Liner Jacket: Chiếc áo ấm đến từ chiến trường

0

Liner Jacket từ một chiếc áo được dùng để làm lót bên trong cho áo khoác quân đội nhưng về sau, người ta bắt đầu sử dụng nó như một item riêng biệt.

Ở giới thời trang hay nghệ thuật, mọi thứ đều có thể trở thành ý tưởng hay cảm hứng cho các nhà thiết kế thoả sức sáng tạo. Từ phim ảnh, âm nhạc cho đến văn hoá cũng đều là những thứ gia vị đặc sắc để đưa lên vải vóc hay đường kim mũi chỉ. Và cả ở lĩnh vực quân đội cũng thế khi từ nó, chúng ta có phong cách Military, Bunny Boots..hay Liner Jacket.

áo liner jacket
áo liner jacket

Liner Jacket là gì?

Áo Liner Jacket (áo lót giữ ấm) là loại áo được lót bên trong những chiếc áo khoác M-1965 Field của quân đội Mỹ vào những năm 60. Đối với quân đội Mỹ, chiếc áo M-1965 Field chính là biểu tượng dành cho những người lính khi tham gia chiến đấu vì đất nước. Chiếc áo ấy còn gắn liền với hình gã tài xế cô đơn trong Taxi Driver của đạo diễn Martin Scorsese.

Áo khoác M-1965 Field của nam chính trong tựa phim Taxi Driver

M-1965 Field được tạo ra với mục đích che nắng, chống lại mưa gió cho các người lính song nó vẫn còn hạn chế là tính chịu lạnh khá kếm. Để khắc phục vấn đề trên, quân đội Mỹ tiếp tục sản xuất thêm một lớp áo lót bên trong (Liner) để giữa ấm cho binh sĩ trong điều kiện thời tiết giá rét.

Những chiếc áo Liner thường có màu xanh rêu; được thiết kế với lớp vải bông dày bên trong, không có cổ và được thêu các đường chỉ hình quả trám hoặc uốn lượn lên toàn bộ áo. Một số phiên bản sẽ có tay dài hoặc cộc tay như áo Gile. Ban đầu, Liner Jacket được sản xuất bởi nhà thầu chính phủ Gibraltar Co và sau đó là Alpha Industries. Đến năm 2019, chúng được sản xuất rộng rãi cho thường dân chứ không chỉ riêng cho quân đội.

áo liner jacket
áo liner jacket

Áo Liner Jacket của người Việt Nam

Trong khi Liner Jacket dành áo M-1965 Field được ra đời vào năm thuộc thập niên 60 thì chính quân đội nước ta đã đi trước một bước. Mùa đông năm 1946, khi đất nước đang gặp khó khăn lớn về kinh tế; quân đội thiếu thốn lương thực và nhu yếu phẩm. Do đó, chủ tịch Hồ chí Minh phát động phong trào may áo rét cho chiến sỹ.

Từ đó, những chiếc “áo trấn thủ” ra đời phục vụ mục đích giữa ấm cho các người lính. Áo trấn thủ gồm lớp bên ngoài bằng vải, phía trong lót bông hoặc lông vịt, vỏ cây sui đập dập; đường chỉ khâu hình quả trám; ngắn đến thắt lưng, cổ khoét tròn, không tay; gồm có hai mảnh trước và mảnh sau, nối liền nhau ở cạnh sườn và một bên vai, dùng khuy hay dây buộc ở vai trái và mạng sườn trái; may sát người, gọn nhẹ, dễ mặc, dễ cởi, phù hợp trong mọi điều kiện của chiến tranh.

Áo Liner Jacket ở hiện tại

Nhờ sự phát triển của các sản phẩm may mặc hay xu hướng theo phong cách quân đội hay thú chơi đồ vintage hoặc hàng dư từ quân đội, áo Liner Jacket có cơ hội được xuất hiện ở địa phận thời trang. Với tính dễ mặc và khả năng giữ ấm cao, Liner Jacket trở thành một trong những item được sử dụng trong những năm gần đây. Nhất là với những người chơi hệ Vintage Americana. Đa số mọi người lựa chọn phiên bản áo có tay và mặc riêng lẻ nó thay vì lót bên trong áo khoác.

Vanquish & Fragment
áo liner jacket
R13

Khi mùa đông sắp đến, Street Vibe nghĩ chiếc áo Liner Jacket này sẽ là lựa chọn phù hợp cho những anh em nào muốn đổi mới item vì đã chán những chiếc áo bomber, leather jacket hay puffer.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here