Liberty Spikes: Tóc không “gai góc”, đời không nể

0

Liberty Spikes là kiểu tóc đặc trưng của nền văn hoá Punk, nó như chứng minh rằng “tóc không gai góc, đời không nể”.

Kiểu tóc Liberty Spikes là gì?

Liberty Spikes là kiểu tóc có tạo hình như những chiếc gai dày và dựng đứng lên trên. Nói cách khác, kiểu tóc này trông chẳng khác gì một bộ lông nhím. Cùng với Mohawk, Liberty Spikes luôn được xem như mẫu tóc đặc trưng gắn liền với văn hoá Punk nổi loạn. Tên gọi “Liberty Spikes” được đặt dựa theo hình dạng từ chiếc vương miện viền gai của Nữ thần tự do Libertas và vị thần Sol Invictus.

Các gai tóc sẽ mau xẹp nếu người để chỉ sử dụng sản phẩm tạo kiểu truyền thống hoặc không có tính giữ nếp cao. Vì vậy, bên cạnh yêu cầu bắt buộc là tóc phải dài thì nhiều người quyết định để tóc dơ hoặc khô cho dễ tạo kiểu. Ngoài ra, vài cá nhân còn “chơi” hẳn những sản phẩm kỳ quặc để tạo kiểu như keo trắng, lòng trắng trứng, gelatin hay kem cạo râu.

Liberty Spikes hình thành từ khi nào?

“Tiền thân” của mẫu tóc Liberty Spikes có nguồn gốc từ các chiến binh người Anh cổ đại. Họ nuôi tóc dài, gội đầu trong nước vôi có tác dụng cũng tẩy màu và xem chúng như biểu tượng của danh dự cùng sự gan dạ. Sau khi nước Anh cổ đại bị chinh phục, chúng chìm vào quên lãng vì người dân bị bắt buộc phải để kiểu cắt tóc ngắn của người La Mã.

Đến năm 1970, văn hoá Punk ở Anh Quốc phát triển mạnh. Giới trẻ khi đó luôn mang tinh thần tự do và nổi loạn. Họ mong muốn được nổi bật và đi ngược với số đông. Do đó, họ không chỉ chọn những bộ trang phục đậm tính nổi loạn mà còn cả những kiểu tóc đặc biệt không kém. Liberty Spikes và Mohawk dần được ưa chuộng trở lại và “biến tấu” với nhiều “gai góc” hơn. Thậm chí, các dân chơi Punk còn nhuộm tóc đủ màu hay để một kiểu tóc pha trộn giữ Spiky và Mohawk.

Một trong số những cái gương mặt nổi tiếng với tóc Spiky chính là Sid Vicious. Sự ảnh hưởng của Sid đã đưa văn hoá Punk và Liberty Spikes được nhiều người biết đến hơn. Giới trẻ thế hệ sau xem anh như một biểu tượng đại diện cho ý chí tự do và ngông cuồng.

Liberty Spikes của hiện tại

Hiện nay, Spiky vẫn luôn được xem như nét văn hoá của giới Punk. Chúng vẫn xuất hiện trong đời sống và “máu lửa” hơn bao giờ hết. Kể cả trên sàn diễn thời trang, đôi khi chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh người mẫu được tạo kiểu tóc này.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here