Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hàng Fake trở nên QUÁ HOÀN HẢO?

0

Việc hàng Fake quá giống hàng Real đã xuất hiện từ lâu; khi mà vô số các clip của Youtuber nước ngoài đánh đố những StockX, GOAT, CheckCheck bằng việc gửi hàng giả đến và kết quả nhận được lại là Real/Legit!?

Là một nước láng giềng của một trong những xưởng đồ giả lớn nhất thế giới – Trung Quốc, việc tràn lan hàng giả tại Việt Nam là điều dễ hiểu và phải chấp nhận. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra ở đây rằng nếu đồ giả (quần áo, giày dép,…) trở nên quá giống hàng thật thì sao? Ngành công nghiệp thời trang, giày dép có bị ảnh hưởng như thế nào không? Người mua và người bán được gì, mất gì?

Đầu tiên, chúng ta cần nhìn vào những sản phẩm Fake hiện nay. Có thể khẳng định rằng các xưởng Trung Quốc đã có thể làm giống 100% so với hàng thật, chỉ là họ buộc phải làm khác một số điểm để chúng “không phải là hàng thật”. Đúng vậy, bạn nghe không lầm đâu, và bạn có quyền tin hoặc không tin điều này.

Hàng Replica đã trở nên tốt đến mức chúng có thể qua mặt nhiều app kiểm chứng Fake/Real như CheckCheck, StockX, GOAT hoặc bạn có thể nghĩ theo hướng ngược lại rằng… các chuyên gia thẩm định của họ quá tệ và kiến thức kém. Mặc dù các xưởng Trung Quốc đã cố tình thêm các lỗi vào sản phẩm của họ, để chúng không thể là hàng thật, thì chúng vẫn quá tốt để đánh lừa nhiều người – đặc biệt là người tiêu dùng mới. Hiện trình độ của Fake đã đạt đến mức bạn không thể chỉ ra các điểm sai ra nếu một người mặc hoặc mang trên chân sản phẩm đó và đi dạo trên phố!

Hiện nay những sản phẩm Fake “đỉnh của chóp” được gọi với cái tên rất trực quan – Legit Check Batches (có thể hiểu nôm na là một phiên bản vượt qua được những app check hiện nay). Những phiên bản này vẫn sẽ có lỗi nhưng chúng là không đáng kể so với sự hoàn hảo của phần tổng thể còn lại. Thông thường, họ sẽ đánh vào tem, tag, bởi đây là những chi tiết nằm bên trong, hoặc ở mặt trong của sản phẩm. Bằng việc làm nhạt đi phần in hoặc sai số ở ngày sản xuất, nơi sản xuất… Và khi mang chúng lên người thì không ai biết được cả.

Việc hàng giả tràn lan không thể “làm sập” toàn bộ ngành hoặc thị trường thời trang, quần áo, giày dép, nhưng chúng có những ảnh hưởng xấu nhất định. Những người hưởng lợi duy nhất có lẻ là người làm ra chúng và những người có nhu cầu mặc đồ giả. Những người làm ra thì kiếm được rất nhiều tiền, còn những người có nhu cầu thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn so với mua hàng thật. Nếu bạn chưa biết thì kinh doanh hàng giả lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với kinh doanh hàng thật, đã được chứng minh ở nhiều ngành công nghiệp khác không chỉ riêng thời trang.

Việc hàng giả trở nên quá hoàn hảo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị resell của những mẫu cực hiếm. Những mẫu giày hiếm được nhiều sneakerhead tại nước ngoài thèm khát đến mức họ sẵn sàng xả đạn, nổ súng để lao vào cướp là chuyện phổ biến tại các nước tự do súng đạn như Mỹ. Tuy nhiên, khi hàng giả quá giống hàng thật, những tên tội phạm chuyên đột nhập vào các cửa hàng, sẽ trở thành những kẻ lừa đảo trên mạng. Chúng không cần phải liều mình xông vào một tiệm bán đồ hypebeast và vơ vét tất cả mọi thứ nữa, thay vào đó chỉ cần ngồi nhà và lừa bán một đôi giày Fake hoàn hảo cho một cậu nhóc nhẹ dạ cả tin lắm tiền nào đó chỉ bằng vài tin nhắn.

Một cửa hàng bị đột nhập và lấy đi toàn bộ những đôi giày đắt tiền.

Hệ quả lớn nhất mà giày Fake trở nên hoàn hảo, quá giống với giày thật đó chính là làm tăng số lượng Scammers lên rất nhiều. Mọi người có thể sẵn sàng lừa nhau chỉ vì đã bị lừa trước đó? Bạn thử nghĩ mình vừa phát hiện ra đôi Air Jordan 1 x OFF-WHITE bạn vừa mua từ StockX là Fake nhưng bạn không thể refund lại vì StockX cam kết Real, tất cả mọi người cũng đều thấy chúng rất đẹp và hoàn hảo. Bạn sẽ chứng minh chúng là Fake, hay bạn im lặng và chấp nhận lỗ một khoảng để đẩy chúng đi thật nhanh? Câu chuyện StockX bán Fake, Street Vibe sẽ tiếp tục ở kì sau.

Đây có lẽ là đôi giày có nhiều batch fake nhất hiện nay.

Như đã nói ở trên, việc các mẫu giày được làm lại một cách hoàn hảo là điều dễ dàng với các xưởng fake hiện nay, vậy bởi vì sao bạn thấy cũng vẫn chưa thật sự “giống thật 100%”? Đó là bởi khi chúng quá giống thật thì nhu cầu mua sắm sẽ bị chia đều ra rất nhiều cho các mặt hàng khác, làm giảm nhu cầu mua sắm đồ giả.

Nếu bạn là một người quan tâm đến mẫu giày Air Jordan 1 x Travis Scott, bạn chắc hẳn biết có khoảng chục batch fake và chúng được cập nhật liên tục để moi túi tiền của bạn chưa? Chưa kể đến việc khi một xưởng làm quá giống thật thì 90% họ sẽ rơi vào tầm ngắm của Nike và vướng vào các vấn đề kiện tụng hoàn toàn đủ để ngồi tù. Đó là viễn cảnh tương lai cho việc tiệm cận đến mức hoàn hảo giữa thật và giả, vừa hại túi tiền của người làm ra hàng giả, vừa có nguy cơ vào tù, vì vậy lựa chọn khôn ngoan nhất hiện nay chính là ra liên tục những batch fake để moi tiền những người tiêu dùng replica.

Kết Luận

Bản thân những người làm ra các sản phẩm Fake chỉ quan tâm đến túi tiền và việc kinh doanh của họ, vì vậy nếu còn muốn kinh doanh thuận lợi và không bị những thương hiệu khổng lồ sờ gáy, cách an toàn nhất là không được làm hoàn thiện 100% so với bản gốc. Còn dưới góc nhìn của người tiêu dùng chúng ta, thì việc Fake trở nên hoàn hảo sẽ làm thị trường trở thành nơi mà mọi người ai cũng có thể là kẻ lừa đảo.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here