Ẩm thực đường phố: Khi món ăn “định vị” nơi đến

0

Đối với GenZ, có những món ăn gắn chặt với từng con đường, địa điểm của Sài Gòn. Đến nỗi khi í ới gọi nhau đi hò hẹn, chỉ cần nói muốn ăn gì, ngay tức khắc sẽ hình dung ra được phải đi đến đâu. Bởi vậy, ẩm thực đường phố Sài Gòn tạo nên những đặc trưng ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ trẻ mà không phải nét văn hoá nào cũng có thể làm được.

Ảnh: @ca.ngat.07

Hương vị đường phố len lỏi vào món ăn

Dường như, thị hiếu dùng bữa tăng cùng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã bị đánh bật bởi những hương vị đặc trưng và lâu đời của quán ăn lề đường. Trà dâu, me đá, cá viên chiên là combo ăn vặt “thần thánh” của mọi cuộc chơi thâu đêm trong lòng Sài Thành của người trẻ. Nó hầu như trở thành một “menu” bất bại được dùng cho mọi buổi đi chơi mà chắc chắn người trẻ sẽ lựa chọn.

Ảnh: Zing.vn

Có người nói rằng, thức ăn đường phố đang dần nhà hàng hoá với những quán ăn high-end để rồi mất đi cái chất của hàng quán vỉa hè. Thế nhưng, hơi thở của đường phố đã len lỏi vào từng quán ăn, và cũng chính hương vị đường phố ấy đã giữ chân biết bao thế hệ trẻ hài lòng với những điều giản dị mà đã thành bản chất của từng con phố Sài Gòn.

Xếp hàng là một “phụ phí”

Thay vì vào các nhà hàng sang trọng, có máy lạnh, có nhân viên phục vụ tận bàn, thì lạ thay giới trẻ lại thích sẵn sàng xếp hàng hàng mấy mươi phút dưới cái nóng mùa hè Sài Gòn chỉ để mua được ly trà dâu. Đây có lẽ là một phụ phí, cho một ly trà dâu chỉ tầm 20 nghìn, hoặc chính là cái giá để người trẻ tận hưởng nét độc đáo của ẩm thực đường phố mà không nhà hàng sang trọng nào có được.

ẩm thực đường phố
Ảnh: Zing.vn

Việc chờ đợi để mua một ly nước giống như là việc chinh phục một thành tựu, và có lẽ rằng, nhờ thế mà người ta cảm nhận được vị ngon. Đó chính là ly nước được mua từ con đường đó, quầy hàng đó, cô bán nước đó chứ chẳng phải ở đâu.

ẩm thực đường phố
Ảnh: Zing.vn

Đây trở thành một đặc trưng của những quán ăn lâu đời, vì một khi đã “thèm” ăn, thì một điều xác định là phải bõ công xếp hàng để mua hàng. Bánh mì, trà dâu, trà sữa thì đâu đâu cũng có, và càng dễ để mua hơn khi chẳng buồn chen lấn, xếp hàng, thế nhưng, người trẻ vẫn sẵn sàng chạy xe hàng chục cây số, xếp hàng dưới ánh nắng oi ả chỉ để mua một ly trà dâu. Đó không chỉ là giá trị thương hiệu, mà nó dần trở thành thói quen trong mỗi người trẻ với thức ăn đường phố.

Phố trà dâu, đường me đá

Những con đường quen thuộc gắn liền với những món ăn quen thuộc, vì con đường ấy chỉ chuyên đặc sản một món duy nhất, và dù ghé vào quán nào thì cũng có thể thưởng thức món đặc sản ấy một cách ngon miệng.

ẩm thực đường phố
Ảnh: Zing.vn

Đôi khi, người trẻ chỉ muốn đến đây check in và rôm rả “bóc phốt”, để giải khuây cuối ngày, hay chỉ đơn giản là cần một câu chuyện để giết thời gian với đám bạn. Lâu dần, nó trở thành thói quen mà phát triển thành kỷ niệm, để rồi một khi những hàng quán này bị đóng cửa đi, một phần ký ức và kỷ niệm của người trẻ cũng theo đó mà biến mất.

ẩm thực đường phố
Ảnh: thanhnien.vn

Lâu dần, cứ mỗi lần đi chơi, ta hay hỏi ăn gì, uống gì trước tiên, thay vì muốn tìm địa điểm cho cuộc chơi của mình. Đó là một sự thay đổi trong phong cách sống của thế hệ trẻ, hay chính là cách mà giới trẻ muốn gắn bó với hàng quán đường phố đã níu chân nhiều thế hệ.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here