Xu hướng The Hood: Sự trở lại của những “nữ thần” bí ẩn

0

“Trang văn mẫu” Fashion Week đi qua và để lại cho những “con chiên” mến mộ thời trang nhiều xu hướng mới, và The Hood là một trong số đó.

Ẩn mình và len lỏi vào đường đua thời trang trong vài tháng vừa qua, The Hood đã chính thức lọt top dự đoán, trở thành một trong những xu hướng thời trang cuối 2022 – đầu 2023 được đón đợi sau một mùa Fashion Week thành công và màn lên đồ đầy chấn động của Rosé (BLACKPINK) tại thảm đỏ LACMA Art + Film Gala 2022 ngày 6/11 vừa qua.

The Hood – Những nữ thần đến từ Ba Tư

Thuật ngữ “The Hood” xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1500 với diện mạo là quần áo với chiếc mũ quấn quanh đầu. Song, tiểu sử của xu hướng này vốn đã có từ lâu.

Kể từ thời cổ đại, người ta đã tìm thấy Hood ở trang phục của người Ba Tư, Parthia hay Scythia. Sau đó, vào giai đoạn những năm 1800 – 720 TCN, Hood “ẩn mình” dưới thân phận là chiếc mũ trùm đầu được gắn liền với một loại áo khoác bên ngoài. Thế kỷ XIV, nó xuất hiện dưới hình dáng là mũ trùm đầu trong trang phục dành cho nam giới với chóp nhọn trên cùng với tên gọi Gugel. Cứ như vậy, Hood được bảo tồn dưới nhiều hình thức thiết kế khác nhau qua từng năm tháng. Các dáng áo Hoodie trùm đầu của hiện nay cũng được coi là một hình thức khác của Hood.

Phụ nữ Parthia với chiếc khăn đội đầu trong trang phục của mình. (Ảnh: Getty Images)
Hood xuất hiện dưới hình dáng là mũ trùm đầu trong trang phục dành cho nam giới với chóp nhọn trên cùng với tên gọi Gugel. (Ảnh: Getty Images)

Khi những thiết kế áo trùm đầu như hoodie với hình tượng khỏe khoắn xuất hiện và dần trở nên phổ biến, người ta cứ ngỡ tưởng rằng thuật ngữ Hood đã chìm vào quên lãng. Mãi cho đến khi sàn diễn Thu-Đông 2022 bỗng rộ lên xu hướng “ma mị” của những nữ thần cổ đại, cuộc đua của các nhà mốt lớn tại đường băng đã chính thức đưa Hood quay trở lại và khuấy đảo đường đua thời trang theo một cách mới nhất.

(Ảnh: @sonbiiiiio)

“Nữ thần bí ẩn” tái xuất trên đường băng

Lật lại “trang văn mẫu” Fashion Week Thu-Đông 2022 vừa qua, thật dễ dàng nhận thấy, xu hướng cổ điển The Hood đã thành công len lỏi vào những BST của các nhà mốt lớn trong hình hài dáng hood nối liền với áo hoặc váy dài. Ngoài sự ưu ái đến từ các nhà mốt nước Ý như Versace, Dolce&Gabbana, Ferragamo; những bộ trang phục có chi tiết hood cũng được các ông lớn đứng đầu nước Pháp như Saint Laurent tơi Off-White, Alaia, Schiaparelli hay ngay cả Balenciaga cũng không giấu được sự yêu chiều mà đưa xu hướng cổ điển này lên trên sàn diễn.

Bất cứ ai cũng có thể hóa thân nữ thần với The Hood

Không chỉ được main vocal của BLACKPINK Rosé hay Laura Harrier tích cực lăng xê, thiết kế mũ trùm đầu liền váy còn “sánh bước” cùng hội IT Girl – nhóm trendsetter dẫn đầu xu hướng “oanh tạc” từ mạng xã hội cho tới thảm đỏ của các sự kiện lớn. Quyến rũ và lấp lánh kiêu sa cùng “gái một con” Kylie Jenner, quyền lực và bí ẩn như Bella Hadid trong thiết kế váy đen huyền bí tới từ Alaia năm 1986 có chi tiết hood hay “rực sáng” trên thảm đỏ với heroin chic huyền thoại Kate Moss.

(Ảnh: @roses_are_rosie)
Laura Harrier diện thiết kế hood liền váy tại hảm đỏ LACMA Art + Film Gala 2022. (Ảnh: Getty Images)
the hood
(Ảnh: @kyliejenner)
the hood
Nàng thơ của Saint Laurent – Amber Valletta và Quý bà Kate Moss hóa thân thành nữ thần bí ẩn trên thảm đỏ. (Ảnh: Getty Images)
the hood
Katie Holmes, Olivia Wilde and Michaela Coel tranh nhau diện thiết kế hood liền váy trên các thảm đỏ. (Ảnh: Getty Images)

Với phần mũ trùm đầu được nối liền với phần thân váy, các trang phục có hình dáng hood đã thổi một làn gió mới vào tủ đồ của những tín đồ yêu thích sự độc lạ và mới mẻ. Không những biết cách biến diện mạo của người mặc trở nên độc đáo, dù ở hình dáng hay màu sắc tối hoặc sáng, hood vẫn biết cách làm tăng lên dáng vẻ bí ẩn, quyến rũ và quyền lực của người mặc.

Nếu là người tinh ý, bạn sẽ nhận ra rằng, việc xu hướng hood từ đường băng “lấn sân” phủ sóng ngập tràn các trang mạng xã hội của những trendsetter, chính là tín hiệu cho thấy, chiếc mũ bí ẩn này sẽ sớm dẫn đầu đường đua xu hướng thời trang cuối năm 2022 – đầu năm 2023

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here