Archived Fashion: Một trào lưu “sớm nở chóng tàn” tại Việt Nam?

0

Thời trang đến và đi như một vòng lặp mà không có hồi kết, trong số các xu hướng thời trang được đón nhận và phổ biến tại Việt Nam cũng có một khái niệm thời trang “sớm nở chóng tàn” mang tên Archived Fashion. Nguyên nhân là do đâu?

Thời trang Lưu Trữ (Archived Fashion) là một khái niệm mới mẻ và dễ bị nhầm lẫn… – đặc biệt với giới trẻ yêu mến thời trang tại Việt Nam. Nó có thể hiểu theo cách đơn giản nhất là tìm mua và sưu tầm những bộ sưu tập cũ từ các nhà mốt nổi tiếng trên toàn thế giới. Một khi mang tính lưu trữ/lưu niệm thì trang phục không chỉ đơn thuần là sản phẩm may mặc mà từng đường khâu mảnh vải còn làm nên trang sử thi thời trang.

Quá khứ và Hiện tại

Tuy thú chơi lắm tiền, hiếm có và “khó thấm” này đã có từ lâu ở thời trang thế giới, nhưng khoảng năm 2018 – 2019, Archived Fashion mới thực sự “nở rộ” tại Việt Nam.

Hidden Archive x Shinesium: Archivism 2018

Quá khứ “huy hoàng”

Quay về năm 2018 – 2019, giới trẻ Việt thời điểm này có muôn vàn sự lựa chọn phong cách để chứng minh bản thân mình có gu mặc đẹp. Ngoài ra, các xu hướng còn được xem như công cụ để “flexing” về phong cách sống, tính độc nhất và “nổi danh” trong cộng đồng Gen Z. Một người mặc đẹp sẽ dẫn đến người khác muốn mặc theo, một người sẽ đến mười người rồi trăm người. Điều này dẫn đến sự bão hòa trong gu thời trang Việt.

Do đó, Archived Fashion bắt đầu du nhập vào cộng đồng như một “làn gió” mới dành cho những ai thực sự quý mến thời trang. Archived Fashion không giống với các phong cách thời trang khác, vì bản thân cụm từ này không phải là một phong cách. Archived là một khái niệm thời trang mà người chơi phải thực sự đam mê, tìm hiểu và có điều kiện mới có thể “thấm nhuần” được “tư tưởng” Thời Trang Lưu Trữ là gì.

Để có thể thấu cảm và mặc những món đồ thuộc loại Archived; các nhà sưu tầm ngoài có gu thẩm mỹ, kiến thức cao ra họ còn cần bảo quản tốt giá trị vô hình của các item mang lại. Hơn cả thế, họ phải chấp nhận những món đồ này khó mua khó bán và một số món đồ chỉ nên dùng để “trưng bày” chứ không mặc.

Nhìn vào mặt tích cực, Archived Fashion dành cho những người “biết mặc” vì khái niệm này thật khó để người khác “copy” và mặc theo nếu không trang bị cho mình đủ điều kiện cần và đủ để chơi. Vì vậy, Archived đã tạo nên sự đa dạng và khác biệt trong “bản đồ” thời trang vào những năm 2018 – 2019.

Không vì thế mà Archived Fashion “bít đường” cho những ai muốn tìm hiểu và gia nhập vào cuộc chơi vào giai đoạn này. Street Vibe xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến một số “nhà lưu trữ” có sức ảnh hưởng trong cộng đồng thời trang đã chia sẻ kiến thức, review items cũng như tạo nên các sự kiện Thời trang Lưu Trữ đầu tiên tại Việt Nam.

ARCHIVISM – sự kiện thời trang lưu trữ đầu tiên của Việt Nam được tổ chức bởi Hidden Archive và Shinesium. Đó cũng là lần đầu tiên các tín đồ thời trang tại Việt Nam trải nghiệm các thiết kế nổi tiếng đã kiến tạo những chuẩn mực cho nền thời trang hiện đại cách đây từ chục năm trước trong một không gian mang đậm tính kiến trúc.

Thực tại “lu mờ”

Hào quang rực rỡ” là vậy, tuy hô mưa gọi gió trong một thời gian nhưng với sự phát triển thời trang khách quan lẫn chủ quan đã dần “lu mờ” Thời trang Lưu Trữ bởi một số phong cách và xu hướng bấy giờ.

