Trang phục truyền thống dậy sóng giữa dòng chảy thời trang hiện đại

0

Việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa Việt Nam đã được đề cập tới từ rất lâu. Đặt trong bối cảnh hiện đại khi giới trẻ theo đuổi và ưa chuộng các trào lưu ăn mặc mới, du nhập các nền văn hóa khác nhau thì trang phục truyền thống luôn còn chỗ đứng.

Khi nói đến điều gì làm Việt Nam độc nhất, không thể không nhắc đến những trang phục truyền thống lụa là, thướt tha và e ấp, thơ mộng như áo dài, áo tứ thân và các bộ trang phục dân tộc của Mường, Ê đê, Ba na… Tuy phần lớn các loại trang phục trên đã không còn phù hợp với nhu cầu sinh hoạt thường ngày lẫn giới thời trang cao cấp ngày nay, những Việt phục này vẫn được người Việt tôn trọng và bảo tồn. Hơn cả thế, một số tín đồ thời trang đã mạnh tay tìm cách mở những “con đường máu” để trang phục truyền thống Việt bước vào sàn thương mại của thế kỉ mới.

Sau đây, hãy cùng Street Vibe xem những trang phục truyền thống đã được tái sinh như thế nào nhé.

Trang phục truyền thống len lỏi giữa đời sống sinh hoạt đô thị.

Áo dài có lẽ là một trong những trang phục được yêu thích nhất trong các ngày lễ truyền thống và trang trọng như đám cưới, đám hỏi và ngày Tết, cũng vì vậy các bộ áo dài cách tân cũng lần lượt ra đời để phù hợp với yêu cầu về thẩm mỹ. Không chỉ được cách tân ở hoa văn, mà các trang phục được cách điệu ở kiểu dáng của ống tay, tà áo, cổ áo hoặc được phối hợp với những phụ kiện, trang phục hiện đại mà vẫn giữ được bản chất của trang phục đó. Đôi khi, chúng được pha lẫn một chút nét Tây Âu.

Ảnh: Pinterest

Trong các nhạc phẩm showbiz

Trang phục cổ trang được sao Việt ưu ái khi lựa chọn làm trang phục cho hàng loạt các MV. Thêm vào đó, chúng cũng trở thành trang phục “viral” được nghệ sĩ Việt và làm sóng gió thị trường âm nhạc lúc bấy giờ. Lội ngược dòng chảy, các Việt phục truyền thống đã nắm trọn trái tim của khán giả không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn ở thị trường âm nhạc Quốc tế. Khán giả vô cùng thích thú và ấn tượng bởi sự đầu tư kỹ lưỡng trong trang phục. Có rất nhiều tên tuổi lớn phải nhắc đến như Hoàng Thùy Linh, Sơn Tùng MTP, Trung Quân, Denis Đặng, vv…

Ảnh: MV “Tự Tâm”
Ảnh: MV “Hết thương cạn nhớ”
Ảnh: Hoàng Thùy Linh

Đại diện quốc tế

Trang phục cổ truyền cũng đã chiếm “spotlight” trong nhiều sự kiện biểu diễn thời trang quốc tế. Ca sĩ nhạc pop Hồ Ngọc Hà (trái) và người mẫu Thanh Hằng sánh bước cùng nhau trong vai trò vedette. Cả hai đã giới thiệu bộ sưu tập Coco La Bien Aimée của nhà thiết kế Việt Nam Công Trí, được chọn mở màn cho Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2018 ”(VIFW 2018) tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 4. Trang phục của họ là trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam mang hơi hướng phương Tây.

Ảnh: Coco La Bien Aimée collection by Vietnamese designer Cong Tri

Ngoài ra, vòng thi trang phục của các cuộc thi sắc đẹp cũng được tận dụng tối đa để khoa trương nét độc đáo trong văn hóa và trang phục Việt Nam. Chúng ta có thể ngắm lại trang phục của Miss Universe Việt Nam các năm trước đây.

Ảnh: Pinterest

Được giới trẻ ưa chuộng

Không cần phải cách tân, các bộ trang phục xưa cũng đang là trào lưu nổi tiếng, không chỉ áo dài mà các bộ áo như áo tấc, áo nhật bình, áo tứ thân, ngũ thân… đều đang được phục dựng trong lòng giới trẻ.

Ảnh: Pinterest

Dù việc đổi mới cũng có những mặt trái của nó đặc biệt nếu các nhà thiết kế làm mất đi bản nét gốc của các bộ trang phục. Tuy nhiên việc truyền thống vẫn có thể được bảo tồn với sự tuyến tính của thời gian là một điều đáng mừng đối với một nền văn hóa có bề dày lịch sử như Việt Nam.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here