Kanye West gây tranh cãi khi mặc áo có slogan “White Lives Matter”

0

Phải chăng, Ye đang cố gắng lan tỏa một thông điệp nào đó phía sau chiếc áo “White Lives Matter”?

white lives matter
Chiếc áo “White Lives Matter” được Ye mặc tại Yeezy SZN 9

Kanye West tiếp tục vướng phải làn sóng tranh cãi khi mặc một chiếc áo có dòng chữ “White Lives Matter” trong sự kiện ra mắt BST Yeezy SZN 9 tại Paris. Tuy là sự kiện không công khai, nhưng buổi biểu diễn đã đánh dấu sự trở lại thời trang cao cấp của Ye sau khi kết thúc hợp tác với GAP và adidas gần đây.

Trong buổi phát sóng trực tiếp, Ye còn ngồi xuống sàn để ghi lại cảnh những đứa trẻ bao gồm cả cô con gái cưng – North – đi vòng tròn hát “You make forever”. Tất cả đều mặc những bộ trang phục nguyên “cây đen”.

Một số người mẫu cũng mặc các thiết kế có khẩu hiệu tương tự lên sàn runway. Theo tờ Complex, chiếc áo của Ye mặc còn có hình ảnh của Giáo hoàng John Paul II ở mặt trước. Dành cho những ai chưa biết, cụm từ “Black Lives Matter” được sử dụng rộng rãi bởi những người da đen với ý nghĩa phản đối sự tàn bạo của cảnh sát da trắng và đòi hỏi quyền con người xứng đáng với họ. 

white lives matter
white lives matter

Nam rapper này đã không còn xa lạ với các tranh cãi trong nhiều năm qua – đặc biệt là khi nói đến niềm tin chính trị. Ye từng lên tiếng ủng hộ Donald Trump vào năm 2018: “Với tư cách là một nhạc sĩ, người Mỹ gốc Phi, một chàng trai sống ở Hollywood, mọi người xung quanh tôi đều cố gắng chọn ứng cử viên cho tôi. Và cố thuyết phục tôi rằng nếu tôi thích Trump thì tôi không nên nói thẳng ra điều đó nếu không sự nghiệp của bản thân sẽ kết thúc ”.

Và sau này hẳn ai cũng nhớ sự kiện năm 2020 Ye đã tự đứng ra tranh cử Tổng thống: “Tôi đã mất một năm rưỡi để có thể tự tin đứng lên và đội chiếc mũ tranh cử, bất kể hậu quả ra sao.

white lives matter

Kanye West cũng đã từng đưa ra những tuyên bố có vấn đề về chủng tộc. Vào năm 2018, Ye bình phẩm 400 năm nô lệ ở Mỹ “nghe có vẻ giống như một sự lựa chọn”. Bình luận này đã gây ra làn sóng phẫn nộ lớn, nam rapper đã trốn tránh mọi chỉ trích vào thời điểm đó.

Xét về ý nghĩa của chiếc áo “White Lives Matter”, rất có thể Ye đang cố gắng lan tỏa thông điệp rằng mọi màu da đều có quyền bình đẳng – không riêng gì da trắng hay da màu. Phải chăng nam rapper mong muốn mọi màu da hòa thuận với nhau thay vì phân biệt đối xử. Trên thật tế vẫn luôn xảy ra việc người da trắng bị phân biệt đối xử hay bắt nạt khi sống giữa cộng đồng của người da màu.

Hiện tại, Ye vẫn chưa lên tiếng giải thích về ý nghĩa của chiếc áo gây tranh cãi nên hiểu nó như thế nào sẽ là sự lựa chọn của mỗi người.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here