Vì sao giới giang hồ Việt Nam thường để đầu trọc?

0

Hãy đọc bài viết này nếu bạn muốn biết lý do vì sao giới giang hồ Việt Nam thường để đầu trọc.

Các nền tảng mạng xã hội dần phát triển, những tay giang hồ tại Việt Nam cũng dần chuyển “địa bàn hoạt động” lên Internet. Nhờ khả năng ăn nói lưu loát trước máy quay, vô số những cái tên khét tiếng được nhiều người biết đến như “Thầy triết” Huấn Hoa Hồng, “Ca sĩ” Phú Lê, “Lính thủy đánh bạc” Tiến Bịp… Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi vì sao hầu hết “người trong giang hồ” thường để đầu trọc? Hãy cùng Street Vibe đi tìm lời giải nhé!

Cá tính thẳng thắn, không thích “lòng vòng”

Các cụ vẫn hay nói “Cái răng cái tóc là góc con người”; vì vậy, tóc tai cũng phần nào thể hiện lên tính cách của con người. Với những người theo đuổi nghệ thuật, yêu thích cái đẹp như nhà văn/nhà thơ/nhạc sĩ/họa sĩ; họ nuôi tóc dài. Bởi vì mái tóc dài luôn toát lên tính phong trần và lãng tử của nhóm người này. Với những bạn trẻ, họ không ngại nhuộm tóc nhiều màu để bộc lộ cá tính của bản thân. Hay với những quý ông, mái tóc ngắn được chải chuốt được dùng để thể hiện sự tính tế và thanh lịch mà họ hướng đến.

Vì vậy, những người của giới giang hồ lựa chọn để đầu trọc – một kiểu tóc đơn giản nhất trong số các kiểu tóc. Điều đó phần nào nói lên cá tính đơn giản, thẳng thắn và “không lòng vòng như Hải Phòng” của họ.

Giúp ích cho các ẩu đả

Nếu bạn có tìm hiểu về võ thuật hay thích “tác động vật lý” sẽ biết rằng tóc càng dài trở thành điểm yếu trong cận chiến. Bởi vì mái tóc quá dài có thể che mất tầm nhìn để có thể quan sát rõ trong các ẩu đả. Phần khác, tóc dài cũng sẽ là “gót chân Achilles” khi cận chiến vì dễ bị túm lấy.

Nếu chẳng may bị gặp phải sát thương ở vùng đầu; khi nhập viện, bác sĩ chỉ việc mổ hoặc may lại ngay, không cần phải cạo: tiết kiệm thời gian và tăng thêm cơ hội sống sót. Do đó, giới giang hồ chọn cạo trọc để hạn chế đối đa điểm yếu khi cận chiến cho bản thân.

Phú Lê
Lính thủy đánh bạc

Vì đó chính là biểu tượng của sự nổi loạn

Nhắc đến “giang hồ”, người ta nghĩ ngay đến những con người sống tự do, nổi loạn và không thích bị ràng buộc trong các quy tắc. Quả đầu trọc hay được cạo sát từ lâu đã có liên hệ mật thiết với tiểu văn hóa Skinhead từ nước Anh. Đây là một tiểu văn hóa phát triển song song với dòng nhạc Punk khi mà xã hội nước Anh thời ấy tràn đầy sự loạn lạc và bất ổn. Các thanh niên Skinhead đồng thời là những cá nhân theo đuổi lối sống tự do, không ngại “quậy phá” và xóa bỏ các luật lệ.

Skinhead

Nhìn về phương Đông, các nhóm xã hội đen lẫy lừng như Yakuza của Nhật hay Tam Hoàng ở Hồng Kong cũng sở hữu phần lớn các thành viên để hói cua hoặc cạo trọc. Từ đó, có thể kết luận rằng đầu trọc vốn đã trở thành một biểu tượng cho sự nổi loạn và thích phá bỏ các quy tắc.

Yakuza
Tam Hoàng

Vì hâm mộ Lỗ Trí Thâm

Một lý do hiếm ai biết vì sao giới giang hồ thường để đầu trọc là vì hâm mộ nhân vật Lỗ Trí Thâm từ bộ phim Thủy Hử. Nhiều năm về trước, khi VTV vẫn phát sóng bộ phim Thủy Hử và nhận được sự yêu thích của phần đông khán giả miền Bắc.

Ở Thủy Hử, có một nhân vật tên Lỗ Trí Thâm là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc; y có tướng mạo lực lưỡng, mặt tròn tai lớn, mũi thẳng mồm vuông, 2 bên mép có một hàng râu xoăn xoăn, mình cao 8 thước, xăm hoa, vai rộng đầy ôm, cách ăn mặc ra dáng một tay quan võ và đầu trọc. Vẻ ngoài hung tợn là thế nhưng Lỗ Trí Thâm có tính tình trượng nghĩa, trọng tình huynh đệ, hay cứu giúp thiên hạ khỏi cường hào ác bá và về già quy y cửa Phật.

Lỗ Trí Thâm

Với ngoại hình và tính tình anh hùng như thế, Lỗ Trí Thâm nhanh chóng được nhiều đối tượng nam giới yêu thích và ngưỡng mộ. Họ mong muốn bản thân cũng được như y; vì thế, đó là lý do vì sao các anh em giới giang hồ cũng hay cạo trọc.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here