GIĂNG ‘BẪY HÀNG HIỆU’ TRÊN FACEBOOK LỪA GẠT CHIẾM ĐOẠT HÀNG CHỤC TỶ ĐỒNG

0

Với thủ đoạn tinh vi đánh vào lòng tin của nhiều người, một chiếc “bẫy hàng hiệu” được giăng ra trên Facebook đã lừa gạt chiếm đoạt đến hàng chục tỷ đồng.

Chiếc bẫy tinh vi từ một nhóm người

Mới đây trên mạng xã hội tiếp tục nhắc đến câu chuyện Trần Phương Thảo (Sinh năm 1989, ngụ tỉnh Đồng Nai) đã tiến hành lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người kinh doanh hàng hiệu từ Nam chí Bắc. Chia sẻ này đến từ Facebook Henry Le, một nạn nhân mất gần 20 tỷ đồng vào tay Thảo và đồng bọn.

Theo tìm hiểu, Facebook Henry Le được sử dụng bởi chị Lê Thị Thanh Hoa (Sinh năm 1982, ngụ Quận Bình Thạnh, TP.HCM). Chị cho biết năm 2016, có mua túi xách của bà Vũ Thị Lê. Đại diện bà Lê giao hàng cho chị là Trần Phương Thảo và chồng. Sau đó, chị đồng ý lấy hàng trực tiếp từ Thảo chứ không qua bà Lê do được hứa hẹn mức giá ưu đãi.

Trần Phương Thảo và chồng là Võ Vi Huy

Thời gian đầu, Thảo tỏ ra là người làm ăn uy tín, đúng hẹn, khi biết chị Thoa đắt khách, chúng đưa buộc chị phải cọc tiền hàng nhiều hơn. Đến đây chị cho biết thêm, Trần Phương Thảo cùng với chồng là Võ Vi Huy, chị chồng là Võ Linh Vy cấu kết để lừa gạt người bán. Bọn họ sẽ dùng Facebook Trần My – Lilo Nguyen giả vờ đặt hàng với số tiền cọc thấp. Sau đó người bán sẽ cố gắng lấy hàng từ Thảo nên dễ dàng bị ép mức tiền cọc cao hơn. Đến tháng 7/2017, Thảo bắt đầu nợ hàng nên chị Thoa phải trả thêm tiền mua sản phẩm có sẵn hoặc từ người khác (thông qua Thảo) để kịp giao cho khách. Về sau, Thảo ép chị phải đặt cọc số tiền lớn, thậm chí trả hết tiền trước mới được ưu tiên hàng về.  Sau đó bọn chúng sẽ sắp xếp người giao hàng – nhận tiền lẫn khách đặt mua hàng rất kín kẽ.

Chị chồng của Trần Phương Thảo cũng nằm trong nhóm lừa đảo

Với thủ đoạn này, ngoài chị Thoa, Thảo đã lừa thành công số tiền 12 tỷ đồng của 1 người bán ở Hà Nội vào cuối năm 2016 rồi tuyên bố phá sản để trốn tránh. Đến năm 2017, Thảo lại thông báo rằng đang đi làm công ở Biên Hòa – Đồng Nai để “kiếm tiền trả nợ” và chỉ trả cho người này mỗi tháng 2-3 triệu đồng.

Sau khi công bố các số điện thoại mà Thảo và đồng bọn sử dụng để tiếp cận “con mồi”, chị Thoa cũng kêu gọi những người bán lẫn khách hàng cẩn trọng trong giao dịch, nếu lỡ là nạn nhân của chiếc bẫy tinh vi này thì mạnh dạn gửi hồ sơ đến Công an TP.HCM – đơn vị đang thụ lý sự việc để được hướng dẫn giải quyết. 

Những Facebook chúng dùng để lừa gạt người bán

Không phải lần đầu Trần Phương Thảo bị tố giác

Theo bài đăng trên Báo điện tử Doanh nhân Việt Nam, Trần Phương Thảo đã bị nhiều người tố cáo về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo chị T.P.T (sinh năm 1987, Quận 1, TP.HCM), Trần Phương Thảo đã dùng Facebook Trần My vào mua hàng rồi cùng chồng, chị chồng và em trai thay phiên nhau nhận hàng.

Sau khi có được lòng tin của người bán, Thảo đặt hàng với số lượng và giá trị lớn. Một lần khi nhận hàng chỉ trả ½ số tiền và lấy thêm 1 túi xách xịn nhưng xin “khuất”, lâu dần số nợ của Thảo đã lên đến 3,5 tỷ đồng. Tiếp theo đó, Thảo bắt đầu viện cớ không trả tiền, thậm chí  còn đe dọa, thách thức chị T. Vì vậy chị đã tiến hành lập vi bằng vào tháng 3/2018, tuy nhiên trong quá trình làm việc, Thảo chỉ thừa nhận số nợ 3 tỷ đồng, còn lại 500 triệu là khoản bồi thường thiệt hại nên muốn hai bên cùng san sẻ. Kết thúc buổi gặp, Thảo lại tiếp tục “lặn” mất tăm.

Vi bằng được lập để yêu cầu Trần Phương Thảo trả nợ

Đến tháng 01/2021, sau khi bị Cơ quan Công an mời lên làm việc theo đơn tố giác của chị T, Thảo chủ động nhắn tin và tự ý chuyển 3 triệu đồng dưới nội dung chuyển khoản trả nợ. Theo chị T đây chỉ là cách tránh né hành vi phạm tội lừa đảo chứ không hề có sự thỏa thuận và đồng ý từ trước của cả hai bên.

Vụ việc hiện đang được điều tra làm rõ.

Nguồn tham khảo:

https://doanhnhanvn.vn/lua-mua-hang-qua-facebook-de-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-30872.html?fbclid=IwAR1E6PYodOe8sAT-HxAFbPNwMkoLqMs1BD0vENr0nBLeLBhjuva4T3mely4

https://www.facebook.com/henry.le.3150/posts/1466868750311385

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here