Skirts over pants: Từ trào lưu bị chỉ trích đến xu hướng được ưu chuộng

0

Skirts over pants” hay còn gọi là váy ngoài quần, kiểu phối từng gây tranh cãi này có gì đặc biệt mà khiến người yêu thời trang mê mẩn đến vậy?

Bắt nguồn từ phong trào nữ quyền

Vào những năm 1850 ở Mỹ, các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ như Amelia Jenks Bloomer và Elizabeth Cady Stanton đã gây chấn động cho các tầng lớp xã hội bằng cách phối váy cùng quần. Đó là điều gây tranh cãi, vì vào thời điểm ấy, váy và quần là hai loại trang phục phân biệt giới tính riêng biệt.

Cụ thể, phong trào cải cách trang phục – hay còn gọi là “Phong trào ăn mặc hợp lý”, đã diễn ra ở Hoa Kỳ và một số khu vực của Châu Âu vào thời kỳ Victoria (1837-1901). Phụ nữ thời ấy phải thường xuyên mặc váy nặng và áo nịt ngực, điều đó đã gây ra những vấn đề như nóng bức, khó thở, bị vấp ngã, dập nát nội tạng,… Do đó, phong trào cải cách trang phục xuất hiện nhằm mục đích giải phóng phụ nữ khỏi trang phục gây hại trực tiếp đến sức khỏe và hạn chế quyền tự do của họ.

Một hình minh họa từ năm 1851 cho thấy một người phụ nữ mặc “bloomer” – được đặt theo tên của Amelia Jenks Bloomer, người không phát minh ra trang phục nhưng ủng hộ nó như một kiểu quần áo thoải mái và thiết thực hơn cho phụ nữ.

Cassidy Zachary – một nhà sử học thời trang cho biết, những người ủng hộ phong trào này dự định mặc một chiếc váy dài đến bắp chân ở bên ngoài và bên trong là một chiếc quần ống rộng “Turkish trousers” hoặc “quần tất”. Họ mong muốn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi mặc những chiếc váy dài nhiều tầng rườm rà đang thịnh hành lúc bấy giờ.

Những người phụ nữ mặc váy và quần đã trở thành chủ đề bị chế giễu trên toàn thế giới. Sự lựa chọn gây tranh cãi này được coi là một cuộc tấn công trực tiếp vào các chuẩn mực giới tính khắt khe – phân chia phụ nữ với nam giới và áp đặt quy tắc lên cuộc sống của họ. 

Kiểu phối trở thành xu hướng ở tương lai

Kiểu phối váy ngoài quần dài này đã xuất hiện từ lâu nhưng không hề được phổ biến rộng rãi. Thậm chí, nó còn bị xã hội chỉ trích thậm tệ. Thế nhưng, mọi chuyện đã dần thay đổi khi bước sang thế kỷ 21.

Vào đầu những năm 2000, “Skirts over pants” đã thực sự trở thành xu hướng nhờ sự “lăng xê” của hàng loạt các ngôi sao tuổi teen như Ashley Tisdale, Rachel Bilson, Jessica Alba, Britney Spears, Miley Cyrus,… Kiểu phối này thường là phối váy ngắn bên ngoài quần jeans.

  • skirt-over-pants
  • skirt-over-pants
  • skirt-over-pants
  • skirt-over-pants
  • skirt-over-pants

“Thời trang là một vòng lặp” – câu nói này hoàn toàn đúng khi Y2K aesthetic hồi sinh trở lại và gây bão toàn cầu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc kiểu phối váy ngoài quần dài cũng được ưu chuộng và lăng xê nhiệt tình bởi các ngôi sao nổi tiếng hiện nay. Nổi bật nhất phải kể đến Rosé (BLACKPINK) – quý cô thời thượng đình đám của Kbiz đã tích cực lăng xê kiểu mix này. Cô nhiều lần phối váy ngoài quần dài và góp phần không nhỏ đưa kiểu phối này quay trở lại vào năm 2021.

skirt-over-pants

skirt-over-pants
Lizzo với kiểu phối “Skirts over pants”

Skirts over pants siêu “cool” trên đường phố và runway

“Skirts over pants” đồng thời xuất hiện trên đường phố theo cách táo bạo, phá cách và đậm chất street style. Nó được ưu chuộng bởi những người hâm mộ phong cách xếp lớp và ăn mặc phi giới tính, với những chiếc váy siêu nhỏ mặc ngoài quần, váy midi hoặc quần bó sát,… Không đứng ngoài xu hướng, nam giới cũng tham gia vào cuộc chơi và góp phần khiến kiểu mix này trở nên phổ biến hơn.

Làng thời trang thế giới cũng học hỏi theo các fashionista, biến kiểu ăn mặc váy ngoài quần trở thành một xu hướng lớn của mùa Xuân Hè 2023. Hàng loạt nhà mốt tung kiểu phối đồ này trên sàn diễn ở Copenhagen, New York, Milan, Paris…

Andrea Adamo Xuân Hè 2023
Giorgio Armani Xuân Hè 2023

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here