Sự ảnh hưởng từ chiếc áo len sọc đỏ và đen của Kurt Cobain

0

Đó là năm 1992 khi Nirvana biểu diễn tại King’s Hall ở Belfast – nơi được mệnh danh như vùng đất Thánh của nhạc Rock ở Bắc Ireland. Ở buổi diễn, một nhạc sĩ địa phương Chris Black quyết định lui về sau cánh gà để nghỉ ngơi vì anh thấy nơi sân khấu quá náo nhiệt và hỗn loạn. Phía sau hậu trường, Chris đã có cơ hội được gặp bạn gái của Kurt Cobain là Courtney Love. Khi thấy Chris, ngay lập tức Courtney đã hỏi liệu chàng nhạc sĩ có vui lòng tặng cô chiếc áo len mohair mà anh đang mặc hay không. Đó là một chiếc áo len lông xù với dải sọc đen và đỏ, giống như chiếc áo quen thuộc mà Kurt Cobain sau này hay mặc.

Trước câu hỏi của bạn gái Kurt Cobain, Chris thẳng thừng từ chối tặng nó cho Courtney. Vì quá thích, cô đòi mua lại nó với giá 35 bảng Anh và Chris đã đồng ý. Một năm sau, MV “Sliver” của ban nhạc Nirvanna do Kurt Cobain thành lập được phát hành trên MTV. Nó được quay trong gara nhà Kurt ở Seattle với sự xuất hiện của Francis Bean. Khi đó, thủ lĩnh Nirvana mặc chiếc áo len lông xù có sọc đen và đỏ giống như chiếc mà Courtney đã mua của Chris Black vài tháng trước. Nhưng, chiếc áo đó giờ đây đã có một vết rách lớn ở giữa, nhàu nát và cũ kỹ hơn. Không đâu khác, chiếc áo mà Kurt mặc chính là chiếc áo cũ của Chris! Dường như “Ông vua nhạc Grunge” thích chiếc áo này, anh mặc nó ở mọi nơi, mọi buổi diễn như một phần gắn liền với bản thân.

Vào đầu những năm 2000 tức 6 năm sau khi Kurt Cobain qua đòi, Chris Black cố gắng mua lại chiếc áo len mohair năm nào bởi nhận ra giá trị sưu tầm của nó nhưng không thành công.

Buổi biểu diễn trực tiếp ở Chicago vào năm 1993 của Nirvana đã truyền cảm hứng cho một NTK người Nhật tên Takahiro Miyashita. Đó chính là người đã sáng lập nên NUMBER (N)INE. Và Takahiro đã lấy cảm hứng từ chiếc áo len mohair của Kurt cho BST FW/03. Không chỉ vậy, nhiều sản phẩm áo thun sau này của NUMBER (N)INE cũng có hình in của Kurt Cobain bên trên. Năm 2017, phía Nirvana đã thật sự hợp tác với NUMBER (N)INE ra mắt sản phẩm áo thun có hình biểu tượng “Smiley Face” quen thuộc của ban nhạc. Tuy nhiên, vào thời điểm này, Takahiro đã rời khỏi chính “đứa con tinh thần” của ông khoảng 8 năm.

Đối với FW/13 của Saint Laurent Paris, Hedi Slimane đã trình làng một thiết kế tương tự chiếc mohair của Kurt bởi tình yêu của gã trai Pháp này dành cho Rock và Grunge.

Kurt Cobain và Grunge tiếp tục là cảm hứng cho BST SS/16 của Saint Laurent Paris

Gần đây nhất, trong BST SS/23 “Heaven”, Marc Jacobs tiếp tục thổi làn gió mới vào mẫu áo len mohair vốn lấy cảm hứng từ chiếc của thủ lĩnh Nirvana. Ở phiên bản lần này, sản phẩm có nhiều vết rách, loang lổ hơn với một bên cánh tay lệch màu. Thậm chí, sản phẩm còn được vợ của Rick Owens là Michele Lamy diện. Marc Jacobs dành tình yêu to lớn cho Kurt Cobain nói riêng và nhạc Grunge nói chung. BST lấy cảm hứng từ Grunge vào năm 1992 của Marcs tại Perry Ellis từng đưa tên tuổi NTK đi lên. Thế nên, ở các BST sau này, giới mộ điệu đôi khi vẫn được thấy Marcs đưa Grunge vào các những thiết kế.

Bài viết: Nam Đình Đoàn

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here