Netizen Trung Quốc chỉ trích Dior ‘đạo’ váy truyền thống thời Minh

0

Trong bộ sưu tập Thu đông 2022, Dior vướng phải làn sóng chỉ trích của cộng đồng mạng Trung Quốc vì bị cho là “đạo nhái” thiết kế của váy Mã Diện.

Phía Dior giới thiệu thêm đây là thiết kế mới, do chính thương hiệu sáng tạo, không có thêm thông tin về việc lấy cảm hứng từ váy Mã Diện. Chiếc váy có xếp ly ở hai bên hông, phẳng hai mặt trước và sau, xẻ tà mép váy thể hiện nét tương đồng với chiếc váy truyền thống từ đời nhà Minh. Điều này đã gây phẫn nộ trong cộng đồng người yêu Hán phục.

Dior đạo
Chiếc váy của Dior vướng vào nghi vấn “đạo nhái”.

Váy Mã Diện là trang phục thịnh hành trong mọi tầng lớp vào thời nhà Minh. Tùy vào giai cấp, các dịp lễ hội mà trang phục được thiết kế tùy biến. Việc Dior thông báo đây là sản phẩm mới của hãng thiết kế, vô tình khiến chiếc váy Mã Diện bị xem là “hàng nhái” với những người không có kiến thức về văn hóa Trung Hoa.

Váy Mã Diện thời nhà Minh.

“Sau này Trung Quốc cách tân váy Mã Diện sẽ bị người khác xem là ‘ăn cắp’ của Dior, cứ thế văn hóa từng bước một bị người ta cướp đi”, một người dùng mạng bình luận trên Weibo.

“Dior không tôn trọng Trung Quốc, họ ngang nhiên chiếm đoạt hoàn toàn thiết kế và không thừa nhận đã vay mượn ý tưởng từ váy Mã Diện”, tài khoản mạng xã hội chỉ trích.

Phụ nữ người Hán cùng váy Mã Diện vào thế kỷ 19.

Hiện tại, Dior đã khóa bình luận trên tài khoản Weibo sau sự việc phần đông người dùng mạng phẫn nộ và chưa đưa ra phản hồi thêm.

Được biết, Dior từng vướng vào vụ bê bối với cộng đồng mạng Weibo. Gần cuối năm 2021, tại triển lãm Thượng Hải, thương hiệu nước Pháp trưng bày bức ảnh gây tranh cãi do nhiếp ảnh gia Trần Mạn thực hiện. Người dùng mạng Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Dior không tôn trọng phụ nữ Trung Quốc. Sau sự kiện, Dior và nhiếp ảnh gia Trần Mạn công khai xin lỗi và tiến hành gỡ bỏ hình ảnh. 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here