Yung Cigar – tín đồ của khái niệm thời trang “ít ai biết đến”: thời trang lưu trữ

0

“Thời trang lưu trữ” (Archive Fashion) – một khái niệm khá mới lạ với hầu hết mọi người. Thực ra, không có cách giải thích chính xác nào cho khái niệm này cả. Hiếm có, đột phá và mang nhiều ý nghĩa, đó chính là những đặc điểm nổi bật của Archive Fashion.

Thời trang lưu trữ được hiểu nôm na là những món đồ của nhà thiết kế cho brand phải có giá trị lưu trữ, có sự đột phá hay riêng lẻ, thuộc dạng hiếm, khó sở hữu và nằm trong collection của brand đấy.

Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2018-2019, khi Hidden Archive và Shinesium tổ chức buổi triễn lãm mang tên ARCHIVISM nhằm giới thiệu đến mọi người về thời trang lưu trữ và giá trị lịch sử, câu chuyện đằng sau những món đồ ấy, thì hiện nay, thời trang lưu trữ đang được chú ý, tìm hiểu nhiều hơn bởi các tín đồ thời trang trong và ngoài nước.

Streetvibe đã gặp gỡ và chia sẻ cùng Yung Cigar – một tín đồ của “thời trang lưu trữ” nói trên để mọi người có thể hiểu biết nhiều hơn về khái niệm thời trang này.

Chào Yung, bạn có thể giới thiệu sơ lược về bản thân cho độc giả Streetvibe biết được không? Lý do nào mà bạn có tên gọi này?

Chào độc giả của Streetvibe, mình tên Naito Takeshi, năm nay mình 22 tuổi. Mình sinh ra ở Sài Gòn và mang 2 dòng máu: Nhật của bố, Việt của mẹ. Hiện tại mình đang sống ở Nhật và theo học tại trường Nagoya MODE GAKUEN College of Fashion & Design, chuyên ngành Fashion Design.

Trước kia, mình tự đặt tên là Yung Perv (Perv=Pervert). Sau đó, do tên Yung Perv bị trùng với người khác nên mình đã đổi thành Yung Cigar. “Cigar” là tên ban đầu mọi người đặt vì khi nhìn vào Instagram của mình, hầu hết mọi tấm ảnh đều gắn liền với điếu thuốc. Từ đó, cái tên Yung Cigarette được ra đời. “Cigarette” đọc hơi rườm rà nên mình rút ngắn thành Cigar (Việt Nam hay gọi là Xì Gà).

Naito Takeshi hay còn được mọi người biết đến với nickname Yung Cigar.
Facebook: Yung Cigar
Instagram: yung_cigar

Streetvibe được biết bạn là người có niềm đam mê mãnh liệt với thời trang nói chung và Archive Fashion nói riêng. Vậy từ đâu bạn có niềm đam mê dành cho xu hướng thời trang này? Và người nào đã truyền cảm hứng cho bạn nhiều nhất?

Người truyền cảm hứng cho mình về phong cách thời trang nhiều nhất có lẽ là 2 người. Người thứ nhất không phải là nhân vật nổi tiếng nào cả, mà người đó rất gần gũi và thân thương: chú của mình. Năm 7 tuổi, mình sang Nhật thăm ông bà nội thì biết đến chú – người đàn ông có niềm đam mê với thời trang. Chú chia sẻ nhiều điều hay ho với mình, cho mình mượn một số món đồ giá trị như wrist band, nón của Rolling Stones, Chrome Hearts,.. Lúc đấy còn bé, mình không biết các món đồ này trị giá bao nhiêu, của hãng gì, có nổi tiếng hay đắt đỏ không, mình chỉ biết một điều là nhờ chú, nhờ các thông tin chú chia sẻ, và cả những món đồ kia, bắt đầu từ khi nào mình nhận ra bản thân có niềm yêu thích với thời trang.

Đến năm lớp 11, khi được bạn bè cho xem các show Fashion Week, trong đấy có những đôi sneakers rất lạ, mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về các show và biết thêm về nhân vật nổi tiếng trong giới thời trang đó là nhà thiết kế Raf Simons. Và Raf Simons chính là người thứ 2 truyền cảm hứng cho mình tiếp tục “dấn” vào đam mê này.

Thời điểm đấy mình vẫn còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức nên vẫn theo trend. Nhưng nếu cứ chạy theo “trend” thì chỉ trở thành bản sao của người khác. Đến năm 2018, trước khi Archive Fashion thịnh hành ở Việt Nam, mình quyết định không đi theo trend nữa và bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về Raf Simons.

Những món đồ của nhà thiết kế đình đám Raf Simons nằm trong “list những món đồ phải sở hữu” của Yung Cigar tại thời điểm 2018.

