Hoài niệm về “siêu phẩm” một thời Converse Weapon

0

Trước khi Air Jordan của Michael Jordan thống trị NBA, Converse Weapon từng là đôi giày bóng rổ số một tại các trận đấu.

Converse “Weapon” có thể xem như siêu phẩm giày thể thao những năm cuối thập niên 80 của thế kỉ trước. Lần đầu được phát hành vào năm 1986, chúng đã được sử dụng thường xuyên bởi những vận động viên nổi tiếng như Magic Johnson và Larry Bird. Đồng thời, rất nhiều các ngôi sao khác tại NBA thời điểm đó cũng đều từng mang Converse Weapon để thi đấu (ngoại trừ Jordan).

“Weapon” mang trong mình các đặc điểm đậm chất một mẫu giày thể thao vào thời điểm đó. Một đôi giày cổ cao “cồng kềnh” được làm từ da như phiên bản cải tiến nhằm thay thế Converse Pro Leather của Julius Erving. Toàn bộ phần upper được làm hoàn toàn bằng da, tăng lớp đệm ở gót và mắt cá chân để thoải mái hơn trong các bước di chuyển, cuối cùng là bộ đế bằng dày và chắc chắn.

Vì lẽ đó, nó được đánh giá là đôi giày cao cấp nhất của thương hiệu Chuck Taylor.

Năm 1986, Magic vs Bird là kỳ phùng địch thủ lớn nhất của nhau tại NBA, thậm chí mối thù hằn này còn lớn hơn khi họ thi đấu cho hai đội bóng vốn có nhiều “duyên nợ”: Los Angeles Lakers và Boston Celtics. Và như đã đề cập ở trên, cả hai đều sử dụng Converse Weapon để thi đấu, điều này giúp ích rất nhiều cho khả năng tiếp thị và hình ảnh của mẫu sneaker này.

Chiến lược xâm nhập NBA của Converse vào thời điểm đó là trang bị cho các cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu những đôi giày thể thao hàng đầu của họ. Magic và Bird thường xuyên xuất hiện trong các quảng cáo với tiêu đề “Choose Your Weapon” (tạm dịch “Hãy chọn Vũ Khí của bạn”) và cả hai đều được hỗ trợ các phối màu ton-sur-ton với màu đặc trưng của đội bóng.

giày Converse Weapon
Magic Johnson (trái) và Larry Bird (phải) đang mang Converse Weapon.

Magic và Bird đã là đối thủ của nhau kể từ những ngày đầu tham gia giải NCAA (The National Collegiate Athletic Association) của họ vào năm 1979, khi Bang Michigan do Magic lãnh đạo đánh bại bang Indiana State của Bird, mối “nhân duyên” lại càng hợp tình đạt lý khi họ đều mang Weapon, câu hỏi được đặt ra vào thời điểm đó liệu ai sẽ thống trị NBA bằng đôi giày đỉnh cao này?

Chiến lược marketing của Converse đã làm rất tốt. Một loạt các ngôi sao khác cũng đều đăng kí sử dụng Weapon để thi đấu, bao gồm các tên tuổi như Isaiah Thomas, Kevin McHale, Mark Aguirre và Bernard King.

giày Converse Weapon

Tuy nhiên triều đại của Converse Weapon tương đối ngắn ngủi, để giờ đây ít ai biết về nó, khi Nike tìm được con át chủ bài thay đổi vận mệnh của họ mang tên Michael Jordan. Thay vì xây dựng một tổ đội toàn sao như Converse, The Swoosh đặt mọi niềm hi vọng và đầu tư vào Jordan, kết quả như thế nào thì bây giờ chúng ta cũng đã rõ.

Sau khi dòng Air Jordan được giới thiệu và trở nên nhanh chóng nổi tiếng, Converse Weapon dần lui khỏi ánh đèn sân khấu. Ngày nay, chỉ những người hâm mộ bóng rổ hoặc giày sneaker cuồng nhiệt nhất mới biết Converse Weapon là gì và nó đại diện cho ai, trong khi vào những năm 80, nó là một trong những mẫu giày bóng rổ phổ biến nhất.

giày Converse Weapon
Tổ đội toàn sao của Converse trên mặt báo.

Gần 40 năm sau, Converse lại một lần nữa tái khởi động lại Weapon như là một phần của dòng sản phẩm CX. Dự án CX mô phỏng lại những mẫu giày kinh điển thời hoàng kim của Chuck Taylor, kết hợp với công nghệ hiện đại và tiên tiến của thế kỉ 21. Thiết kế Weapon đã được gọi tên, với phần đế giữa được cải tiến và trang bị bộ đệm CX Foam. Còn về phần thân, họ đã cố gắng giữ nguyên gốc nhất có thể, sử dụng chính bản thiết kế năm 1986.

giày Converse Weapon
Converse CX Weapon 2021.

Lần tái khởi động này không thể thiếu các bản collab, trước mắt là với Rick Owens x Converse cách đây không lâu. Rick Owens, cụ thể ở đây là dòng sản phẩm DRKSHDW, đã làm nổi bật lên phần hình dáng vốn đã cồng kềnh, tạo cho thiết kế mới một phong cách không thể nhầm lẫn.

Với tên gọi TURBOWPN, gồm phần lưỡi gà kéo dài đặc trưng của các mẫu Rick Owens, cùng với phần đế giữa của Converse được xử lý đặc biệt giúp giày trông cổ điển hơn.

giày Converse Weapon

Không riêng gì Converse, các thương hiệu khác cũng đã thành công trong việc tái khởi động các thiết kế cổ điển không sản xuất trong một thời gian dài. adidas có Forum – một đôi sneaker nổi tiếng cùng thời với Weapon, còn Nike thì không cần phải nhắc nữa, từ Dunk đến Air Max và các bản Jordan Retro.

Động thái các hãng giày liên tục mang trở lại những thiết kế cũ có ý nghĩa rất lớn trong cộng đồng yêu giày, bởi việc sưu tầm sneaker không chỉ bao gồm sở hữu chúng, mà còn mang lại cảm giác hoài niệm về quá khứ, nhắc lại các sự kiện lịch sử, v.v…

Thời gian sẽ trả lời liệu phiên bản Weapon thời đại mới của Converse có bắt kịp với đương đại hay không. Nhưng, có một điều chúng không thể nào phủ nhận, rằng Converse Weapon là một huyền thoại chân chính đúng nghĩa và nó là một phần quan trọng của văn hóa giày thể thao.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here