Thời trang là phải ăn mặc đơn giản hay cầu kỳ?

0

Một bộ trang phục không nhất thiết phải cầu kỳ mới là thời trang. Và ăn mặc đơn giản vẫn có thể tạo nên nét đẹp.

Có một thực trạng đang diễn ra tại cộng đồng thời trang Việt Nam trong thời gian qua, đó chính là việc khá nhiều cá nhân không xem việc mặc đồ đơn giản cũng là thời trang. Có thể nói, đây là một hiểu lầm tai hại khiến nhiều người nghĩ rằng “Thời trang là phải ăn mặc cầu kỳ, còn đơn giản thì không”.

Khi càng hiện tại, con người không chỉ chú trọng vào việc ăn mặc và còn hướng đến việc mặc đẹp. Liệu một trang phục có được xem là “thời trang” hay “thời trang” thì nhất thiết phải ăn mặc thật cầu kỳ? Street Vibe sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn đa chiều về câu hỏi này.

Bản chất của thời trang là gì?

Trước tiên, ta cần phải hiểu rõ “thời trang” thật sự là gì để có thể đi sâu vào bản chất cốt lõi của nó. Theo định nghĩa phổ biến nhất, “thời trang” là sự kết hợp hài hoà giữa quần áo, giày dép, phụ kiện, make up, kiểu tóc tại một thời gian, địa điểm hay bối cảnh cụ thể nhằm tạo nên sự độc đáo riêng của từng cá nhân với tỷ lệ cơ thể nhất định. Nói cách khác, thời trang là một thuật ngữ hướng đến việc con người khiến bản thân đẹp hơn bằng cách tác động bên ngoài cơ thể; không chỉ đơn thuần gói gọn qua trang phục.

ăn mặc đơn giản

Thời trang xuất hiện khi nhu cầu con người ngày càng tăng lên. Hơn cả việc “ăn chắc – mặc bền”, thời trang hướng đến việc “ăn ngon – mặc đẹp”. Nó giúp con người thể hiện cái tôi, sự tự tin của bản thân thông qua nhiều cách riêng biệt. Chúng ta cảm nhận thời trang theo nhiều phương diện khác nhau nhưng tính thẩm mỹ (hay cái đẹp) chính là mấu chốt của thời trang. Vậy, bản chất thật sự của thời trang chính là “mặc đẹp” – không quy định cụ thể là “mặc đơn giản” hay “mặc cầu kỳ”. Chỉ cần bạn có một bộ trang phục đẹp (cùng với kiểu tóc, phụ kiện…) thì đó vẫn được xem như “thời trang”.

ăn mặc đơn giản
ăn mặc đơn giản

Sự tối giản trong thời trang

Trong nghệ thuật nói chung và thời trang nói riêng, có một trường phái hướng đến sự tối giản hay còn được biết đến với tên gọi Trường phái tối giản (Minimalism). Giải thích một cách ngắn gọn, Minimalism trong thời trang hướng đến các bộ trang phục được “đơn giản hóa” về thiết kế hay màu sắc. Những thiết kế này sẵn sàng loại bỏ những chi tiết “không cần thiết” hay quá phức tạp trong một bộ trang phục. Về màu sắc, Minimalism trong thời trang không “lòe loẹt” hay tràn đầy màu sắc mà chỉ tập trung vào những gam màu đơn sắc (đen, trắng, xám…).

ăn mặc đơn giản
ăn mặc đơn giản

Minimalism trong thời trang không phải là sự tẻ nhạt hay “basic” như cách nghĩ của nhiều người. Trường phái này hướng đến nét tinh tế và những điểm nhấn thông minh ẩn sâu trong sự đơn giản của trang phục qua nhiều cách như phom dáng, chất liệu, kỹ thuật, đường may… Và điều quan trọng nhất, chính là chúng phải “đẹp theo cách không nhàm chán”.

Xét qua các sản phẩm thuộc BST “Eternal” của Fear Of God. Nếu bóc tách riêng lẻ từng items trong một look bất kỳ, đó chẳng phải chỉ là một chiếc áo khoác, một chiếc quần, đôi giày… đơn giản đó sao. Chúng không cầu kỳ về chi tiết hay nói cách khác, chúng không có bất kỳ một chi tiết rườm rà hay nào. Về màu sắc, gần như mọi items đều tập trung vào duy nhất màu be. Tuy nhiên, chúng vẫn là “thời trang” bởi điều đơn giản có thể dễ dàng nhìn thấy chính là: đẹp. Riêng nếu nhìn xa hơn, sự đơn giản đẹp đẽ này được cấu thành từ chất liệu, màu sắc, điểm nhấn thông minh về phom dáng và cách kết hợp các items đơn lẻ lại với nhau.

ăn mặc đơn giản

Không riêng gì những BST gần đây của Jerry Lorenzo tại Fear Of God; giới thời trang vẫn còn nhiều gương mặt tiêu biểu cho trường phái này chính là Jil Sander và Phoebe Philo. Thiết kế của họ đơn giản nhưng có ai nói nhàm chán? Không ai cả. Có ai dám bảo đấy không phải là “thời trang”? Vẫn không ai cả!

Sự tồn tại của Minimalism trong thời trang chính là minh chứng cụ thể và củng cố thêm cho việc thời trang chính là mặc đẹp. Nếu việc đồ mặc đồ đơn giản không phải là thời trang, thì sự tồn tại của Minimalism là vô nghĩa. Không nhất thiết phải cầu kỳ hay phức tạp, ăn mặc đơn giản cũng là thời trang nếu người mặc có thể tạo nên một bộ trang phục đẹp mắt.

Ăn mặc đơn giản cũng là thời trang!

Càng mang suy nghĩ “Thời trang là phải cầu kỳ”, ta càng tự giới hạn khả năng phối đồ của bản thân. Khi mang suy nghĩ sai lầm ấy, bản thân người mặc đồ sẽ phải “gồng” để phối đồ sao cho phức tạp, nhiều màu sắc hay nhiều chi tiết nhất có thể. Từ đó, người mặc đồ quên mất rằng bản chất của thời trang là chỉ cần mặc đẹp. Dần dần, họ quên mất một điều rằng sự đơn giản cũng có nét đẹp của riêng nó.

Theo xu thế hiện tại, con người ngày nay hướng đến sự thoải mái và phóng khoáng trong trang phục. Từ đó, họ có thể diện những bộ trang phục đơn giản nhưng với điểm nhấn tinh tế, đó vẫn là một bộ trang phục đạt chuẩn “so fresh, so clean”. Có thể là “casual”, có thể là “basic” – chỉ cần “đẹp” là được. Bản chất của thời trang hướng đến việc mặc đẹp; xa hơn chính là mặc phù hợp với bối cảnh và địa điểm. Một bộ trang phục không nhất thiết phải cầu kỳ mới là thời trang!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here