The Dreamers – “Gáo nước lạnh” cho những kẻ mộng tưởng

0

The Dreamers, kiệt tác kinh điển của đạo diễn Bernardo Bertolucci phản ánh sự thật về những con người thích mơ mộng. Đây chính là một kiệt tác về điện ảnh và thời trang mà bạn không thể bỏ qua.

Những Kẻ Mộng Mơ là bộ phim xuất sắc cuối cùng của đạo diễn huyền thoại người Ý Bernardo Bertolucci. Bởi tài năng thiên phú, sự đóng góp tích cực cho môn nghệ thuật thứ Bảy, ông được xem như điều tuyệt vời nhất mà nền điện ảnh Ý tự hào có được.

Thông qua các bộ phim như Last Tango in Paris, The Last Emperor, Stealing Beauty hay The Dreamers,.. Những cảnh quay của vị đạo diễn tài hoa chiếm trọn tính thực tế, lên án mạnh mẽ thực tại tại các thời điểm quan trọng hay nét đẹp, sự ngọt ngào của người phụ nữ. Tuy nhiên, vì đề cao tính nghệ thuật quá mức nên không ít các quốc gia, khán giả hay thậm chí là diễn viên luôn “ngán ngẫm” khi nhớ tới phim của Bernardo Bertolucci. Đến cuối 2018, vị đạo diễn thiên tài đã trút hơi thở cuối cùng của mình để lại vô vàng sự tiếc nuối cho nền nghệ thuật thế giới nói chung và nền nghệ thuật điện ảnh Ý nói riêng.

Bernardo Bertolucci

Review phim The Dreamers

The Dreamers
Matthew

Bộ phim nói về mối quan hệ giữa ba cô cậu sinh viên Matthew (Michael Pitt), Theo (Louis Garrel) và Isabelle (Eva Green). Trong một lần tình cờ cậu sinh viên người Mỹ Matthew gặp gỡ với hai anh em người Pháp “quái dị” Theo và Isabelle. Tưởng chừng khác nhau về văn hoá, quốc gia nhưng cả ba lại có sự đồng điệu và yêu thích chung một sở thích là điện ảnh.

Lấy bối cảnh năm 1968 tại Paris, thời kỳ bạo loạn và biểu tình bởi tầng lớp sinh viên bậc nhất nước Pháp. Những tư tưởng chính trị bắt đầu len lõi vào Theo và Isabelle luôn theo bước lệch lạc, bất chấp của anh trai mình đối lập với hệ tư tưởng của Matthew.

The Dreamers
Theo – Isabelle

Vì cả ba có niềm đam mê chung là điện ảnh nên không mất quá nhiều thời gian để trở nên thân thiết. Sự lệch lạc trong tư tưởng ấy được thể rõ nét khi Matthew dọn vào ở chung nhà với hai anh em khi ba mẹ cả hai đi vắng. Tại chính ngôi nhà đấy, những kẻ mộng mơ mới bắt đầu lộ diện khi luôn nói về chính trị, âm nhạc hay điện ảnh một cách đầy sâu xa và nghiêm túc thì bên ngoài kia những cuộc bạo động vẫn nổi ra triền miên.

Đặc biệt là hai anh em Theo và Isabelle luôn mộng tưởng về những điều xa xôi nhưng lại sống khép mình trong ngôi nhà của chính họ đối lập với đó là Matthew – cậu yêu Isabelle, chấp nhận hiện thực tàn khốc và luôn động viên hai người bạn hãy bước ra ngoài để cảm nhận hiện thực ấy.

The Dreamers
The Dreamers

Cuối phim những con người mộng mơ cũng đủ can đảm bước ra khỏi vỏ bọc nhưng hiện thực đã ăn trọn con người họ bằng cách vùi dập không thương tiếc, tính ngông cuồng của Theo, sự mù quáng của Isabelle, giọt nước mắt bất lực của Matthew – cả ba hình ảnh hoà làm một như một ráo nước lạnh trút thẳng vào người xem mà đạo diễn muốn truyền tải đến một bộ phận giới trẻ hiện nay mộng mơ không kém gì ba người bạn này.

Họ có thể đồng điệu nhưng không phải là một thể

Tính nghệ thuật của phim còn được thể hiện qua những cảnh quay lồng ghép các phân đoạn của những bộ phim nổi tiếng, những cảnh liên quan đến tình dục đặc biệt phân cảnh ba chiếc gương trong phòng tắm soi rọi ba gương mặt của ba kẻ mộng tưởng với sự khác biệt rõ ràng. Hãy xem phim để cảm nhận hết sự tinh tế, tài hoa của vị đạo diễn tài ba này. Bộ phim chỉ tiêu tốn của bạn hai giờ xem nhưng sẽ mang lại một cảm giác vô cùng mới mẻ và thích thú, nét đẹp nghệ thuật của điện ảnh tràn ngập trong tâm trí.

The Dreamers

Nét đẹp thời trang

Thời trang không phải điểm mấu chốt trong The Dreamers nhưng lại là sự hoà hợp vô cùng hợp lý. Cách diện trang phục của cả ba cũng nói lên con người, tư tưởng hay văn hoá của họ.

Ở Matthew ta thấy được sự chỉnh chủ, nghiêm túc, trang trọng quá đà của người Mỹ khi anh luôn xuất hiện với những bộ suit cực kỳ đẹp. Đối lập với đó, sự phóng khoáng, phá cách của Isabelle phần nào thể hiện rõ con người cô. Tiếp đến là Theo, một nét lãng tử, hào hoa của người Pháp.

The Dreamers
The Dreamers
The Dreamers

Quả thật, thời trang là thứ gia vị không thể thiếu cho bất kỳ món ăn mang tên nghệ thuật nào đặc biệt là trong The Dreamers nó càng tô điểm hơn sự đặc sắc ấy cho bộ phim mang đầy tính nghệ thuật cao này

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here