Balenciaga kiện công ty sản xuất 25 triệu USD vì vụ phốt tình dục hóa trẻ em trong chiến dịch mới

0

Trước đó, Balenciaga đã phải gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh liên quan đến chiến dịch bị cho là lạm dụng hình ảnh trẻ em một cách dung tục, phản cảm.

Nhà mốt Balenciaga đã nộp hồ sơ lên tòa án cho vụ kiện trị giá 25 triệu USD chống lại công ty sản xuất North Six và đại diện của hãng – nhà thiết kế bối cảnh Nicholas Des Jardins vì những bê bối ở hai chiến dịch quảng cáo gần đây Balenciaga thuê công ty này sản xuất.

Trong trát triệu tập dài hai trang nộp cho Tòa án tối cao New York, Balenciaga tuyên bố hãng đang gắng sức tìm cách khắc phục những thiệt hại to lớn mà North Six và Des Jardins đã gây ra trong chiến dịch quảng cáo cho BST Xuân Hè 2023 của Balenciaga. Được biết collection này đã ra mắt tại Tuần lễ thời trang Paris 2022.

Cụ thể, nguyên nhân của vụ kiện căng thẳng này là do Balenciaga bị nhận về hàng loạt chỉ trích từ công chúng vì các bức ảnh chụp người mẫu nhí ôm chiếc túi gấu bông gắn phụ kiện dây xích, đai vòng cổ gợi liên tưởng đến hành động BDSM. Hãng còn gặp thêm vấn đề nghiêm trọng vì đưa vào shoot hình một số tài liệu của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về luật cấm khiêu dâm trẻ em. Bức ảnh chụp chiếc túi xách Balenciaga x adidas nằm trên đống hồ sơ tòa án đã bị chiếc túi che mất một phần. Chỉ khi ngắm nghía bức ảnh thật kỹ mới nhận thấy chi tiết kì lạ này. 

Lệnh triệu tập của Balenciaga thông báo: “Các bị cáo (công ty sản xuất North Six và Des Jardins…) đã đưa một số tài liệu vào các bức ảnh chiến dịch, bao gồm một đoạn trích quyết định của tòa án về việc cấm lan truyền nội dung khiêu dâm trẻ em. Balenciaga tin rằng những hành động và thiếu sót không thể giải thích được của Bị cáo là ác ý hoặc là cực kỳ liều lĩnh.

Nhà mốt nói thêm trong hồ sơ rằng: “Do hành vi sai trái của Bị cáo mà công chúng, bao gồm cả giới truyền thông, đã chỉ trích Balenciaga nặng nề vì chủ đề phản cảm và làm rối loạn tài liệu của Tòa án Tối cao. Các bị cáo phải chịu trách nhiệm trước Balenciaga về mọi tổn hại do sự hợp tác này gây ra.”

Công ty North Six và đại diện của Des Jardins hiện chưa phản hồi động thái mới của Balenciaga

Thông tin thêm từ tờ Daily Mail, một phát ngôn viên của Balenciaga nói rằng công ty kiện các nhà sáng tạo của bên thứ ba, chứ không hề kiện các staff hoặc các nhiếp ảnh gia – những người được thuê riêng để làm việc cho bộ ảnh đó.

Nhiếp ảnh gia của chiến dịch quảng cáo, Gabriele Galimberti đưa ra tuyên bố trên Instagram làm rõ việc mình không có quyền kiểm soát những nội dung của chiến dịch. “Tôi không có quyền bình luận về sự cố của Balenciaga, nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng tôi không có quyền chọn sản phẩm, người mẫu hay sự kết hợp các món đồ dưới bất kỳ hình thức nào… Là một nhiếp ảnh gia, tôi chỉ nhận được yêu cầu duy nhất và duy nhất là chụp ảnh theo phong cách đặc trưng của mình. Ngoài ra, tôi không có mối liên hệ nào với bức ảnh xuất hiện tài liệu của Tòa án Tối cao. Cái đó được người khác chụp trong một bộ ảnh khác và được liên kết sai trái với ảnh của tôi.”

Ngay sau khi tranh cãi nổ ra, Balenciaga đã ẩn toàn bộ bài viết trên trang Instagram và đăng tải lời xin lỗi về chiến dịch quảng cáo lên story. Giám đốc sáng tạo Demna Gvasalia cũng đã đăng tuyên bố này lên trang Instagram của mình.

Ngoài chiến dịch “Spring 2023”, hãng thời trang xa xỉ này từng phải đối mặt với phản ứng dữ dội của dân mạng vì chiến dịch quảng cáo “Balenciaga Objects”. Chiến dịch tràn ngập hình ảnh trẻ nhỏ với dòng sản phẩm mới của công ty như đồ gia dụng, thú cưng, phụ kiện, nước hoa, và đồ trang trí.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here