Bạn có thể chia sẻ thêm những điều thú vị khi bắt đầu tìm hiểu về Raf Simons được không? Món đồ nào của nhà thiết kế này khiến bạn ưng ý nhất?

Mình thích những đôi giày Raf Simons x Adidas, có thể kể đến như Ozweego, Super Trekker, Platform…v.v. Mình bị thu hút bởi chúng khá nhiều màu sắc, form giày rất lạ mà ở thời điểm 2014-2015 chưa có brand nào làm được. Đến năm 2018, mình mới sở hữu đôi Ozweego 3. Mình cũng tìm hiểu và mua những món đồ đến từ các brand như Undercover, Number (N)ine nhưng cuối cùng vẫn “quay đầu” về Raf Simons. Ngoài đôi Ozweego, mình rất thích đôi Super Trekker. Nhưng về sau, những món đồ Raf Simons x Adidas khá đại trà, mà mình thì không muốn đi theo trend nên từ đó mình không sưu tầm những món của Raf x Adidas nữa.

Năm 2018, Yung Cigar sở hữu đôi Ozweego3.
Sở hữu những món đồ từ các brand nổi tiếng như Undercover
hay Number (N)ine
Nhưng Raf Simons vẫn là lựa chọn mà cậu bạn Yung Cigar yêu thích nhất.

Có thể kể đến top 3 món đồ mà hiện tại mình khá tâm đắc, chẳng hạn như: Spring Summer 1997 Fish Tail Parka, Spring Summer 2004 Hand Painted Hoodie, và Spring Summer 2013 Holo Runner.

Spring Summer 1997 Fish Tail Parka
Spring Summer 2004 Hand Painted Hoodie
Spring Summer 2013 Holo Runner

Được biết, ngoài việc sưu tầm các món đồ Archive Fashion, Yung cũng thành lập 1 trang để buôn bán cũng như chia sẻ kiến thức về Archive Fashion, đó là Cigar Warehouse có phải không? Bạn có kế hoạch phát triển nào cho trang của mình chưa hay đơn giản chỉ dùng trang này với mục đích buôn bán?

Facebook: Cigar Warehouse
Instagram: cigar.warehouse

Cigar Warehouse ra đời với nhiều mục tiêu khác nhau, không chỉ dừng lại ở việc buôn bán. Mình thành lập trang này nhằm giữ vững giá trị những món đồ của thời trang lưu trữ. Như mọi người cũng biết, Archive Fashion đến Việt Nam như một cơn bão nhưng chỉ kéo dài được khoảng 1 năm thì mọi thứ lại trở về như cũ, người ta dần lãng quên, chỉ có số ít những bạn muốn học hỏi thì mới đắm chìm vào nó thực sự. Vì vậy, mình mong muốn Cigar Warehouse sẽ giúp tôn vinh giá trị của những món đồ này. Ai thích thì có thể tìm mua, hoặc không thì chia sẻ học hỏi thêm kiến thức cũng được.

Trong tương lai, mình mong muốn mở một buổi Pop Up nhỏ ở Việt Nam để được gặp gỡ, học hỏi và trao đổi kiến thức với những người có cùng sở thích. Ngoài ra, mình sẽ sưu tầm thật nhiều những món đồ của Raf Simons để sau này có thể mở một buổi triển lãm nho nhỏ, chia sẻ kiến thức đến mọi người.

Raf Simons Collector là mục tiêu mà Yung Cigar đang cố gắng thực hiện.

Với tư cách là người đã từng tìm hiểu về Archive Fashion, bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ dự định tham gia vào cộng đồng Streetwear nói chung, cũng như các bạn đang muốn tìm hiểu về Archive Fashion nói riêng không?

Mình có một lời khuyên rằng, nếu tham gia vào cộng đồng Streetwear, các bạn hãy lựa chọn đúng hướng đi, đúng hướng ăn mặc. Nếu chưa biết gì về thời trang thì hãy học hỏi trước. Chẳng ai bắt bạn trả tiền thì người ta mới chia sẻ kiến thức cả. Cũng như những sở thích khác, hãy kết bạn với những người đi trước và học hỏi từ họ, vì thời trang là nghệ thuật, mà nghệ thuật thì không phải ai cũng có gu thẩm mỹ giống nhau. Archive Fashion cũng vậy, nếu đã thực sự thích thì các bạn nên học hỏi và giữ đúng giá trị của thời trang lưu trữ.

Cảm ơn Yung rất nhiều về những chia sẻ với Streetvibe. Chúc bạn thật nhiều sức khoẻ, gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp thời trang của mình nhé!

Mình cũng xin gửi lời chúc sức khoẻ đến độc giả của Streetvibe. Chúc cho Streetvibe luôn ngày càng thành công hơn trong tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh outfit của Yung Cigar.

Bài viết: Mello Keehl

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here