Rave Fashion: Thời trang và EDM, buông xoả cảm xúc, thoát ly thực tại!

0

Các sự kiện âm nhạc EDM đã phổ biến tại Việt Nam trong nhiều năm qua, nếu bạn đang quan tâm đến trào lưu văn hoá đang phát triển này – hãy cùng Street Vibe tìm hiểu về EDM và Rave Fashion nhé.

Đi cùng với sự tăng trưởng chóng mặt của các nền tảng giải trí ngày nay, có thể nói âm nhạc đang được đánh giá là một trong những loại hình giải trí phát triển bậc nhất. Nếu phải chọn ra một dòng nhạc đại diện cho khái niệm giải trí hiện đại thì chắc hẳn sẽ không có cái tên nào phú hợp hơn EDM.

Thật vậy, sự ổn định kinh tế mang đến cho con người những nhu cầu giải trí mạnh mẽ hơn và các sự kiện EDM đã ra đời như một giải pháp. Chắc chắn phải có một điều gì đó đặc biệt ở dòng nhạc này mới có thể khiến nó phát triển và tồn tại được đến tận bây giờ.

Lịch sử và sự phát triển của EDM

Electronic Dance Music (EDM) được tạo ra để phục vụ cho các buổi tiệc, hộp đêm và lễ hội – định hướng người nghe phải nhún nhảy theo nhịp điệu và hoà mình vào âm nhạc. Dòng nhạc thường được chơi bởi các DJ (Disc Jockey), người sản xuất các bản nhạc và điều tiết những đoạn chuyển giữa các bài nhạc để giữ chúng trông như một thể thống nhất. DJ Jimmy Savile được ghi nhận là người đầu tiên tổ chức buổi tiệc DJ dance vào năm 1943 tại Anh Quốc, bằng cách mix liên tiếp các bản nhạc Jazz được thu sẵn của anh.

DJ Jimmy Savile

Ban đầu, EDM được xem như hậu duệ của thể loại nhạc sàn Disco và một khía cạnh nào đó bao gồm cả thể loại nhạc Pop thực nghiệm (experimental Pop). Giữa những năm 1960 và 1970, ngành công nghiệp DJ đặc biệt phát triển mạnh mẽ, DJ Kool Herc hay còn được mệnh danh là cha đẻ của văn hoá hip-hop đã đặt nền móng cho các kỹ thuật căn bản trong bộ môn này. Mãi đến những năm 1980, thời kỳ chuyển giao sang DJ kỹ thuật số, đây chính là lúc dòng nhạc EDM thật sự bùng nổ bởi những cái tên tài năng như DJ Afrika Bambaataa, DJ Larry Levan và DJ Frankie Knuckles. Các loại âm thanh và thể loại nhạc mới dần được thêm vào EDM như P-Funk, Dub, Hiphop, Synth-Pop. Đặc biệt hơn cả, đây cũng chính là thời điểm mà sản phẩm “Walk This Way” của  Run DMC hợp tác cùng Aerosmith được ra mắt đánh dấu lần đầu một DJ được công nhận như một nghệ sĩ chính thống.

Năm 1990 liên tiếp ghi nhận các cột mốc đặc biệt trong ngành công nghiệp DJ. Sự phổ biếng của internet vô tình tạo cơ hội cho các bản phối nổi tiếng được lan truyền trên mạng, góp phần đưa niềm đam mê DJ đến với các thế hệ trẻ sau này, và đáng chú ý nhất là sự ra đời lần đầu tiên của bàn xoay kỹ thuật số chuyện nghiệp.

Rave Fashion/Rave Wear là gì?

Được đà phát triển cùng EDM vào cuối 1980, các cộng đồng văn hoá Rave dần được hình thành và phố biến khắp Châu Âu. Trong đó, Raver là danh từ chỉ những người theo lối sống tiệc tùng, yêu thích các bữa tiệc âm nhạc ngoài trời. Cùng với đó, cộng đồng Raver cũng có riêng cho mình một phong cách thời trang đặc thù thường được gọi với tên Rave Wear hoặc Rave Fashion. Thời trang của các Raver chú trọng về sự nổi bật giữa đám đông và thoải mái khi vận động nhiều tiếng liền ngoài trời.

Chất liệu đặc trưng gắn liền với Rave Fashion thường bao gồm áo tắm, da bóng, vải lưới, lông không thấm nước… với các tone màu neon cùng các phụ kiện phát quang. Ngày nay, Rave Wear thâm chí còn có thể bao gồm các yếu tố giả tưởng như siêu anh hùng, tiên cá, người ngoài hành tinh… Đặc biệt, các món phụ kiện trong thời trang Rave như súng nước, chuông đeo tay, lightstick… thường được gọi với tên Ravegear. Theo triết lý của cộng đồng văn hóa này, Rave chính là nơi buông xoả cảm xúc, thoát ly thực tại nên Ravewear phải mang giá trị giải trí trong tinh thần rất cao – nơi bạn có thể thoải mái khoác lên bất cứ thứ gì mà không sợ bất cứ ai ngoài kia đánh giá.

Sự lan toả đến Việt Nam

Hằng năm, Việt Nam cũng tổ chức khá nhiều các sự kiện EDM nổi bật với quy mô hoành tráng và đầu tư chỉnh chu. Nếu phải so sánh thì cộng đồng Raver tại Việt Nam thời điểm này cũng phát triển không thua gì thế giới. Vừa rồi, Việt Nam đã tổ chức một sự kiện EDM quốc tế với sự góp mặt của những cái tên đình đám trên thế giới như Hardwell, Slushii, Pink Panda thu hút rất nhiều sự quan tâm, góp phần tạo sự chú ý về du lịch Việt Nam đến quốc tế.

Hãy cho Street Vibe biết về trãi nghiệm lần đầu tham gia EDM Fest tại Việt Nam của bạn nhé!

Bài viết: Trịnh Tiến Phát

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here