Cyber Y2K: Giấc mơ kỷ nguyên công nghệ những năm 2000 ở… năm 2023

0

Hòa lẫn giữa làn sóng mạnh mẽ của trào lưu Y2K, “kẻ đến sau” Cyber Y2K đang dần phân nhánh và phát triển hơn cả Y2K trong thời gian gần đây. Hãy cùng Street Vibe tìm hiểu liệu Cyber Y2K có thật sự là một xu hướng mới và khác biệt gì so với Y2K Fashion nhé!

Thuật ngữ “nostalgia” lần đầu xuất hiện vào năm 1688, cho rằng rằng con người thường có xu hướng hoài niệm về quá khứ hơn là hướng về tương lai, trong thời trang cũng vậy. Xu hướng thời trang như là một bánh xe quay vòng qua thời gian, trong đó Y2K là một cái tên đặc trưng cho hiện tượng này, khi con người ngày nay đang ưa chuộng trào lưu ăn mặc như những năm 2000. Đặc biệt hơn cả, khái niệm mở rộng của Y2K là Cyber Y2K xuất hiện như giải pháp giúp giới trẻ vừa có thể ăn mặc hợp thời, vừa mang theo âm hưởng của quá khứ.

Xu hướng Cyber Y2K là gì?

Tính Futuristic của giai đoạn Y2K

Thực tế, cách nhìn của những con người ở thập niên 2000 về Y2K vốn dĩ đang mang yếu tố Futuristic ngay từ đầu. Thời trang Y2K trong giai đoạn những năm 2000 hướng đến 2 khía cạnh: vị lai (futuristic) và tính bùng nổ. Thập niên 2000 là giai đoạn hình thành của Internet, đĩa CD-ROM, của những chiếc iMac đầy màu sắc… nên thời trang Y2K sẽ gợi cảm giác hướng đến tương lai được thể hiện qua trang phục màu bạc, chất liệu kim loại, nhựa vinyl hologram…. Đó chính là tính vị lai của thời trang Y2K.

Riêng về tính bùng nổ, đặt bối cảnh ở một thời đại mà con người tràn ngập sự hoài nghi và hoảng loạn về cuộc sống. Kể cả khi sự cố Y2K hay ngày tận thế không xảy ra, họ vẫn sợ hãi chúng sẽ thành hiện thực. Khi nổi sợ về ngày tàn của công nghệ vừa vơi đi, con người tiếp tục đối mặt với nổi sợ về các thành phần khủng bố kể từ sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ. Đó là chưa kể đến vụ vỡ bong bóng thị trường chứng khoán tháng 10/2002 khiến nhiều người mất trắng, làm dấy lên làn sóng phẫn uất với các tập đoàn tài chính lớn. Những cảm xúc tiêu cực cứ thế dồn nén để rồi con người thời điểm đó giải phóng nó thông qua phong cách ăn mặc Y2K mà ta biết đến ngày nay. Điều đó được thể hiện qua những bộ trang phục rách rưới, nổi loạn, hở bạo, bất chấp các quy tắc hay định kiến như chân váy ngắn hở cạp nội y, áo crop-top ngắn củn cỡn…

Cyber Y2K: Dùng tinh thần tương lai để hoài niệm về quá khứ

20 năm sau, chúng ta chỉ mãi nhìn về tính hoài niệm của giai đoạn Y2K mà vô tình quên mất ý nghĩa thật sự của nó, vô tình bỏ quên đi tính futuristic trong Y2K Fashion. Vì thế, Cyber Y2K được sản sinh là điều tất yếu nhằm nhấn mạnh vào phần bản chất vị lai vốn có của Y2K. Tuy nhiên, Cyber Y2K ngày nay không hẳn là trùng lặp hoàn toàn với Y2K. Nó vẫn có một số đặc điểm khác biệt và cải tiến hơn, mang nhiều hơi thở hiện đại hơn. Nói theo cách dễ hiểu, Cyber Y2K chính là việc chúng ta tái hiện lại thời trang những năm 2000 dưới một hình bóng hiện đại và tương lai hơn.