Lý do đầu tiên khiến Archived ít được ai nhắc đến chính là sự xuất hiện từ TikTok thời trang. Thoạt nghe không liên quan, nhưng TikTok đã vô tình tạo ra xu hướng thời trang nhanh đến nhanh đi khiến người trẻ phải chạy theo một cách vô tội vạ mà không hiểu hết giá trị cốt lõi. Thời trang nhanh không có giá trị lưu trữ bởi tính thương mại cao. Các thiết kế được tạo ra nhằm sản xuất hàng loạt, và chi phí thấp cũng khiến nó mất đi giá trị lưu trữ.

Giá cao ngút trời, khó mặc, khó bảo quản và khó sở hữu. Quá nhiều cái “khó” khiến cho Gen Z khó lòng kiên nhẫn hiểu hết những gì mà Thời trang Lưu Trữ mang lại. Đối lập với Lưu Trữ, các xu hướng thời trang hiện tại đánh vào nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn, bất cứ ai cũng sẽ chọn một sản phẩm rẻ, không cần quá nhiều kiến thức, theo trend nhanh chóng. Vứt bỏ nhanh chóng để bắt kịp theo trend khác. Do đó, khó lòng mà Archived Fashion có thể theo kịp cuộc đua ở thời điểm hiện tại.

Nhưng không vì vậy, mà Archived hoàn toàn biến mất khỏi bản đồ thời trang. Chỉ là hiện tại Archived Fashion có phần lép vế một chút so với các xu hướng nhanh đến chóng đi. Những giá trị mà nó mang lại mãi mãi bền vững, trường tồn theo thời gian và chỉ dành cho những người thực sự hiểu và yêu thích “thú chơi” xa hoa ít đụng hàng này. Trên thực tế, người “anh em họ” của Archived chính là Vintage đang dần tạo nên cộng đồng lớn mạnh, đây là dấu hiệu đáng mừng vì Gen Z đang có sự quan tâm đặc biệt đến quần áo cũ. Do đó, việc Thời Trang Lưu Trữ lấy lại “hào quang” là chuyện sớm muộn.

Archvied Fashion giờ ở đâu?

Thời trang Lưu trữ vẫn ở đó, ở trong tim những người yêu thời trang chân chính và ở trong văn hóa, kiên nhẫn “tìm hiểu” của người chơi cũ lẫn mới. Nhắc đến Archived Fashion là nhắc đến sự hoài cổ về một quá khứ tươi đẹp.

Với nhiều người, bộ môn lịch sử luôn là một trong những thứ nhàm chán nhất trong trường lớp mà ít ai thật sự thích thú. Thế nhưng chúng ta phải tiếp tục học lịch sử cũng như bảo tồn những di sản văn hóa vì một phần cũng là để hiểu thêm về cội nguồn, kèm theo những cột mốc sự kiện đã tác động lên xã hội văn hóa lúc bấy giờ.

Cũng chính vì vậy lịch sử luôn đi kèm nghệ thuật, nó là một trong những cách thức duy nhất để chúng ta có thể hiểu được những gì đã xảy ra. Thời trang cũng như bao hình thức nghệ thuật khác luôn thúc đẩy việc bảo tồn những sản phẩm trong quá khứ để nhìn về. Có rất nhiều lý do để bạn hoài cổ về một thứ gì đó, từ kỉ niệm đẹp liên quan tới nó cho đến ý nghĩa nó mang lại đến một thời kỳ đã qua

Để có thể hiểu những Archivist (những người tham gia bộ môn thời trang lưu trữ này) là những người tập trung vào việc tìm hiểu về những sản phẩm có tuổi, có giá trị và coi nó như một tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra, chúng ta vẫn sẽ thấy đâu đó những nhà thiết kế và nhãn hàng thời trang luôn gìn giữ những sản phẩm thành công từ trong những mùa trước của họ, và lấy đó làm cảm hứng cho những sản phẩm bây giờ. Có ngay cả những câu truyện các công ty lớn như Nike phải trực tiếp mua lại những sản phẩm cũ từ các Archivist này nhằm bổ trợ cũng như bảo tồn ý tưởng từ sản phẩm tưởng chừng như đã thất lạc này.

Theo bạn, Archived Fashion có dần lấy lại “hào quang rực rỡ” hay dần “lu mờ” bởi những tác động từ các xu hướng thời trang đến và đi ở hiện tại?

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here