậm tính biểu tượng của Travis Bickle. Không chỉ gây ấn tượng về mặt trang phục, Junya Watanabe còn yêu cầu người mẫu phải cắt kiểu tóc mohawk và bước ra sàn diễn với khuôn mặt mang nụ cười “giết người” như cách mà Robert De Niro đã làm.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here