Lối đi nào cho tương lai của adidas khi không còn Ye?

0

Tái thiết kế Yeezy, mối quan hệ với các nhà thiết kế tài ba, dàn sao từ Âu đến Á và mối quan hệ với nhà mốt lớn sẽ những lối đi cho tương lai của adidas.

Chính thức hợp tác với Kanye West (Ye) từ năm 2013, adidas từng gọi đây là thỏa thuận thành công nhất của thương hiệu. Nhớ lại khi adidas và Ye hợp tác lần đầu, các sản phẩm đã mang lại một lợi ích mà đến giờ vẫn chưa ai làm được cho họ: giúp “3 sọc” đối đầu với Nike – đối thủ truyền kiếp, về cả mặt thiết kế lẫn doanh thu. Tuy nhiên, “mối quan hệ hợp tác quan trọng nhất từng được tạo ra giữa một người không phải là vận động viên và một thương hiệu thể thao”  đã chính thức chấm dứt vào ngày 25/10. 

Câu hỏi được nhiều người đặt ra, cuộc sống của Adidas sẽ như thế nào sau sự ra đi của Ye?

Sử dụng các thiết kế của Yeezy

Việc chia tách đột ngột khiến hoạt động sản xuất tất cả sản phẩm Yeezy của gã khổng lồ Đức ngưng trệ, giáng một đòn tài chính đáng kể cho adidas. “Ông lớn nước Đức” phải đối mặt với sự lựa chọn: Tiếp tục lấy cảm hứng từ Ye hay chuyển sang một hướng hoàn toàn mới? 

Trong một thông cáo báo chí, adidas đã tuyên bố về việc kết thúc quan hệ đối tác YEEZY và nói thêm rằng họ chính là “chủ sở hữu duy nhất của tất cả các quyền thiết kế đối với các sản phẩm Yeezy hiện có và các phối màu mới theo điều khoản trong quan hệ đối tác”.

Các tài liệu thương hiệu hợp pháp cho thấy adidas nắm giữ các bằng sáng chế cho YEEZY BOOST 750, YEEZY BOOST 350, YEEZY BOOST 350 V2, YEEZY 350 V3 và YEEZY 1050 (chưa được phát hành). Điều đó đồng nghĩa với việc adidas có thể tiếp tục phát hành những đôi giày trên mà không có bất kỳ sự phản đối nào từ Ye. Trong khi Ye chỉ nắm giữ bằng sáng chế cho một thiết kế duy nhất đối với YEEZY Slide.

Các thiết kế Yeezy do chính adidas nắm bản quyền thiết kế

Hơn cả thế, vì là chủ sở hữu của hầu hết các thiết kế thuộc Yeezy adidas, thương hiệu hoàn toàn có quyền bán và tái thiết kế chúng lại theo cách của họ. Trên thực tế, việc tái thiết kế Yeezy đã được adidas đã và đang thực hiện suốt bao năm qua; từ các đôi Tubular Shadow “y chang” Yeezy 350 đến adiFOM giống Foam RNR và “vô số bản sau rẻ hơn” khác. Điểm khác biệt duy nhất là ở hiện tại, thương hiệu có thể tự do sử dụng chúng mà không vướng phải bất kỳ tranh cãi nào như trước đây.

Và đây không phải là dự đoán nữa vì chính adidas đã xác nhận điều đó vào ngày 9/11/2022.

Sự đồng hành của đội ngũ NTK tài năng

Việc đồng hành cùng những người phù hợp cho đôi giày có thể tạo nên sự thành công cho một hãng giày. Ye đã chứng minh điều đó trong khoảng thời gian hợp tác cùng adidas. Nhưng sau khi Ye ra đi, thì ai sẽ lấp đầy khoảng trống đó?

Đội ngũ NTK tài ba đồng hành cùng adidas không thiếu, những cái tên có thể kể đến như Jerry Lorenzo, Yohji Yamamoto, Craig Green, Raf Simons, và Pharrell. Đây đều là những cái gương mặt vàn đang đầu quân cho adidas, đó là một động lực để thương hiệu duy trì sau khi mất đi Ye. Mặc dù thực tế là đến hiện tại vẫn chưa có cái tên nào ở trên thay thế được đế chế Adidas Yeezy. Tuy nhiên, ta vẫn không thể nào phủ nhận được những tài năng trên. 

Raf Simons
Yohji Yamamoto
Craig Green

Đặc biệt có thể kể đến cái tên triển vọng Lorenzo – người sáng lập Fear of God, đã làm việc với Ye và Justin Bieber. Lorenzo đã tạo nên một giao diện bóng rổ kiểu Americana đặc trưng, ​​có tính nhận dạng cao “xêm xít” với Yeezy. Cách đây 10 tháng, Lorenzo đã sử dụng Intersect Shanghai làm bệ phóng để công bố dòng Fear of God Athletics mới, một dự án hợp tác lâu dài với cả adidas và adidas Basketball. Sự ra mắt của adidas Fear of God “có thể cho thấy rằng kỷ nguyên thống trị và có tính xác định của nó …” – Lorenzo nói trên Instagram. 

Các sản phẩm mang tính đường phố và “thực dụng” đã có Jerry Lorenzo và Pharrell lo. Vậy còn những sản phẩm mang tính thời trang và nghệ thuật cao hơn thì sao? Đừng quên adidas vẫn còn Craig Green, Yohji Yamamoto và Raf Simons.

Sự giúp sức từ những “bàn tay vàng trong việc sold out” 

Để bù đắp sự ra đi của Kanye West, adidas cần thúc đẩy “sức mạnh về số lượng bán ra”. Song, điều này không quá khó với hãng giày nước Đức. Với nền tảng, nguồn lực và thời gian thích hợp, lực lượng celeb có thể giúp Three Stripes tiếp tục thúc đẩy thương hiệu. “Ông lớn nước Đưc” có một danh sách những người “bạn” trung thành trong dàn các ngôi sao lớn như BLACKPINK, Paul Pogba, David Beckham…

Dàn ngôi sao trải dài từ Âu đến Á của adidas

Cái tên đáng được kể đến nhất ở đây là Jennie – IT girl xứ Hàn. Gần đây, cô nàng đã giúp chiếc áo adidas x Manchester United được sold out trong 24h sau khi cô diện nó trong Pink Venom. Một lần khác, đôi adidas Samba cô đi đã cháy hàng và được bán lại với giá lên đến 600.000 won, so với giá 99.000 won trước đó. 

Đối tác “khủng”

Tất nhiên, ta không thể quên quan hệ đối tác của adidas với một số ông lớn của Kering như Gucci, Prada và đặc biệt là Balenciaga. Theo dữ liệu đến từ “Love the Sales”,  sau sản phẩm hợp tác Balenciaga x adidas tại Resort 2023, thương hiệu lọt vào danh sách những cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trong giới streetwear. Có thể thấy, tương lai của adidas để tiếp tục phát triển dựa trên sự hợp tác này với Balenciaga là rất cao. 

adidas x Gucci
adidas x Balenciaga

Sau việc chia tay của adidas và Ye một điều khác khiến người ta nuối tiếc đó là một trong những mối quan hệ hợp tác gây xôn xao nhất trong lịch sử giày sneaker đã chính thức kết thúc. adidas đã kiên định với lập trường chống lại lời nói căm thù của Ye. Và bây giờ chúng ta hãy xem tương lai của adidas sẽ ra sao khi không có Kanye West. 

Tham khảo: Hypebeast, Highsnobiety

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here