“Staycation” – Trào lưu du lịch nội thành xuyên ngày đêm

0

Lười nhưng vẫn muốn đi du lịch? Chọn ngay staycation đồ nè! Sẽ rất kì dị khi ta sẵn lòng xách va li lên và đi đến một khách sạn cách nhà… 5km để bắt đầu kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm của mình.

Staycation là cách mà nhiều người trẻ đang tận hưởng khoảng thời gian staycation – cuộc sống “không-công-việc”, nhưng vẫn tiết kiệm chi phí và quan trọng nhất là chẳng cần đội nắng đội mưa đi khám phá đó đây.

Du lịch nhưng không du ngoạn

Staycation là từ kết hợp của “stay” (ở) và “vacation” (kỳ nghỉ). Thông thường, chúng ta hay hiểu kỳ nghỉ là chuyến đi xa dài ngày, phải đi xa khỏi thành phố và ở đó bạn cần đi khám phá những địa điểm du lịch. Còn staycation lại là một chuyến đi ngắn, ở một nơi gần và quen thuộc, thậm chí là ở tại nhà bạn. Cách hiểu nôm na nhất cho những ai chưa biết staycation là gì chính là: staycation là du lịch tại chỗ, giúp bạn có những trải nghiệm mới mẻ ngay nơi mình sinh sống.

Staycation | 24h d'évasion dans un hôtel de luxe près de chez vous

Đây là cách mà những người thích du lịch nghỉ dưỡng hay chọn, để thưởng trọn kỳ nghỉ của mình nhưng chẳng cần tốn nhiều công sức. Và cũng là cách mà những người trẻ muốn dành cuối tuần của mình tách biệt khỏi thế giới công việc, nhưng vẫn đảm bảo có mặt tại bàn làm việc vào đầu tuần. Hoặc đối với những người chẳng muốn biến kỳ nghỉ của mình thành “thảm hoạ” khi chen chúc giữa biển người tại những địa điểm nổi tiếng, dưới cái nắng nóng mùa hè chỉ để check in sống ảo.

Lựa chọn cho những người không siêng

Khách du lịch thường được chia làm hai xu hướng, ứng với hai mục tiêu du lịch khác nhau: du lịch nghỉ dưỡngdu lịch khám phá. Staycation chính là lựa chọn tối ưu cho những ai chỉ muốn đi du lịch để thư giãn, xả stress và chăm sóc bản thân. Đây cũng được coi là khoảng thời gian “nghỉ giữa hiệp” ngắn ngủi, tiết kiệm chi phí và đặc biệt không phải di chuyển khắp nơi để tham quan, khám phá.

Ảnh: Keit cho Street Vibe
Ảnh: Keit cho Street Vibe

Một chuyến staycation tại địa điểm gần trong thời gian ngắn giúp chúng ta nạp năng lượng, lấy lại cân bằng và cảm hứng trong cuộc sống. Với staycation, bạn có thể dành 100% thời gian cho việc nghỉ ngơi thay vì sắp xếp hành lý, lên lịch trình cụ thể, “săn” vé máy bay giá rẻ, và rồi phải chen lấn để chụp ảnh check-in dính hàng chục người khác trong background… Nhiều người nhận thấy staycation giúp họ tách mình khỏi các áp lực cuộc sống trong thời gian hợp lý nhất, để rồi tìm lại cho mình năng lượng vượt qua những khó khăn nhất thời.

Đi đâu làm gì với một staycation gói gọn trong cuối tuần?

Những gì bạn làm trong một staycation thực thụ chẳng khác gì là đi du lịch, từ gói hành lý, đặt phòng khách sạn đến ăn uống, nhưng khác biệt ở chỗ những khách sạn, quán ăn này đều ở ngay chính thành phố bạn sống. Nhìn qua thì có vẻ lối nghỉ dưỡng này khá sang chảnh và hao phí khi chỉ đổi nơi nghỉ ngơi từ nhà đến khách sạn, nhưng đây là lối thư giãn thật sự cần thiết đối với những người khao khát có khoảng thời gian nghỉ ngơi thực thụ, xa rời cuộc sống bề bộn.

Staycation - Xu hướng du lịch mới dành cho người bận rộn - Tổng cục Du lịch
Apa itu Staycation? Mengupas Opsi Liburan Kekinian | Cakap

Bạn có thể chọn một kỳ nghỉ staycation ngắn hạn trong vòng hai ngày cuối tuần, và xách chiếc vali đến một khách sạn cao cấp, hoặc resort nghỉ dưỡng ngoại ô để đảm bảo có những phút giây thư giãn nhất. Ở ngay thành phố bạn sống, vì vậy sẽ chẳng khó khi chọn được một quán ăn ngon, một thức uống giúp bạn hạnh phúc, vui vẻ và đặc biệt là làm tan chảy những áp lực và khoảng khắc đáng quên trong cuộc sống.

Apa Itu Staycation dan Apa Saja Caranya Agar Aman?

Có nhiều cách để tận hưởng cuộc sống nhưng vẫn đảm bảo cân bằng công việc và học tập, và staycation chính là phong cách nghỉ dưỡng đã được “tiến hoá” để lấp đi những bất tiện của một kỳ nghỉ du lịch xa nhà, một giải pháp đảm bảo bạn có thể tìm lại cảm xúc riêng của mình.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here