Nữ hoàng Elizabeth mặc gì trong 70 năm trị vì Anh Quốc?

0

Tuổi 21 ngọt ngào với lời hứa cả đời cống hiến cho Khối thịnh vượng chung châu Âu, cô công chúa Elizabeth ngày nào giờ đây đã trở thành Bà hoàng với lịch sử trị vì lâu nhất tại Vương quốc Anh.

Khiến giới điệu mộ “ngỡ ngàng” bằng thiết kế màu xanh lá trendy trong đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle (2018) và trở thành một trong những người dẫn đầu khi đưa sắc xanh quay trở lại đường đua thời trang vào những năm trở lại đây. Chẳng có thể là ai khác ngoài Nữ hoàng đệ Nhị Elizabeth. 70 năm trị vì Vương quốc Anh cũng là 70 năm Elizabeth trở thành biểu tượng thời trang với gu ăn mặc “bà giáo” thanh lịch và thời thượng của mình. 

Công chúa Elizabeth và tuổi trẻ đầy ngọt ngào

Thuở còn thiếu niên, Elizabeth đã là một cô công chúa ngọt ngào với tủ đồ hoàng gia ngập tràn những chiếc váy hoa trà và xếp ly đặc trưng của những năm 1930, 1940. Và những thiết kế váy dài, trang phục lộng lẫy lại đồng hành cũng bà trong suốt quãng thời gian trưởng thành.

Công chúa Elizabeth dịu dàng trong tuổi 14 ngọt ngào. (Ảnh: Lisa Sheridan)
Công chúa Elizabeth trong bộ đồng phục Girl Guide. (Ảnh: Apic/ Retired)

Đến năm 1947, Elizabeth làm thổn thức trái tim nước Anh khi diện chiếc váy trắng đính pha lê và ngọc trai tinh xảo, với đuôi váy dài 13ft đầy ấn tượng, được thai nghén bởi Norman Hartnell. Nếu như Hartnell “chịu trách nhiệm” biến Đệ nhị trở thành chuẩn mực của vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch trong chất vải tuyn ở mọi sự kiện ngoại giao quan trọng của đất nước, thì Hardy Amies và Freddie Fox lại là “hậu phương” cho tủ đồ thường ngày với những chiếc mũ độc đáo của bà hoàng.

Chiếc váy cưới 13ft đầy ấn tượng của bà hoàng Elizabeth. (Ảnh: Getty Images)
Nữ hoàng diện những chiếc đầm vải tuyn được làm bởi bàn tay ma thuật của Hartnell trong các buổi ngoại giao quan trọng. (Ảnh: Hulton Archive)
Các thiết kế trang phục đời thường giản dị với những chiếc mũ đặc trưng của Elizabeth đệ Nhị. (Ảnh: Serge Lemoine)

Công thức màu mè ở tuổi xế chiều

Không thể phủ nhận rằng, theo dòng thời trang, phong cách ăn mặc của Nữ hoàng luôn có những chuyển biến thật tinh tế và độc đáo. Đệ nhị Elizabeth luôn biết cách để biến mình thành độc nhất vô nhị với chiếc mũ bánh ngọt, giày lười và áo khoác sáp barbour. Bà luôn đảm bảo làm thế nào để có thể dẫn đầu nhưng vẫn tách biệt hoàn toàn khỏi các xu hướng của địa hạt thời trang và luôn cố gắng để biến những dấu ấn duy nhất ấy sống mãi cùng thời gian với bà. 

(Ảnh: Caroline Halleman – Town&Country)

Để giải thích cho phong cách cầu vồng ở độ tuổi chiều muộn của bà hoàng, nữ bá tước xứ Wessex, Sophie Rhys-Jones đã chia sẻ trong bộ phim tài liệu Nữ hoàng ở tuổi 90: “Bà ấy muốn mình trở nên thật nổi bật và đáng nhớ, đến mức bất kể ai gặp bà cũng đều có thể nói Tôi đã gặp được Nữ hoàng nước Anh”. Nàng dâu duy nhất ở thời điểm hiện tại của nước Anh cũng chia sẻ thêm về phong cách của mẹ chồng: “Kể cả khi con phố đông đúc đầy người qua lại, chỉ trong thoáng qua, bà ấy cũng muốn họ nhìn thấy một chút mũ của Nữ hoàng khi bà ấy xuất hiện từ xa”. Trong tiểu sử của bản thân được viết bởi Robert Hardman, “chính chủ” của phong cách màu mè này cũng tự thừa nhận: “Tôi không thể mặc đồ màu beige, vì như vậy sẽ chẳng ai nhận ra tôi mất”.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)
“Tôi không thể mặc đồ màu beige, vì như vậy sẽ chẳng ai nhận ra tôi mất” – Elizabeth đệ Nhị. (Ảnh: Getty Images)

Trend-setter mang tên Elizabeth đệ Nhị

Đừng bất ngờ khi bạn biết rằng, những ông lớn trên bản đồ thời trang như Gucci, Coco cũng được khơi gợi nguồn cảm hứng vô tận từ Nữ hoàng đệ nhị đáng quý của nước Anh. Hay kể cả Courtney Love, nữ hoàng grunge của thập niên 90 cũng học hỏi cách ăn mặc từ quý bà thanh lịch Elizabeth.

Nữ hoàng là một trong những người khơi gợi cảm hứng “British Cool” cho đóa hồng mảnh khảnh nước Anh – Alexa Chung. (Ảnh: Flynet/ Rex)
Nữ hoàng grunge của thập niên 90, Courtney Love và chiếc vương miện “học hỏi” từ đệ Nhị. (Ảnh: Getty Images)
Chiếc khăn đội đầu trong Bộ sưu tập của Christopher Kane và Mary Katrantzou. (Ảnh: Getty Images/ Indigital)
Gucci chắc hẳn phải gửi lời cảm ơn tới Nữ hoàng vì đã khơi gợi nguồn cảm hứng cho Bộ sưu tập Thu Đông 2015 – 2016. (Ảnh: Getty Images/ Indigital)
Không thể nào không nhắc đến trend-setter mang tên Elizabeth, người đã “vẽ lối” đưa màu xanh lá quay trở lại đường đua thời trang trong 2 năm trở lại đây. (Ảnh: Getty Images)

Ngay cả khi bình thường và thẳng thắn nhất, phong cách của Nữ hoàng Elizabeth vẫn toát lên sự tinh tế và duyên dáng. Từ những chiếc váy in ngày thường cho đến bộ “đồng phục” đặc trưng với áo khoác sáng màu và chiếc mũ bánh ngọt. Nữ hoàng trị vì lâu nhất nước Anh không chỉ luôn “nỗ lực” để tạo ra những nét đặc trưng và dấu ấn đặc biệt của riêng mình trong lòng người dân Anh, mà đó còn là vì tài năng và tình yêu mà bà dành cho đất nước trong suốt 70 năm 4 tháng.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here