Tại sao mọi người căm ghét đôi giày FILA Disruptor II?

0

“Chúng là một khuyết điểm trên thế giới tươi đẹp của chúng ta. Một thiết kế thực sự đáng kinh ngạc và tốt hơn hết thì bạn nên đi chân trần.” – Chris Black, chủ nhiệm của NY Magazine’s The Strategist nói về đôi FILA Disruptor II. 

FILA Disruptor II. Nguồn: elly.vn

Năm 2018, FILA Disruptor II trở thành đôi giày gây tranh cãi nhất năm vì “sự đại trà” và vẻ ngoài được cho là “thô kệch” của nó. Khi đôi giày quá nổi tiếng – thị phi là khó tránh khỏi; tuy nhiên, thị phi này lớn đến nỗi có hẳn một phong trào tẩy chay dành riêng cho nó: “STOP WEARING FILA” hay “ĐỪNG ĐI FILA NỮA”.

Đến năm 2019, một lần nữa người ta lại rộ lên hashtag #Crimeagainstfashion trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Mọi người cho rằng việc “lạm dụng” đôi FILA Disruptor đã phá hủy thời trang đường phố. Khi ấy, hãng giày thể thao xứ Hàn phải đau đầu khổ sở vì xu hướng tẩy chay này.

fila disruptor ii

Vì sao mọi người lại ghét FILA Disruptor II đến thế?

Giá thành không đi đôi với ngoại hình

Nguyên nhân thứ nhất đến từ sự khác biệt giữa ngoại hình và giá cả của đôi giày. Thực tế cho thấy, đôi giày thể thao của FILA xuất hiện với điểm nhấn là bộ đế đồ sộ với giá cực rẻ. Theo tờ DAZED, “Disruptor được bán với giá khoảng 70 bảng, trong khi Buffalos gần 150 bảng và Balenciagas là hơn 600 bảng”. T

Thời điểm đó, thị trường thời trang trở lại với cơn sốt giày chunky và FILA đã tham gia vào cuộc đua ấy với Disruptor. Vì vậy, nhiều người đổ xổ mua nó chỉ để bắt trend hay “flex” với người khác. Phần lớn, những người mang FILA Disruptor II không biết cách phối đồ với nó, khiến cộng đồng cảm thấy đôi giày này thật “ngứa mắt”. Và khi nó càng phổ biến thì số người chế nhạo nó càng tăng.

fila disruptor ii
Lawrence Schlossman, giám đốc thương hiệu Grailed đã gọi những đôi FILA Disruptor II là “a crime against good taste everywhere”.

 

“Kẻ thù” của con chiên mộ điệu

Thứ hai, FILA Disruptor II bị ghét vì một lý do khá nhảm nhí, đó chính là… rất ít người nổi tiếng mang. Trong khi người người mang FILA, nhà nhà mang FILA, thì lại khó bắt gặp một ngôi sao nào sử dụng nó. So với những đôi Balenciaga Triple S, Gucci Python hay Raf Simons Ozweego…, FILA Disruptor II là lựa chọn tốt nhất dành cho người muốn mặc đẹp nhưng không muốn đầu tư quá nhiều tiền cho thời trang.

Trong khi Balenciaga thường xuất hiện trên những tài khoản của những người nổi tiếng như Gigi Hadid, Kanye West và Kim Kardashian,… FILA lại xuất hiện trên trang cá nhân của những bạn không quá yêu thời trang nhưng muốn mình trông “ngầu ngầu”.

FILA được xem là “hot pick chunky sneaker”

FILA Disruptor II xuất hiện khắp các trang, group về thời trang và được công chúng cho là “hot pick chunky sneaker”. Điều này khiến những người yêu thời trang không thể chấp nhận. Vậy là một vòng lặp diễn ra, vì được nhiều người yêu thích nên bức ảnh có FILA Disruptor II luôn nhận được lượt like, comment cao hơn so với những ảnh outfit có chiều sâu thời trang.

Điều đó khiến nhiều người vô tình không quá quan tâm về thời trang cho rằng “Muốn ảnh nhiều like, hãy mang Fila” và càng khiến những con chiên mộ điệu ngày một khó chịu. Dần dần, FILA Disruptor II trở thành “tội phạm” đối với giới yêu thời trang. 

Một tài khoản Twitter bày tỏ: “Làm ơn đừng mang FILA Disruptor nữa”.

FILA Disruptor có đáng bị ghét như thế?

Bên cạnh đó, ta có thể thấy một thông điệp khác đến từ khẩu hiệu “STOP WEARING FILA”. Đó là một lời kêu gọi mọi người đừng để khái niệm thời trang chỉ là chạy theo xu hướng, khoe khoang lố bịch. Bạn hãy lắng nghe bản thân thật sự muốn mặc gì, mặc như thế nào. Đôi FILA Disruptor II không làm gì sai trong trường hợp trên, cách người ta dùng nó mới nói lên ý nghĩa thật sự của nó, phù hợp hay không phù hợp. 

fila disruptor ii
fila disruptor ii

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, trên thực tế việc “hoàn mỹ hoá” văn hoá thời trang là điều khó thực hiện. Chuyện về FILA Disruptor II gắn liền với câu chuyện thị trường, điều này đã tồn tại từ lâu. Người ta có xu hướng thích được khen nhưng lại không muốn đầu tư quá nhiều. Đối với nhiều người việc đầu tư quá nhiều tiền vào mua một đôi giày là không cần thiết, nhưng đối với những người yêu thời trang họ lại muốn phải mọi thứ chỉn chu.

Mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi tư tưởng vì vậy không ai sai cả. Theo cá nhân tác giả những người yêu nó thì cứ yêu, không yêu thì có thể đóng góp ý kiến. Bởi theo triết học, mâu thuẫn là nguồn gốc của phát triển và vận động mà nhỉ? Các bạn nghĩ sao về vấn đề này, để lại comment cho Street Vibe biết nhé!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here