Về chất liệu và kiểu dáng thì lại phổ thông và thoải mái hơn tuy nhiên vẫn có nhiều điểm nhấn phá cách. Có thể kể đến một số “hot item” hiện nay được ứng dụng để đi cùng xu hướng Cyber Y2K như quần thụng Evisu, áo Bape… Những chiếc mặt nạ từ UK Drillz, găng tay nhiều gai, gấu bông, balo… được người mặc đồng thời đưa vào trang phục. Đó là chưa kể đến việc Cyber Y2K còn mang thêm một tí âm hưởng từ các tiểu văn hóa khác như OPIUM, Streetwear Nhật Bản nhưng năm 2000… Không có một quy chuẩn nào cho xu huớng thời trang Cyber Y2K, nó còn tùy thuộc vào cảm nhận và góc nhìn của người mặc về bối cảnh tương lai trong tư tưởng của họ.

Vì sao Cyber Y2K đang trở thành xu hướng?

Thuật ngữ Cyber Y2K vốn không có từ trước , nó được tạo nên bởi những nhà sáng tạo nội dung về thời trang trên TikTok. Những Content Creator và KOL/Influencers đã tận dụng sức hút và hình bóng hoài niệm từ Y2K Fashion và thêm thắt các yếu tố mới mẻ của hiện đại lẫn tương lai để tạo nên thuật ngữ Cyber Y2K. Thật vậy, cụm từ khóa “Cyber Y2K” đã xuất hiện với hàng nghìn video/hình ảnh khác nhau nhằm chứng minh sức hút của nó khắp đa nền tảng. Liệu nó là một làn gió mới mẻ dựa trên cái đã có sẵn hay chỉ là “bình mới rượu cũ” sẽ tùy thuộc vào cách nhìn của mỗi cá nhân.

https://www.tiktok.com/@ro.collot/video/7211880169584315654?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7275320334180959746

Cyber Y2K là phần mở rộng nhằm xoáy sâu vào trong bản chất vị lai của Y2K và vì trào lưu Y2K đang bùng nổ hiện nay qua các nhóm nhạc K-pop nổi tiếng như New Jeans, Red Velved,… Cũng như các nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam như Tlinh, Lil Grace,… nên vô hình chung, Cyber Y2K chỉ đang vút bay trên đà của bệ phóng Y2K trước đó.

Việc Cyber Y2K được chọn làm nhánh phát triển mạnh nhất của Y2K lại có phần liên kết đến giới trẻ thuộc thế hệ Gen Z hiện nay. Đây là thế hệ được sinh ra và lớn lên trong thời đại kỷ thuật số, thế nên yếu tố Cyber được chọn để đại diện cho thế hệ này là việc vô cùng hợp lý. Ngoài ra, sự kết hợp giữa Cyber và Y2K còn mang ý nghĩa sâu xa hơn như là việc dung hòa hai khái niệm quá khứ và tương lai, thu hẹp khoảng cách giữa hai thế hệ mang lại cảm giác vừa hoài niệm vừa vị lai.

Tiêu chuẩn thẩm mỹ của xu hướng Cyber Y2K ngoài khái niệm thời trang thì ta có thể dễ dàng nhận biết qua một số đặc điểm khác. Hình ảnh thường có họa tiết: metallic, fluid drop, holographic,… chủ thể thường được cắt khỏi nền không hoàn chỉnh và sắp xếp lộn xộn, màu sắc tương đồng với các ấn phẩm neon cybertron kèm với những filter glitch và old film. Về văn học, ta có thể tham khảo qua một số tác phẩm mang chủ đều Cyberpunk, chúng thường khắc họa hình ảnh nơi con người bị kẹt lại giữa dòng chảy thời gian, khi máy móc công nghệ thì phát triển nhưng xã hội lại tồi tàn và nguyên thủy.

Lời kết

Thời trang thậm chí có thể mang những ý nghĩa vĩ mô hơn ta tưởng. Nó không chỉ dừng lại ở ngôn ngữ cá tính, hay vẻ ngoài của mỗi cá thể, mà nó còn có thể mang tính thời đại kết nối những thế hệ cách nhau hàng chục năm, mang những dấu mốc lịch sử của xã hội đã qua, hay cả mong ước xa xôi trong tương lai mà con người chưa chạm tới. Hãy theo dõi Street Vibe để đón xem những sự thật thú vị hơn về thời trang nhé.

Bài viết: Tiến Phát

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here