Nhà thiết kế Peter Moore đã cống hiến cho lịch sử giày sneaker như thế nào?

0

Peter Moore, một trong những nhà thiết kế sneakers vĩ đại nhất của thế kỷ này, đã qua đời ở tuổi 78 sau nhiều năm cống hiến vì nghệ thuật.

Theo thông tin chính thức từ Nike và adidas, nhà thiết kế tài ba Peter Moore đã qua đời ở tuổi 78 vào tháng 4/2022. Tại Việt Nam, khá ít người biết đến tên tuổi của ông nhưng với giới sneaker toàn cầu, Peter là một trong những huyền thoại đã đóng góp và giúp định hình nên văn hóa giày ngày nay.

Năm 1970, Peter Moore thành lập một studio riêng và bắt đầu làm việc cho Nike vào năm 1977. Sáu năm sau, ông trở thành giám đốc sáng tạo đầu tiên của thương hiệu. Đồng nghiệp của Peter tại Nike là Ron Dumas luôn xem ông là người đặt nền móng cho Nike, bao gồm các áp phích quảng cáo nổi tiếng của hãng vào những năm 1980. Và đó vẫn chưa phải “chiến tích” oanh liệt nhất trong cuộc đời nhà thiết kế.

Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của Peter Moore, một nhà thiết kế mang tính biểu tượng, di sản ông sẽ mãi mãi được kết nối với thương hiệu Jordan và nền văn hóa sneaker mà ông ấy đã góp công

Howard “H” White

Bước sang năm 1985, Peter đã mở ra một trang sử mới cho Nike nói riêng và lịch sử giày thể thao nói chung với các thành tựu để đời gồm Nike Dunk, Air Jordan 1, logo Jumpman cùng logo đôi cánh của Air Jordan. Với 4 thành tựu này, ta có thể xem chúng như những di sản mà Peter để lại cho thế hệ sau này và không bao giờ mai mọt.

peter moore

Sau khi giúp người đồng sáng lập Nike là Phil Knight xây dựng nên thương hiệu Jordan như ngày nay, Peter đã dành một vài năm để xây dựng lại thương hiệu Adidas. Không chỉ tạo nên đôi adidas EQT, ông còn thiết kế lại logo của adidas thành biểu tượng ba sọc, hình tam giác hiện vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

peter moore
peter moore
adidas EQT

Có thể nói, cống hiến của ông cho nền văn hóa sneaker là những thiết kế bất diệt và trường tồn nhất. “Rest In Peace, Peter Moore”, những sản phẩm ông tạo ra quả thật là một kiệt tác!

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here