Rap X Pop Punk: Màu sắc mới lạ từ hai gam màu đã quen thuộc

0

Cả hai dòng nhạc Punk và Rap đều đã trải qua giai đoạn phát triển nhất và vẽ ra được bức tranh màu sắc riêng. Điều đó khiến đại chúng cần một màu sắc âm nhạc mới lạ hơn khi cả hai genre nhạc đều đã quen tai. Và rồi, Rap x Pop Punk xuất hiện.

Vào khoảng những năm 50s cho đến cuối thế kỉ trước, dòng nhạc Rock nói chung đã cực kì hưng thịnh bởi vì tinh thần tự do, bụi bặm, gai góc, chống đối mà nó mang lại và còn là tiếng nói của thế hệ trẻ. Riêng Rap thì từ lúc khai sinh ở Brooklyn đến nay đã thay Rock làm rất tốt những điều đó.

Nó gần như là bước chuyển mình lớn nhất của nền âm nhạc và nền văn hóa đại chúng thuộc thời đại mới. Cũng giống như Rock, Rap đã trải qua 50 năm phát triển rực rỡ, phổ biến đến từng con phố trên mọi đất nước và vẫn chưa có dấu hiệu đi xuống.

Do đâu Rap x Pop Punk hình thành?

Tuy nhiên, trải qua hàng chục năm tồn tại, nhạc Rap đã phát triển và lai tạo từ rất nhiều dòng nhạc qua mỗi thời kì. Từ thời Old School với nhịp Boom Bap cho đến kỉ nguyên EDM với nhịp House, Trap; người ta đã thử Rap trên mọi nền beat và dường như nó đang có dấu hiệu chững lại khi thị trường có quá nhiều sản phẩm nhưng thiếu đi màu sắc, cá tính riêng. Và khi những gam màu mới đã được pha với nhau quá nhiều; người ta sẽ tìm đến gam màu cũ, thế là Rap X Pop Punk xuất hiện.

rap x pop punk

Sự kết hợp giữa Rap và Rock không phải là mới. Song, những năm gần đây Melodic Rap với Autotune xuất hiện và bỗng nhiên nó “bring back” một dòng nhạc đã “lỗi mốt” quay lại cuộc chơi – Pop Punk. Lần đầu nghe sự kết hợp của cả hai, cứ ngỡ rằng nó sinh ra là dành cho nhau.

Cách đi melody trong Pop Punk khá tương đồng với Melodic Rap và nhịp trống Pop Punk cùng sample guitar điện hay thậm chí là piano như thổi một ngọn lửa lạ vào Rap. Không cần âm bass thật nặng, không cần flow liên thanh cũng có thể đốt cháy được không khí.

rock pop punk

Sự thành công được khẳng định của Rap X Pop Punk trên thị trường

Ví dụ điển hình cho sự kết hợp độc đáo này là siêu hit STAY. Tên tuổi của Justin Bieber rõ ràng không đủ để khiến một bài hát của một nghệ sĩ lạ như The kid LAROI nằm chiễm chệ top đầu trong Billboard The Hot 100 mấy tháng liền được. Câu trả lời cho điều này là bởi vì yếu tố Rap X Pop Punk. Mặc dù có sample Piano nhưng nhịp Pop Punk cùng với Autotune là hai yếu tố rõ nhất của sự kết hợp nêu trên làm nên thành công của bài hát này.

Ở thị trường Việt Nam, nhắc đến Rap trong thời điểm hiện tại không thể không nhắc đến Rap Việt. Vốn là nơi hội tụ rất nhiều rapper với màu sắc khác nhau. Đây sẽ là bức tranh muôn màu của thị trường Rap Việt Nam và tất nhiên Pop Punk là một màu sắc không thể bỏ qua để tô điểm cho bức tranh đó. Một trong những sản phẩm nổi bật nhất thời gian qua đến từ chương trình đó là bài thi vòng Chinh Phục của Seachains – Cảm Nhận

Tương tự cấu trúc của STAY, bài rap có nhịp Pop Punk tuy nhiên dựa trên sample Guitar được Touliver phối lại với điệp khúc bài hát Suy Nghĩ Trong Anh. Bản hit đã cũ của Khắc Việt giờ lại được giới trẻ ngân nga trên đường phố – một điều thú vị được tạo nên dựa trên sự kết hợp hoàn hảo này.

Đây không phải lần đầu Seachains thử sức với màu sắc mới lạ này, trước đó anh từng kết hợp với một Pop Punk Band – 7UPPERCUTS

Nhắc về sự kết hợp giữa một genre Rock và Rap mà không nhắc người tiên phong cho nó thì thật là thiếu sót, đó chính là Machine Gun Kelly. Chàng rapper lắm tài nhiều tật đã phát hành allbum thứ tư Hotel Diablo vào năm 2019 mang phong cách Rap Rock. Đây là album đánh dấu bước chuyển mình trong âm nhạc của MGK.

Năm 2020, anh chuyển hẳn sang chơi Pop Punk bằng album thứ năm Tickets to My Downfall đạt hạng nhất trên bảng xếp hạng Billboard 200, đánh dấu sự trở lại của Pop Punk trên thị trường âm nhạc. Trong Album Pop Punk này, anh kết hợp rất nhiều yếu tố Rap vào lời bài hát, một trong những bài hát nổi bật nhất là Bloody Valentine, MV bài hát có sự xuất hiện của cô bạn gái nóng bỏng của MGK là Megan Fox.

Lời kết

Cả Rap và Rock đều mang chung một tinh thần và tuyên ngôn, vậy tại sao phải tiếc nuối về một thời kì hưng thịnh của Rock/Pop Punk mà không đem nó trở lại sân khấu đứng chung với Rap.

Không giống những dòng nhạc khác, Rap giống như một sân chơi đường phố đúng nghĩa mà tất cả những dòng nhạc khác đều có thể tham gia vào. Hip-hop và Rap là điều may mắn mà thời đại mới đã mang đến cho âm nhạc khi nó sẽ là đại sứ hòa bình xóa mờ đi hết ranh giới giữa những dòng nhạc và kết hợp chúng với nhau. Khi đó âm nhạc chỉ đơn giản là âm nhạc chứ không còn tách biệt thành những cộng đồng riêng lẻ, đấu đá, tị nạnh lẫn nhau.

Tác giả: Thái Sơn

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here