Việt Nam – Chất liệu làm nên những bộ ảnh thời trang ấn tượng

0

Việt Nam vốn nổi tiếng với sự giao thoa giữa nền văn hóa cổ kính, lâu đời của phương Đông, cùng với sự du nhập của hơi thở phương Tây thời kỳ cận đại. Chính vì thế, tính nguyên sơ của phong cảnh và văn hoá Việt Nam là một nguồn tài nguyên màu mỡ, dồi dào tạo nên những bộ ảnh thời trang chất lượng. Từ cựu siêu mẫu Kate Moss, đến tạp chí nổi tiếng Marie Claire đều đã đem Việt Nam vào những trang bìa thời trang, ghim đậm xứ Việt trên bản đồ làng mốt thế giới.

View image: us vogue june 1996 (16) | Kate moss, Vogue us, Moss fashion

Ấn bản tháng 4 năm 2010, tạp chí thời trang Marie Claire xuất bản bộ ảnh với tựa đề – Good Morning Vietnam. Lấy bối cảnh là những khung hình giản dị, thân thuộc nhất của Việt Nam và đậm chất Đông Dương, Marie Claire cũng đưa vào bộ ảnh của mình rất nhiều thiết kế trang phục vừa thanh lịch lại vừa hợp xu hướng, tạo nên sự kết hợp hài hòa với khung cảnh cổ kính của đất nước Việt Nam.

Những bức ảnh không chỉ thể hiện khía cạnh thời trang, mà còn nêu bật vẻ đẹp của giá trị thời đại, của những khoảng khắc Việt Nam đang trên đà hiện đại hoá về mọi mặt. Ta thấy được sự Á Châu rõ rệt trong từng khung cảnh, và đôi khi điều đó còn được phản ánh qua những outfit mà người mẫu diện lên. Có thể thấy, dù lựa chọn địa điểm sản xuất bộ ảnh là ở Việt Nam, nhưng những người chiêm ngưỡng nó thuộc về toàn thế giới, vì vậy góc chụp, người mẫu cho đến cách lấy nét đều rất phương Tây.

Những năm gần đây, khi mà hình ảnh Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều trên mặt báo nước ngoài, cùng những cuộc thi hoa hậu thu hút các người đẹp trên thế giới đến Việt Nam, thì cư dân mạng cũng đã tìm lại những bộ ảnh thời trang được chụp tại Việt Nam. Tương tự với Marie Claire, Good Morning Vietnam là tựa đề được đặt cho bộ ảnh của cựu siêu mẫu nổi tiếng thế giới Kate Moss trên tạp chí Vogue 1996.

Với bối cảnh là những con phố Việt Nam cổ kính nét pha trộn giữa văn hoá Đông Dương và phương Tây thời Pháp thuộc, Kate Moss mang những trang phục được coi là tạo mốt nhất vào thời đó như áo ba lỗ cổ cao có hoa văn, phối với váy hoạ tiết trên nền những khung cảnh cổ kính dọc dải dất Việt Nam như đồng ruộng hay nhà cổ. Và điều đặc biệt lại nằm chính ở lúc mà những bộ đồ của John Galliano, Givenchy, Dolce & Gabbana, Giorgio Armani… mà Kate Moss mặc lúc đó lại có tính ứng dụng khá cao, và đã được được vận dụng lại cho mùa kế tiếp 2011/2012.

Sự lựa chọn vô cùng phù hợp tại Việt Nam để thể hiện sự pha trộn của những thiết kế thời thượng và “tây hoá”, cùng vẻ đẹp Đông Dương không chỉ hiện lên qua những sách ảnh du lịch mà còn xuất hiện rất nhiều trên các tạp chí thời trang thế giới. Những hình ảnh vốn mộc mạc, bình dị của Việt Nam hiện lên song song cùng thời trang phương Tây đã tạo nên những nút giao đẹp đẽ trong từng góc hình, phong cảnh.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here